TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xử phạt sai phạm về lập hồ sơ hưởng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp

26-04-2018 - 11:49 AM | Thời sự

Xử phạt sai phạm về lập hồ sơ hưởng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp

Phạt tiền từ 10 triệu- 20 triệu đồng đối với người sử dụng lao động (NSDLĐ) có hành vi tổ chức triển khai đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề cho người lao động (NLĐ) không theo đúng phương án được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa có giải đáp thắc mắc cho đoàn viên về hình thức xử phạt đối với những hành vi vi phạm quy định về lập hồ sơ hưởng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN)

Theo Nghị định số 88/2015/NĐ-CP ngày 7-10-2015 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 95/2013/NĐ-CP ngày 22-8-2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, BHXH và đưa NLĐ Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, hành vi vi phạm quy định về lập hồ sơ để hưởng chế độ BHXH, BHTN sẽ bị xử phạt như sau:

Xử phạt sai phạm về lập hồ sơ hưởng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp - Ảnh 1.

Người lao động tại TP HCM đăng ký thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Phạt tiền từ 500.000 đồng- 1 triệu đồng đối với NLĐ có hành vi kê khai không đúng sự thật hoặc sửa chữa, tẩy xóa những nội dung có liên quan đến việc hưởng BHXH, BHTN

2. Phạt tiền từ 1 triệu- 2 triệu đồng đối với NLĐ có một trong các hành vi vi phạm pháp luật về BHTN sau đây:

a) Thỏa thuận với cơ sở đào tạo nghề làm giả hồ sơ để trục lợi số tiền hỗ trợ học nghề mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự;

b) Không thông báo với Trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định khi NLĐ có việc làm trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN).

c) NLĐ đang hưởng TCTN không thông báo theo quy định với Trung tâm dịch vụ việc làm khi thuộc một trong các trường hợp sau đây: tìm được việc làm; thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; hưởng lương hưu hằng tháng; ra nước ngoài để định cư, đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng; đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên; chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.

3. Phạt tiền từ 2 triệu- 4 triệu đồng đối với NSDLĐ có hành vi không thông báo với Trung tâm dịch vụ việc làm nơi đặt trụ sở làm việc của NSDLĐ khi có biến động lao động việc làm tại đơn vị theo quy định của pháp luật.

Xử phạt sai phạm về lập hồ sơ hưởng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp - Ảnh 2.

Người lao động tại TP HCM đăng ký thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp

4. Phạt tiền từ 5 triệu- 10 triệu đồng đối với NSDLĐ có hành vi giả mạo hồ sơ BHXH, BHTN để trục lợi chế độ BHXH, BHTN mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự đối với mỗi hồ sơ hưởng BHXH, BHTN giả mạo.

5. Phạt tiền từ 10 triệu- 20 triệu đồng đối với NSDLĐ có hành vi tổ chức triển khai đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề cho NLĐ không theo đúng phương án được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

6. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc nộp lại cho tổ chức BHXH số tiền BHXH, TCTN đã nhận do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này.

b) Buộc tổ chức triển khai đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề cho NLĐ đúng theo phương án được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 5 Điều này.

Theo Đ.Viên

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên