MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

CEO Cisco : Ngành công nghệ đang ở thời kì tàn sát lẫn nhau

23-05-2014 - 10:41 AM |

Ngành công nghiệp CNTT đang là một sân chơi đầy khắc nghiệt.

Mới đây, trong một cuộc hội thảo về vấn đề phát triển toàn cầu, CEO John Chambers của Cisco đã cho biết rằng với tốc độ phát triển nhanh chóng như hiện nay, ngành công nghiệp CNTT đang là một sân chơi đầy khắc nghiệt và trong 5 năm tới sẽ chỉ còn 2 hoặc 3 cái tên nổi tiếng ngày nay được nhắc đến.

CNTT đang trở thành một sân chơi đầy khắc nghiệt.

CNTT đang trở thành một sân chơi đầy khắc nghiệt.

John Chambers cho biết: " Trong số các công ty công nghệ đang tham dự buổi hội thảo này, sẽ có khoảng 87% công ty sẽ gặp vấn đề thâm hụt tài chính lớn trong 15 năm tới vì bị mất thị phần kinh doanh. Và hơn chục năm tiếp theo sẽ chỉ có dưới 10% tồn tại được. Nhưng cuối cùng chỉ có 1/3 trong số đó là tồn tại được trong 25 năm qua. "

Ông còn dẫn số liệu cho thấy, chỉ 24% trong số các công ty trong danh sách Fortune 500 25 năm trước (danh sách các công ty giàu có nhất thế giới) còn tồn tại trong bảng xếp hạng năm nay.

John Chambers ví dụ top 5 công ty công nghệ hàng đầu Cisco, IBM , HP, Microsoft và Oraclecũng không thoát khỏi "cối xay thịt" này : "Các bạn sẽ nhận ra là hơn 2 năm qua HP và IBM đã không có doanh thu và hai hãng rất có khả năng sẽ bị “chệch đường” nếu như không có hướng đi mới."

IBM và HP đang có dấu hiệu bị đào thải

IBM và HP đang có dấu hiệu bị đào thải

Để chứng minh cho những gì mình nói, vị CEO của Cisco đã cho trình chiếu những số liệu và phân tích của mình. Theo Cisco, nhiều đối thủ lớn của hãng đã biến mất, và tới năm 2018 thì rất nhiều tên tuổi nổi tiếng ngày nay cũng không còn nữa.Danh sách bao gồm Juniper, CheckPoint, Ruckus, Palo Alto Networks, Avaya, Aruba, F5, ShoreTel, Huawei, Arista , Fortnet, Polycom...

CEO Cisco : Ngành công nghệ đang ở thời kì tàn sát lẫn nhau 

Những gì mà Chambers nói không phải không có lý khi mà đến thời điểm này, đã có một vài công ty công nghệ có dấu hiệu phá sản. Vẫn có một số công ty sẽ thoát khỏi cuộc tàn sát này, như VMware: một đối thủ cạnh tranh chính với Cisco. Hướng đi chủ yếu của Vmware là tập trung vào SDN (Software Defined Networking).

SDN là phép các quản trị hệ thống có thể quản lý các dịch vụ mạng thông qua các công cụ ảo. Việc này được thực hiện nhờ việc tách dữ liệu được gửi đi từ mạng lớp dưới và dữ liệu được gửi đến từ mạng lớp trên. SDN đang được đánh giá là tương lai của ngành công nghệ mạng.

VMware đang cố gắng để thay đổi sâu sắc ngành công nghiệp mạng bằng cách bán các gói SDN cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Được biết, thị phần của Cisco đang khá nguy cấp khi mà đa số khách hàng thân thiết đều quay sang sử dụng các sản phẩm của Vmware.

Tuần trước, khi nói chuyện với các nhà phân tích phố Wall ở buổi họp cổ đông hàng quý, Chambers có đôi chút bác bỏ những mối đe dọa từ VMware. Cisco khẳng định sẽ nhanh chóng đè bẹp hãng. Tuy nhiên, đó là chuyện của tương lai. Còn bây giờ thì thực tế Cisco đang bị mất thị phần bởi Vmware. Và Cisco đã phải tiến hành hợp tác với Vmware để sống sót.

>> Chỉ 3 tháng, Satya Nadella đã 'lột xác' hoàn toàn Microsoft ra sao?

thuyntt

Theo Genk/Trí thức trẻ/Businessinsider

Trở lên trên