MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

NASA kỷ niệm 45 năm con người lần đầu tiên bước chân lên Mặt trăng

21-07-2014 - 17:09 PM |

Cách đây 45 năm vào ngày 20/7/1969, con tàu vũ trụ Apollo 11 đã lần đầu tiên đưa con người lên Mặt Trăng.

Cách đây 45 năm vào ngày 20/7/1969, con tàu vũ trụ Apollo 11 đã lần đầu tiên đưa con người lên Mặt Trăng. Những bước chân đầu tiên của phi hành gia Neil Armstrong đã được quay lại và truyền hình trực tiếp về Trái Đất.

Theo ước tính của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ - NASA thì khi đó có khoảng 530 triệu người theo dõi cuộc đổ bộ lịch sử lên Mặt Trăng. Đoạn phim không chỉ cho cả thế giới thấy sự phát triển về ngành hàng không vũ trụ của Mỹ, mà còn là bằng chứng lịch sử về việc con người đặt chân lên đây 45 năm trước.

NASA kỷ niệm 45 năm con người lần đầu tiên bước chân lên Mặt trăng

Sau chuyến bay lịch sử này, vào ngày 24-7-1969, tàu Apollo 11 cùng ba phi hành gia hạ cánh an toàn xuống Thái Bình Dương, kết thúc chuyến hành trình tám ngày quan trọng trong lịch sử tiến bộ nhân loại.

Ông Charles Bolden, giám đốc của NASA cho biết: "Sau chuyến đi của những phi hành gia kỳ cựu Neil Armstrong, Buzz Aldrin và Michael Collins, chúng tôi đang tiếp tục thực hiện một bước tiến lịch sử khác trong việc đưa con người lên sao Hỏa. Trong lễ kỷ niệm lần thứ 45 này, chúng tôi đang hướng đến lộ trình sao Hỏa và các cột mốc khả thi tiếp theo trong chương trình Path to Mars”.

NASA kỷ niệm 45 năm con người lần đầu tiên bước chân lên Mặt trăng

Sau những thành công đã đạt được trước đây, trong việc thiết lập trạm không gian ISS, triển khai các tàu thăm dò trên sao hỏa và đưa tàu do thám Voyager 1 vào không gian. Các nhà khoa học tại NASA đang tiếp tục phát triển những công nghệ mới hứa hẹn sẽ đưa con người tiến ra xa ngoài vũ trụ.

Để đưa các phi hành gia vào không gian sâu và trở về an toàn, các nhà khoa học đang phát triển tàu vũ trụ Orion cũng như các tên lửa đẩy hạng nặng với thời gian hoạt động kéo dài qua dự án Space Launch System. Cùng nhau, chúng được thiết kế để đưa con người đi xa hơn trong hệ Mặt Trời. "Chúng là con tàu đưa loài người đến sao Hỏa và xa hơn nữa," NASA nhấn mạnh.

NASA kỷ niệm 45 năm con người lần đầu tiên bước chân lên Mặt trăng

Trong các dự án nhằm tìm cách đưa con người lên sao Hỏa, các nhà khoa học tại NASA đang nghiên cứu một dự án táo bạo với việc sử dụng một một hành tinh “thử nghiệm”. Họ sẽ sử dụng các tàu vũ trụ để làm thay đổi quỹ đạo của hành tinh này và đưa nó vào quỹ đạo của Mặt trăng.

Sau đó, các phi hành gia sẽ được đưa lên tàu vũ trụ Orion để khám phá hành tinh này và trở về Trái Đất với các mẫu vật thu thập được. Từ đây, NASA sẽ tiến đến sứ mạng khám phá sao Hỏa có con người kéo dài từ 2 đến 3 năm.

Có lẽ chỉ đến khi có thể đặt chân lên sao Hỏa, các nhà khoa học mới trả lời được câu hỏi liệu có sự sống tồn tại trên hành tinh đỏ hay không, và liệu con người có thể định cư trên đây trong tương lai.

>> NASA tuyển người nằm cả ngày, lương 5.000 USD/tháng

Theo TVD

anhnt

Genk/Trí thức trẻ

Trở lên trên