MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chỉ 3 tháng, Satya Nadella đã 'lột xác' hoàn toàn Microsoft ra sao?

17-05-2014 - 08:47 AM |

Chỉ trong một vài tuần ngắn ngủi, gã khổng lồ già nua này đón nhận luồng gió mới mẻ và nhận được nhiều ngưỡng mộ từ tất cả thành viên, khách hàng, các nhà phát triển và đặc biệt là hầu hết các đối thủ.

Cách đây 3 tháng, Microsoft xướng tên nhân vật gắn bó lâu năm Satya Nadella trở thành vị CEO thứ 3 của tập đoàn này.

Nếu nhìn lại, đây có thể xem là một lựa chọn thông minh.

Chỉ trong một vài tuần ngắn ngủi, gã khổng lồ già nua này đón nhận luồng gió mới mẻ và nhận được nhiều ngưỡng mộ từ tất cả thành viên, khách hàng, các nhà phát triển và đặc biệt là hầu hết các đối thủ. 

Cái nhìn sáng sủa nhanh chóng lan truyền tới giới đầu tư. Cổ phiếu Microsoft hiện đang giao dịch với quanh giá khoảng 40 USD, mức cao trong 14 năm.

Trang Business Insider có bài viết điểm nhanh những gì Microsoft vừa trải qua để thấy công ty này đang tạo ra những thay đổi với tốc độ chóng mặt.

Trong vòng chỉ vài ngày….

Nadella đã chứng minh rằng cuộc chiến của Microsoft và Apple đến hồi kết thúc. Microsoft mới đây sử dụng iPad và iPhones của Apple với phần mềm Microsoft và dịch vụ điện toán đám mây tại các cuộc trình diễn thử nghiệm công khai ở khắp mọi nơi: những cuộc họp của các chuyên gia phát triển và hội nghị với khách hàng lớn của hãng. Giới chuyên gia kỳ vọng các sản phẩm của Apple sẽ xuất hiện trên sân khấu hội nghị với đối tác lớn của Microsoft trong tháng 7 tới.

Dưới thời Nadella, Microsoft chấm dứt “một trong những chiến lược cắt cổ khách hàng nhất trong công nghệ dành cho cá nhân”, blogger Paul Thurrott tại SuperSite viết. Microsoft cho biết hãng sẽ dừng việc khiến cho người dùng Xbox trả tiền cho việc nâng cấp lên Live Gold chỉ để sử dụng những chức năng giải trí bao gồm việc kiểm soát giao diện.

Nadella đã tự liên hệ với giới phân tích Wall Street sau cuộc họp hàng quý được tổ chức. Đó là điều mà Ballmer trước đây không thực hiện. Với ngôn từ khiêm nhường và tự tin, tân CEO đang nói với phố Wall rằng thái độ mới của Microsoft là can đảm đối mặt với thực tế.

Ông lãnh đạo Microsoft tấn công vào thị trường mới, nóng bỏng nhất hiện nay- Internet of Things (IoT), thứ mà Microsoft cho rằng sẽ trở thành thị trường 1,6 nghìn tỷ USD trong vòng 4 năm tới và 19 nghìn tỷ trong thập kỷ tới theo nhận định của Cisco. Microsoft đã cho ra mắt cơ sở dữ liệu, dịch vụ điện toán đám mây và các dịch vụ phân tích số liệu lớn mới dành cho các ứng dụng IoT.

Nadella cũng từng nhiều lần thảo luận tầm nhìn của mình đối với IoT và vị trí của nó tại Microsoft, cái mà ông gọi là “văn hóa dữ liệu”, nơi tất cả mọi người có thể truy cập nhanh đến kho tri thức khổng lồ.

ông từng tuyên bố Microsoft sẽ tạo ra một phiên bản Windows cho các máy tính đeo mắt.

Trong vòng chỉ vài tuần…

Ông đã thuyết phục các nhà phát triển tạo ra nhiều ứng dụng hơn cho Windows 8 và Windows phone bằng đề xuất được biết đến như là đặc ân trong phát triển ứng dụng: những công cụ cho phép họ viết ứng dụng 1 lần và dễ dàng chuyển đổi sang tất cả phiên bản Windows cũng như iOS, Android.

Sau khi thấy những công cụ mới này, một nhà phát triển cho rằng: “Đây thực sự là bước đi rất chiến lược. Microsoft đang đưa ra rất nhiều hỗ trợ, làm mọi thứ trở nên dễ dàng để làm việc với họ.”

Dưới thời tân CEO gốc Ấn này, Microsoft xóa bỏ hướng đi Windows dành cho máy tính cá nhân với bàn phím và không với màn hình cảm ứng, khôi phục lại quyết định trước đó của hãng này là khiến tất cả mọi người đều bắt đầu màn hình với Windows 8.

Nadella biến Windows trở nên miễn phí với tất các thiết bị với màn hình dưới 9 inch, một trong những thay đổichính trong mô hình kinh doanh đối với Windows.

Ông cho phép Nokia tiếp tục bán các thiết bị mới của mình trên nền tảng Android. Đây là lựa chọn của Nokia trong khi thương vụ mua bán vẫn đang được cho rằng là điều xấu hổ lớn với Microsoft. Nhưng với một Microsoft dưới thời Nadella, đó chỉ đơn giản là điều bình thường.

Microsoft không còn nhìn bất cứ thứ gì “không phải Windows” đều là kẻ thù của mình. Nadella nhìn vào Android chỉ như một nền tảng khác có thể chạy được phần mềm Microsoft và những dịch vụ điện toán đám mây.

Trong vòng chỉ vài tháng…

Ông cho ra mắt Office dành cho iPad, thậm chỉ cả khi phiên bản cảm ứng của Office vẫn chưa có mặt đối cho Windows 8. Việc ra mắt Office cho iPad trước Windows 8 từng là quyết định của Ballmer nhưng Nadella đã dùng việc ra mắt như ấn tượng đầu tiên của ông với công chúng.

Nadella làm cho kế hoạch tổng thể của mình trở nên rõ ràng: Phần mềm Microsoft sẽ lan tỏa sức mạnh trên tất cả các thiết bị thông qua các dịch vụ và ứng dụng.

Ông cho 2 người quản lý hàng đầu ra đi bởi họ không hết lòng với xem ông như một CEO. Ông đã đưa Chris Capossela, nhân vật marketing hàng đầu của Microsoft Office trở thành người đứng đầu marketing của công ty. 

Nhưng bước tiếp, Nadella còn nhiều vấn đề lớn để sửa chữa…

Ông phải làm cho mọi người yêu thích Windows 8.

Ông phải làm cho mọi người yêu thích Windows Phone 8.

Ông phải đối phó với việc Google đang ăn bữa trưa của Microsoft với ứng dụng Google và Chromebooks.

Ông phải giải quyết các vấn đề phức tạp của Nokia.

Ông phải chuyển những khách hàng doanh nghiệp cũ từ các gói phần mềm cũ sang công nghệ điện toán đám mây mà không làm ảnh hưởng tới những “con bò sữa” của chính mình như Microsoft Office, Windows Server, dữ liệu SQL Server, Microsoft Exchange,…

Và ông còn phải điều chỉnh đội ngũ bán hàng doanh nghiệp để gắn kết với thái độ và các mục tiêu mới của Microsoft.


Thảo Nguyên

thuyntt

Business Insider

Trở lên trên