TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xử lý 11 tổ chức chứng nhận phân bón vi phạm

12-05-2016 - 07:31 AM | Doanh nghiệp

Xử lý 11 tổ chức chứng nhận phân bón vi phạm

Sau khi có kết quả thanh tra 11 tổ chức được chỉ định hoạt động chứng nhận chất lượng phân bón, thử nghiệm, Thanh tra Bộ NN&PTNT vừa kiến nghị rút chỉ định 11 tổ chức “dính” nhiều vi phạm.

Sờ đâu sai đó

Thanh tra Bộ NN&PTNT vừa hoàn tất kết luận thanh tra, liên quan đến hoạt động của 11 tổ chức được chỉ định hoạt động chứng nhận chất lượng phân bón, thử nghiệm phân bón được triển khai từ tháng 10/2015. Theo Thanh tra Bộ NN&PTNT, 11 tổ chức chứng nhận không đảm bảo duy trì năng lực của tổ chức chứng nhận. Thực hiện chứng nhận chất lượng các sản phẩm phân bón không tuân thủ các quy định đánh giá sự phù hợp theo quy định.

Qua thanh tra, cơ quan chức năng phát hiện các đơn vị có giả mạo hồ sơ để đăng ký chỉ định tổ chức chứng nhận; gian dối trong chứng nhận hợp quy cho sản phẩm phân bón khi chưa được phép lưu hành trên thị trường.

Đơn cử, Cty CP Giám định và Khử trùng FFC không có giấy chứng nhận đăng ký lĩnh vực hoạt động chứng nhận và Phòng thử nghiệm. Phòng thử nghiệm của công ty này đã phát hành kết quả phân tích các chỉ tiêu không được chỉ định như: Cadimi, thủy ngân, Bo, Mangan, sắt, Molipden, kẽm, co ban… để cấp 24 giấy chứng nhận hợp quy phân bón hữu cơ của 4 công ty. Trong khi đó, tại Công ty CP Chứng nhận và Giám định Vinacert, trong thời gian không được chỉ định là tổ chứng nhận hợp quy phân bón (từ 11/9 2012 đến 8/8/2013), Vinacert đã chứng nhận cho 32 sản phẩm phân bón của 10 công ty.

Cơ quan thanh tra cũng phát hiện tại Công ty CP Tập đoàn công nghệ quốc tế Con cò vàng 36 sản phẩm (Quyết định 368, ngày 5/3/2014) có đóng dấu chứng nhận hợp quy của Vinacert… nhưng có dấu hiệu giả mạo, liên quan yếu tố hình sự.

Tại Công ty CP Giám định cà phê và Hàng hóa xuất nhập khẩu (Cafecontrol), là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực xuất, nhập khẩu cà phê, không có nhân viên chuyên ngành phân bón, không có phòng thử nghiệm phân bón… nhưng vẫn được Cục Trồng trọt có quyết định chỉ định hoạt động chất lượng.

Trong khi đó, Cty TNHH Kencert dù không có giấy chứng nhận lĩnh vực hoạt động, nhưng vẫn thực hiện chứng nhận hợp quy; giả mạo hồ sơ đăng ký chỉ định tổ chức chứng nhận. Qua kiểm tra hồ sơ chứng nhận chất lượng cho 38 sản phẩm của 17 công ty sản xuất phân bón do Kencert cung cấp, cho thấy, việc lấy mẫu, quản lý mẫu, phân tích chất lượng không đảm bảo tính độc lập, khách quan.

Tại Trung tâm Khảo kiểm nghiệm phân bón vùng Nam bộ (Trung tâm Nam bộ), đã chứng nhận hợp quy cho 496 sản phẩm không nằm trong danh mục (từ năm 2012 đến 19/12/2014). Từ tháng 12/2014 đế nay, số sản phẩm trên vẫn sử dụng dấu hợp quy, nhưng không được kiểm soát chất lượng.

Trung tâm này được Bộ Công Thương chỉ định là tổ chức chứng nhận phân bón DAP, phân lân nung chảy, nhưng đã cấp chứng nhận hợp quy cho 1.274 sản phẩm phân bón vô cơ ngoài hai loại trên. Sản phẩm 276 doanh nghiệp không được giám sát theo quy định sau khi được cấp, sử dụng dấu hợp quy…

Xử lý cá nhân vi phạm

Thanh tra bộ đã chỉ ra hàng loạt vi phạm, thiếu sót của Cục Trồng trọt. Thanh tra bộ cũng đề nghị Cục Trồng trọt hủy quyết định chỉ định tổ chức chứng nhận phân bón và quyết định chỉ định phòng thử nghiệm phân bón với 11 đơn vị nói trên, thu hồi toàn bộ giấy chứng nhận hợp quy đã cấp không đúng với quy định.

Thanh tra bộ cũng đề nghị tổ chức kiểm điểm với những công chức có hành vi vi phạm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đánh giá chỉ định, giám sát các tổ chức nhận phân bón, phòng thử nghiệm; công chức thẩm định hồ sơ, ký quyết định chỉ định.

Ngoài các đơn vị vi phạm, Thanh tra bộ sẽ xác định mức độ vi phạm của 11 tổ chức chứng nhận phân bón để xử phạt theo quy định. Thanh tra bộ cũng chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để điều tra, làm rõ việc giả mạo quyết định chứng nhận hợp quy của Cty CP Chứng nhận và Giám định Vinacert cấp cho 36 sản phẩm của Cty CP Tập đoàn công nghệ cao quốc tế Con cò vàng sản xuất.

Theo Nam Khánh

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên