TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xử lý thế nào tàu bay bị bỏ quên 12 năm ở sân bay Nội Bài?

22-08-2019 - 20:55 PM | Thời sự

Xử lý thế nào tàu bay bị bỏ quên 12 năm ở sân bay Nội Bài?

200 mang số hiệu đăng ký XU-RKJ, từng thuộc sở hữu của Hãng hàng không Royal Khmer Airlines (Campuchia) bị bỏ rơi tại sân bay Nội Bài từ ngày 1.5.2007. Đến nay, sau 12 năm, ngành hàng không vẫn chưa thể chốt được phương án cuối cùng thanh lý.

Theo Phó Giám đốc Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài - Vũ Ngọc Kiệm, việc tàu B727 bị bỏ lại gây ảnh hưởng đến hoạt động khai thác và thiệt hại kinh tế không nhỏ cho cảng. Suốt từ thời gian tàu bay bị bỏ rơi đến nay, cảng vẫn phải duy trì việc bảo vệ và đảm bảo an ninh đối với tàu bay không khác gì các tàu bay đỗ lại vì lý do kỹ thuật.

Tổng số tiền dịch vụ từ ngày 1.12.2007 đến ngày 23.4.2018 lên tới hơn 832 nghìn USD. Trong đó có 753,8 nghìn USD là tiền dịch vụ đậu sân bay, tiền dịch vụ bảo vệ tàu bay là hơn 78,9 nghìn USD. Từ ngày 24.4.2018 đến nay, tàu bay đã được di dời ra vị trí đỗ mới, ngoài sân đậu tàu bay nên không tính phí sân đậu. Nhưng để di dời được tàu bay ra ngoài sân đậu, cảng cũng phải chi tới hơn 480 triệu đồng.

Liên quan đến các khoản chi phí này, đại diện Cục Hàng không Việt Nam cho biết cơ quan này không đủ chức năng và thẩm quyền để thẩm định, công nhận hay phê duyệt do các chi phí chi tiết được Cảng hàng không quốc tế Nội Bài tính toán căn cứ trên cách tính dịch vụ sân đậu tàu bay và tiền bảo vệ tàu bay tại cảng hàng không xuất phát từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Hiện Cục Hàng không Việt Nam có 2 phương án để xử lý tàu bay này là đấu giá tàu bay hoặc giao cho Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV). Nếu đấu giá, Cục Hàng không không có đủ điều kiện, chức năng để thực hiện xác định giá khởi điểm của tài sản cũng như bán đấu giá mà phải thuê một đơn vị định giá độc lập.

Theo Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam - Đinh Việt Thắng, nếu tài sản là một tàu bay đang hoạt động, đáp ứng đủ điều kiện kỹ thuật khai thác, cơ quan này có thể tham khảo ý kiến của hãng hàng không, các vụ việc tương tự trên thế giới (nếu có) khi bán đấu giá tàu bay để làm cơ sở phê duyệt, thống nhất giá khởi điểm.

“Tài sản mang đấu giá là một tàu bay bị xuống cấp trầm trọng, hỏng hóc nặng và không thể phục hồi, tại Việt Nam chưa có tiền lệ và thế giới cũng không có trường hợp tương tự. Do đó, Cục Hàng không Việt Nam nhận thấy không đủ cơ sở và sẽ thiếu thuyết phục trong quá trình phê duyệt giá khởi điểm của tài sản mà bên định giá đưa ra”, ông Thắng cho biết.

Cùng đó, Cục Hàng không cũng cho rằng, hiện Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam là “chủ nợ” của khoản chi phí dịch vụ sân đậu tàu bay và tiền bảo vệ tàu bay, do vậy, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam được ưu tiên trong danh sách chủ nợ được thanh toán. Trước đó, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam cũng để xuất được pháp sử dụng tàu bay này làm mô hình đào tạo và thực hành huấn luyện nhân viên an ninh hàng không, diễn tập khẩn nguy cứu hỏa, phòng chống khủng bố…

Theo Minh Hạnh

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên