TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xu hướng chọn trường của phụ huynh trung lưu tại TP.HCM?

06-08-2020 - 11:00 AM | Sống

Xu hướng chọn trường của phụ huynh trung lưu tại TP.HCM?

Theo số liệu do Tạp chí Kinh tế Anh quốc The Economist công bố, năm 2018, người dân chi trả cho giáo dục tại Việt Nam lên 9 tỉ USD, tăng mạnh tính từ năm 2000 đến nay. Riêng năm 2017, du học sinh Việt Nam đã đóng góp hơn 880 triệu USD cho nền kinh tế Mỹ.

Vì sao các trường quốc tế ngày càng thu hút học sinh?

Điều đó cho thấy, xu hướng đầu tư cho tương lai của trẻ thông qua dịch vụ giáo dục chất lượng cao đang phát triển vô cùng mạnh mẽ. Trong đó, đầu tư cho con học trường quốc tế đang là lựa chọn hàng đầu. Khảo sát nghiên cứu thị trường Taylor Nelson cũng cho thấy cha mẹ Việt Nam xem rất trọng tương lai giáo dục của con cái, thể hiện qua việc chi tiêu cho giáo dục chiếm gần phân nửa (47%) tổng chi tiêu của gia đình.

Để đáp ứng nhu cầu giáo dục chất lượng cao ngày càng gia tăng của phụ huynh, số lượng trường quốc tế 100% và song ngữ bùng nổ trên thị trường dù mức học phí khá cao so với các trường công và các trường tư thục giảng dạy chương trình Việt Nam có tăng cường tiếng Anh. Sự hấp dẫn của hai phân khúc giáo dục này đến từ dịch vụ chăm sóc trẻ chuẩn mực tạo sự an tâm tối đa cho cha mẹ, từ môi trường hiện đại, đầy đủ phương tiện dạy học tiên tiến, chất lượng giáo viên theo yêu cầu của các tổ chức quốc tế cung cấp chương trình giáo dục và trên hết là các kiến thức, kỹ năng cũng như bằng cấp đầu ra đảm bảo cho học sinh bước vào bậc học cao hơn ở nước ngoài.

Xu hướng chọn trường của phụ huynh trung lưu tại TP.HCM? - Ảnh 1.

Học sinh VAS được trau dồi phẩm chất, năng khiếu, trách nhiệm với cộng đồng bên cạnh kiến thức học thuật

Cân đối giữa chất lượng giáo dục và điều kiện kinh tế gia đình

Tại Việt Nam, chương trình giáo dục quốc tế được chia thành 2 loại hình chính: chương trình quốc tế hoàn toàn và chương trình đào tạo song ngữ. Cho con học trường quốc tế hoàn toàn hay quốc tế song ngữ là một bài toán mà các bậc phụ huynh luôn phải tính toán, cân nhắc. Họ cần xác định được khả năng tài chính và mục tiêu đầu ra thật rõ ràng trước khi đưa ra quyết định, bởi đây là một "cuộc chiến lâu dài". Có thể lấy ví dụ đại diện cho hai loại hình giáo dục cùng giảng dạy chương trình Cambridge từ mô hình của BIS và VAS.

BIS (British International School) là trường quốc tế 100% vốn đầu tư nước ngoài, được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, theo chương trình và tiêu chuẩn Anh quốc. Học phí ở BIS cũng thuộc top đầu trong các trường quốc tế có mặt tại Việt Nam, với bậc mầm non có thể tới 200 - 400 triệu đồng/năm; học phí cấp tiểu học và trung học từ 495 – 730 triệu đồng/năm (tăng dần theo từng năm)…

Trong khi đó, điển hình ở phân khúc song ngữ quốc tế, VAS (Vietnam Australia International School) cũng đang được các gia đình lựa chọn để cân bằng bài toán điều kiện kinh tế. Ở bậc trung học cơ sở, học phí dao động trong mức 190 – 259 triệu đồng/năm, trung học phổ thông 261 – 424 triệu đồng/năm, trong khi mầm non đến tiểu học ở tầm 140 – 190 triệu đồng/năm. Với thời lượng giảng dạy chương trình Cambridge nhiều nhất trong khối các trường song ngữ, chất lượng đầu ra tương đương với các trường quốc tế hoàn toàn, nhưng học phí tại VAS chỉ bằng 50% học phí tại các trường quốc tế hoàn toàn. Học sinh tốt nghiệp từ cả hai trường này đều được nhận Bằng Trung học Đại cương Quốc tế (IGCSE) và Tú tài Nâng cao (A level) do CAIE cấp.

Xu hướng chọn trường của phụ huynh trung lưu tại TP.HCM? - Ảnh 2.

Các lộ trình học tập tại VAS đa dạng và linh hoạt chuyển tiếp, đáp ứng nhu cầu và năng lực của học sinh

Những yếu tố mang cần cân nhắc khi chọn trường

Với thị trường giáo dục sôi động tại TP.HCM, mỗi phân khúc (song ngữ hay quốc tế hoàn toàn) đều mang đến cho phụ huynh hàng chục sự lựa chọn. Ngoài học phí và chương trình học; uy tín và bề dày lịch sử của một tổ chức giáo dục cũng là một yếu tố rất đáng cân nhắc. Sự kiện toàn về cấu trúc chương trình, phương pháp giảng dạy, đội ngũ giáo viên và quản lý cấp cao chỉ có được qua nhiều năm kinh nghiệm vận hành.

Bên cạnh đó, phụ huynh cũng có thể dễ dành nhìn thấy định hướng giáo dục và quá trình phát triển của nhà trường thông qua việc mở rộng quy mô hoạt động, sự gia tăng của số lượng học sinh và đặc biệt là chất lượng đầu ra của học sinh sau khi tốt nghiệp.

Năm học 2019-2020, học sinh VAS đoạt gần 500 giải thưởng tại các cuộc thi Toán quốc tế, English Champion, Olympic Tiếng Anh, Violympic Toán và Vật Lý trên Internet, TOEFL Junior, Nghiên cứu khoa học, Kiến thức khoa học và thực tiễn, World Scholar’s Cup. Trong đó, có 14 học sinh nhận học bổng du học tại Mỹ, Anh, Úc, Hà Lan trị giá hơn 40 tỷ đồng.

VAS là hệ thống trường học có 16 năm kinh nghiệm giảng dạy chương trình song ngữ quốc tế với gần 9.500 học sinh từ Mầm non đến khối 12 đang theo học tại 7 cơ sở. Hiện tại, trường cung cấp 3 lộ trình học tập chuẩn Cambridge đáp ứng nhu cầu, năng lực của học sinh và định hướng của các gia đình.

Liên hệ tìm hiểu và thi xếp lớp miễn phí tại https://www.vas.edu.vn/ hoặc qua hotline 0911 2677 55.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:
Trở lên trên