MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Xu hướng dòng tiền: Lựa chọn nào giữa dòng tín hiệu nhiễu?

21-03-2023 - 16:27 PM | Tài chính - ngân hàng

Xu hướng dòng tiền: Lựa chọn nào giữa dòng tín hiệu nhiễu?

Các tài sản rủi ro và an toàn hầu hết đang lên giá trên khắp các thị trường. Giữa các tín hiệu nhiễu, nhà đầu tư nên chọn an toàn hay mạnh dạn theo đuổi lợi nhuận?

 Khi vàng thật lẫn "vàng ảo" đều tăng giá 

Tính đến sáng ngày 21/03/2023, giá vàng SJC được mua vào với giá 66,75 triệu và bán ra với giá 67,45 triệu đồng/lượng, tăng 450 nghìn đồng/lượng so với đầu tuần trước. Ở thị trường vàng quốc tế, giá kim loại quý này được giao dịch quanh mốc 1.980 USD/ounce, tăng khoảng 3,5% trong vòng 1 tuần qua.

Điều đáng chú ý là Bitcoin - loại tiền ảo từng được kỳ vọng là "vàng kỹ thuật số", cũng đã tăng giá mạnh. Cụ thể chỉ trong 1 tuần, loại tiền ảo này đã tăng từ mức 24.115 USD/BTC lên 27.986 USD/BTC (tăng hơn 15%).

Các số liệu từ Tradingview mới đây cho thấy, trong một năm vừa qua, tương quan giữa đồng tiền ảo Bitcoin và chỉ số Nasdaq Composite (mã IXIC) đang ở mức 0,83. Theo đơn vị này giải thích, chỉ số tương quan là một công cụ thống kê để so sánh biến động của các loại tài sản. Khi tương quan càng tiến gần về 1, đồng nghĩa với việc hai loại tài sản sẽ có biến động giống nhau. Thông thường, khi chỉ số này trong từ 0,8 đến 1 là mức có tương quan cao. Điều này cũng đồng nghĩa với việc Bitcoin đang biến động giống với một loại tài sản rủi ro hơn là một kênh phòng thủ.

Việc tài sản rủi ro và tài sản phòng thủ cùng lúc tăng giá đã khiến cho không ít nhà đầu tư bối rối và không biết nên chọn phòng thủ hay mạnh dạn theo đuổi lợi nhuận.

Xu hướng dòng tiền: Lựa chọn nào giữa dòng tín hiệu nhiễu? - Ảnh 1.

Diễn biến giá vàng (đường màu vàng), giá Bitcoin (đường màu đỏ) và tương quan của giá bitcoin với Nasdaq Composite (biểu đồ miền xanh dương), nguồn: Tradingview.

Dòng tiền sẽ tìm đến đâu?

Theo chuyên gia kinh tế, TS. Nguyễn Trí Hiếu, Bitcoin hay các đồng tiền kỹ thuật số không thể so sánh với vàng, cũng không thể so sánh với các loại tiền tệ thông thường. Vì bản chất của các loại tài sản này không được củng cố bởi sức mạnh của bất kỳ nền kinh tế nào. Ví dụ USD sẽ được neo theo sức mạnh của nền kinh tế Mỹ hay VND được tính toán dựa trên tình hình của nền kinh tế Việt Nam… Giá của đồng Bitcoin chỉ chủ yếu được quyết định bởi cung cầu.

Thời gian vừa qua, thị trường tài chính chính thống có một số rung lắc do những vấn đề của ngân hàng tại Mỹ và châu Âu. Có thể vì lẽ đó, tâm lý nhà đầu tư không ổn định và các tài sản ảo này có dịp được thể hiện. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần lưu ý rằng về lâu dài, những đồng tiền ảo này không được củng cố bởi bất kỳ giá trị kinh tế nào.

Chuyên gia nói thêm, thời gian tới dòng tiền trên thế giới nhìn chung sẽ chọn an toàn nhiều hơn.

"Thời điểm này, chứng khoán, bất động sản, ngoại tệ sẽ không phải là nơi mà dòng tiền tìm đến. Có thể tiền gửi ngân hàng vẫn là chỗ mà nhà đầu tư vẫn còn cảm thấy an toàn. Vì lãi suất nhìn chung vẫn còn cao, ở mức 9%/năm và hệ thống tài chính ngân hàng Việt Nam cũng rất ổn định. Ngoài ra, vàng có thể sẽ trở lại vị trí những kênh đầu tư được nhiều người quan tâm. Giá vàng hôm nay  đã sắp tiến đến mốc 2000 USD. Với Việt Nam giá kim loại quý này vẫn còn lình xình quanh mốc 66-68 triệu. Tuy nhiên, về dài hạn giá vàng cũng sẽ tiếp tục được nâng lên theo xu hướng chung của thế giới", TS. Hiếu đánh giá về triển vọng các kênh đầu tư thời gian tới.

Chuyên gia khuyến nghị, nhà đầu tư giai đoạn này nên củng cố danh mục đầu tư thay vì mở rộng, đồng thời nên đầu tư vào lớp tài sản có an toàn vốn và tính thanh khoản cao, hạn chế đầu tư vào những nơi có thanh khoản thấp và rủi ro cao.

Văn Tuệ

Nhịp Sống Thị Trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên