MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Máy soi container 35 tỉ đồng 'đắp chiếu' ở cửa khẩu Lao Bảo, Quảng Trị

17-07-2014 - 16:51 PM |

Hệ thống máy soi khoảng 35 tỉ đang bị hỏng nhưng không ảnh hưởng đến việc thông quan vì 90% container được thông quan tự động.

Năm 2011, hệ thống máy soi container nói trên được lắp đặt tại Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (Quảng Trị). Đây là hệ thống bán di động do Đức sản xuất, có năng lượng điện tử 2,5 Mev có thể đâm xuyên trên 180mm thép với sản lượng soi chiếu trên 20 xe chở container/giờ.

Hệ thống bao gồm các hệ thống máy tính điều khiển, phân tích hình ảnh, các thiết bị đảm bảo an toàn vận hành và đồng thời có thiết bị, linh kiện dự phòng thay thế. Máy soi nằm trong khoản viện trợ 10 triệu USD do Nhật Bản tài trợ cho 5 nước tiểu vùng sông Mekong.

Ông Nguyễn Xuân Hùng, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Trị cho biết, từ khi lắp đặt, máy soi thường xuyên trục trặc, cứ được khoảng 2 tuần lại hỏng, cán bộ hải quan cứ phải đem sửa mãi.

Hơn nữa, "máy soi không soi rõ hàng nằm trong container. Vì thế, chúng tôi đã đề nghị Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính đổi cho máy soi khác. Bây giờ tạm thời cứ hỏng thì sửa lại để làm, bao giờ có máy mới thì thay".

Trong khi đó, ông Bùi Thanh San, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Trị cũng cho biết, hệ thống máy soi trị giá 35 tỉ này đang được sửa chữa để chuyển cho đơn vị khác, Tổng cục Hải quan và Bộ Tài chính đang xem xét đổi cho cửa khẩu Lao Bảo máy soi khác phù hợp hơn.

Ông Bùi Thanh San trấn an, sự cố máy soi hỏng hóc không ảnh hưởng nhiều đến việc thông quan các container hàng hóa qua cửa khẩu bởi 90% container thuộc luồng xanh và luồng vàng được thông quan tự động, còn 10% có kiểm tra thực tế.

"Tuy nhiên, anh em cũng cố gắng bố trí đầy đủ lực lượng để thông quan cho doanh nghiệp đảm bảo đúng tiến độ".

Ông San cũng nói thêm, việc kiểm tra không vất vả lắm vì "ở địa bàn chúng tôi, lượng hàng hóa phải qua máy soi rất ít, mỗi năm chỉ hơn 1.000 container thôi, ở đây chủ yếu phạt các xe tải".

>> Cảng biển TPHCM lọt top 25 cảng container lớn nhất thế giới

Theo Minh Triết

anhnt

Đất Việt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên