MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Xu hướng hạ mức tiêu dùng của giới trẻ đang ngày càng "khốc liệt" khiến người lớn cũng phải tấm tắc khen

01-03-2024 - 19:40 PM | Lifestyle

Gần đây, hàng loạt chủ đề nóng về việc hạ mức tiêu dùng xuất hiện trên Internet khiến người ta phải xem xét lại quan niệm và hành vi tiêu dùng của giới trẻ.

Nhìn từ nhiều khía cạnh, có thể nhận thấy xu hướng giảm tiêu dùng của giới trẻ ngày càng trở nên rõ ràng. Điều này có thể trái ngược hoàn toàn với suy nghĩ và đánh giá của những thế hệ khác về người trẻ. Song nó lại đang âm thầm diễn ra và phủ rộng.

1. Giới trẻ không còn ham mê theo đuổi thương hiệu nổi tiếng, đồ dùng xa xỉ

Trước đây, người trẻ có thể trả bất cứ giá nào để sở hữu một thương hiệu túi xách, đồng hồ nào đó, nhưng hiện nay ngày càng nhiều người trẻ bắt đầu tiêu dùng hợp lý. Họ chú ý nhiều hơn đến độ thực dụng và tiết kiệm chi phí của món đồ thay vì chỉ theo đuổi thương hiệu.

Xu hướng hạ mức tiêu dùng của giới trẻ đang ngày càng

Khi chọn mua đồ, người trẻ ngày nay quan tâm tới nhiều vấn đề hơn chữ thương hiệu.

2. Học cách tự làm mọi thứ và quan tâm hơn tới đồ 2hand

Họ có xu hướng lựa chọn lối sống đơn giản, thiết thực và sẵn sàng thử làm đồ handmade hoặc chọn mua đồ cũ thay vì chạy theo thời trang một cách mù quáng. 

Người trẻ cũng tập trung nhiều hơn vào chất lượng cuộc sống và sự thỏa mãn về mặt tinh thần hơn là thể hiện địa vị và cái tôi cá nhân thông qua các mặt hàng xa xỉ và mức độ chi tiêu.

3. Sự quan tâm đối với việc bảo vệ môi trường và phát triển bền vững ngày càng tăng 

Ngày càng có nhiều người trẻ nhận thức được tác động tiêu cực của việc tiêu dùng quá mức đối với môi trường và bắt đầu lựa chọn các phương pháp thân thiện với môi trường hơn. Ví dụ như chọn mua các sản phẩm thân thiện với môi trường và ủng hộ cuộc sống không rác thải nhựa, điều này nhằm giảm thiểu thiệt hại cho môi trường.

Xu hướng hạ mức tiêu dùng của giới trẻ đang ngày càng
Xu hướng hạ mức tiêu dùng của giới trẻ đang ngày càng

Người trẻ quan tâm nhiều hơn đến việc bảo vệ môi trường.

4. Có lối sống riêng

Ngoài ra, với sự phát triển chóng mặt của mạng xã hội, nhu cầu cá nhân hóa và thể hiện bản thân của giới trẻ ngày càng trở nên mạnh mẽ.

Họ sẵn sàng theo đuổi những lối sống riêng và lựa chọn cách tiêu dùng khác biệt hơn, đồng thời không còn mù quáng đi theo các mô hình tiêu dùng phổ thông mà chú ý hơn đến cá tính cùng sự độc đáo.

Tóm lại, từ những khía cạnh này có thể thấy xu hướng hạ mức tiêu dùng của giới trẻ ngày càng trở nên gay gắt. Họ lý trí hơn, chú ý hơn đến tính thực tế và bảo vệ môi trường, đồng thời có xu hướng lựa chọn lối sống và thói quen tiêu dùng đơn giản, cá nhân hóa.

Xu hướng hạ mức tiêu dùng của giới trẻ đang ngày càng

Xu hướng hạ thấp tiêu dùng này không chỉ phản ánh sự thay đổi trong quan niệm tiêu dùng của giới trẻ mà còn thể hiện sự theo đuổi cao hơn của họ về môi trường, nhân cách và sự hài lòng về tinh thần.

Theo Lam Anh

Phụ nữ số

Trở lên trên