MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Xu thế dòng tiền: Chờ đợi sự đồng thuận từ blue-chips

Sự nghi ngại trong tuần trước dường ngư đã giảm đi đáng kể sau khi VN-Index vượt lên sát 630 điểm...

Các chuyên gia đã giao dịch mua vào là chủ đạo trong tuần qua, sau khi VN-Index thoát khỏi rủi ro hình thành mô hình hai đỉnh. Việc chỉ số ngập ngừng tại ngưỡng 630 điểm được xem như nhịp tích lũy. Các chuyên gia tin rằng vùng kháng cự 630-640 điểm là ngưỡng cản quan trọng và mạnh, do đó cần sự đồng thuận tăng của các blue-chips hơn là phụ thuộc vào một vài mã đơn lẻ.

Thông tin quan trọng trong tuần tới là khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) quyết định có tăng lãi suất hay không lại được các chuyên gia nhìn nhận không mấy lo lắng. Các ý kiến cho rằng nhiều khả năng lãi suất sẽ không tăng và thị trường cũng đã có sự chuẩn bị cho vấn đề này.

Đánh giá tích cực về cơ hội hiện tại, các chuyên gia đã thực hiện nâng tỷ trọng cổ phiếu lớn trong tuần qua. Mức nắm giữ tối đa là 80% và mức thấp nhất là 50%.

Nguyễn Hoàng: VN-Index đã vượt được đỉnh cũ 627,81 điểm, như vậy ít nhất thị trường đã có câu trả lời cho mối lo ngại của anh chị tuần trước. Đáng lẽ việc vượt đỉnh này thường đem lại sự bùng nổ rõ ràng, nhưng tuần này chúng ta thấy là không hẳn như vậy. Theo thống kê có được thì số blue-chips tăng thật sự mạnh lại rất ít. Tại sao vậy?

Hồ Huyền, trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT :các blue-chips tăng mạnh có sự đóng góp rất lớn từ khối ngoại. Thông thường, khối ngoại đã mua là rất quyết liệt, đẩy giá cổ phiếu lên nhanh và làm cho index tăng đểm mà thị trường chung không cảm xúc nhiều.

Những người dự đoán là điều chỉnh, trong đó có tôi, sẽ thấy rất khó xử trong tình huống này. Thêm vào đó, các penny tăng điểm cũng có thể khiến cho một bộ phận nhà đầu tư lo ngại rủi ro, khiến dòng tiền còn lưỡng lự và chưa bùng nổ.

Ông Trần Xuân Bách,Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt: tôi cho rằng dường như việc các cổ phiếu blue-chips chưa có được mức tăng mạnh mà hầu như chỉ đi ngang theo tích lũy theo hướng sideway-up là để chờ đợi cho một nhịp bứt phá đồng loạt trong thời gian tới.

Vùng cản 630-640 điểm là một vùng kháng cự rất mạnh đối với chỉ số, nó có ý nghĩa quyết định đối với xu hướng tăng của chỉ số trong trung hạn, vì vậy muốn tiếp cận hoặc vượt qua vùng cản mạnh này thì sự đồng thuận tăng điểm của các cổ phiếu blue-chips là một trong những yếu tố cần thiết.

Ông Lê Đức Khánh, Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI): theo kinh nghiệm cá nhân tôi thì không hẳn mỗi khi thị trường vượt đỉnh hay từng cổ phiếu riêng lẻ “break-out” thì sẽ tăng mạnh, mà nhiều trường hợp xuất hiện nhiều phiên tăng lên rồi điều chỉnh xuống tạo 1 xu hướng rung lắc biên độ hẹp vùng đỉnh trước khi tăng điểm tiếp.

Đối với thị trường hiện tại thì VN-Index tăng lên rồi võng xuống vài phiên trước khi bật lên phía trên. Cụ thể tuần tới VN-Index sau khi xuất hiện các phiên rung lắc mạnh ở đầu tuần sẽ quay lại quay lại đà tăng chạm mốc kháng cự mạnh 635 - 640 điểm và đây chính là thử thách khó khăn nhất của thị trường trong ngắn hạn.

Tất nhiên, chỉ một số cổ phiếu blue chips hàng đầu thuộc các lĩnh vực tài chính, bảo hiểm ngân hàng, dầu khí, bất động sản …với tăng giá chứ không phải tất cả. Việc số ít cổ phiếu blue-chips tăng giá cũng có thể đến từ thời điểm, “timing” của thị trường.

Theo thống kê của chúng tôi thì các tháng 6, 7, 8 trên thị trường chứng khoán Việt Nam các cổ phiếu blue-chips không có đà tăng giá tốt so với các cổ phiếu mid-cap và penny.

Ông Trần Hữu Phúc, trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS: kết thúc tuần giao dịch chúng tôi nhận thấy có có sự phân hoá trong nhóm cổ phiếu blue-chips.

Các mã khiến chỉ số giảm mạnh nhất là GAS (-2,4%), chịu ảnh hưởng từ việc giá dầu thế giới giảm, VNM (-0,7%), VIC (-0,9%), STB (-5,0%), và BID (-1,1%). Trong khi đó, VCB (+0,8%) và BVH (+2,4%) là các mã đóng góp nhiều điểm nhất.

Tính chung cả tuần, chỉ số VNI tăng 1,3% đây được đánh giá là tuần giao dịch tích cực của thị trường khi chỉ số vượt kháng cự 625 điểm một cách rất ấn tượng. Dòng tiền có dấu hiệu lan toả sang nhiều dòng cổ phiếu và nhiều cổ phiếu chưa tăng giá đã thu hút sự chú ý của dòng tiền đầu cơ.

Nguyễn Hoàng , nhà đầu tư nước ngoài có thêm tuần thứ hai mua ròng rất ấn tượng, đặc biệt tập trung vào những cổ phiếu lớn. Liệu đây có phải là yếu tố khiến thị trường tuần này hơi khác so với những gì anh chị chờ đợi, thay vì một nhịp điều chỉnh hoặc tích lũy, lại là tuần vượt đỉnh dứt khoát?

Ông Lê Đức Khánh, kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI): tôi đánh giá việc VN-Index tăng chạm lên vùng 630, 640 thậm chí 680 điểm trong thời gian tới cũng phải có sự hỗ trợ tăng điểm của những cổ phiếu vôn hóa lớn kiểu như BVH, PVD, VCB, GAS… Do đó việc khối ngoại lựa chọn mua vào các cổ phiếu lớn cũng là điều dễ hiểu.

Ông Trần Hữu Phúc, trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS: tôi thấy sự tập trung mua ròng của nhà đầu tư nước ngoài chủ yếu vào cổ phiếu MBB - cổ phiếu này gần như đã kín room trong tuần giao dịch vừa qua.

Thị trường tuần này với động lực từ những cổ phiếu bất động sản, cổ phiếu dầu khí những cổ phiếu có vốn hoá lớn đã chinh phục ngưỡng kháng cự 625 một cách khá thành công.

Hồ Huyền, trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT: đúng là yếu tố khối ngoại là một bất ngờ trong tuần này. Rất có thể Vnindex sẽ lên một tầm cao mới nhờ khối ngoại.

Thường trong những lần như vậy, đoạn tăng dứt khoát nhất lại có ít nhà đầu tư kiếm được tiền. Sau đoạn tăng đó, sẽ là đoạn khó kiếm dù nhiều nhà đầu tư tham gia.

Ông Trần Xuân Bách, bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt: theo tôi việc mua ròng bền bỉ và liên tục của khối ngoại trong những tuần vừa qua đúng là một yếu tố hỗ trợ đắc lực cho diễn biến quan trọng của thị trường trong tuần vừa qua. Không những vậy, động thái này còn được kỳ vọng sẽ tiếp tục kéo dài trong thời gian tới.

Nguyễn Hoàng: tuần tới sẽ là thời điểm quan trọng khi FED quyết định có tăng lãi suất USD hay không. Theo anh chị quyết định này có ảnh hưởng đến thị trường hay không và nếu lãi suất không tăng, đó có thể xem là yếu tố hỗ trợ mới?

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS: chúng tôi cho rằng quyết định của FED sẽ tác động nhiều đến quyết định hành đồng của các nhà đầu tư nước ngoài ở Việt Nam. Nếu FED quyết định không tăng lãi suất đây có thể là thông tin hỗ trợ tích cực cho thị trường chứng khoán Việt Nam hiện tại.

Hồ Huyền, Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT: như mọi lần, tôi không kỳ vọng hay đoán đợi gì về quyết định của FED.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt: quyết định của FED về việc có tăng lãi suất hay không vẫn luôn là yếu tố tạo ra ảnh hưởng đối với thị trường cho dù đây không còn là yếu tố mới mẻ và đã ít nhiều được phản ánh vào diễn biến thị trường trước thời điểm ra quyết định.

Nếu lãi suất USD có thể sẽ không tăng ngay trong kỳ họp tháng 06 này (nhiều khả năng cũng sẽ không tăng trong kỳ họp vào tháng 7), thì đây có thể được coi là một yếu tố hỗ trợ giúp cho thị trường có thêm động lực để hướng đến vùng kháng cự mạnh 635-640 điểm trong thời gian tới.

Ông Lê Đức Khánh, Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI): theo quan điểm của tôi, việc lãi suất liên ngân hàng cũng như tỷ giá trung tâm có biến động xu hướng tăng trong thời gian gần đây cũng đã phần nào cho thấy động thái của FED ít nhiều cũng đã ảnh hưởng đến chính sách tiền tệ của các nước trong đó có Việt Nam.

Tuy nhiên, chúng ta phải thừa nhận rằng khả năng FED tăng lãi suất trong tháng 6 này, cho dù là trường hợp xấu nhất, thì cũng nằm trong dự báo của nhiều chuyên gia kinh tế từ cuối năm 2015.

Mặc dù quan điểm cá nhân tôi đánh giá FED còn có lý do để họ chưa tăng lãi suất trong tháng 6 này, cho dù điều đó xảy ra sẽ vẫn không quá ảnh hưởng nhiều đến thị trường. VN-Index vẫn tăng chạm vùng 640 – 644 điểm sẽ vẫn phải điều chỉnh cùng thời điểm với việc các quỹ ETFs thực hiện điều chỉnh danh mục.

Nguyễn Hoàng: anh chị đã duy trì một tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu tương đối thấp trong tuần trước. Khi thị trường vượt đỉnh, anh chị có mua vào hay không, mức phân bổ vốn mới như thế nào?

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt: tuần qua, tôi có thực hiện các hoạt động trading quay vòng cho phần danh mục ngắn hạn, đồng thời giải ngân thêm 20% cho phần danh mục này. Tỷ trong danh mục tổng của tôi hiện tại được duy trì ở mức 70% cổ phiếu (trong đó phần danh mục trung hạn chiếm 20%).

Ông Lê Đức Khánh, Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI): tôi đã nhìn thấy nhiều cơ hội hơn trên thị trường và đã tiến hành mua vào trong tuần qua. Tỷ trọng cổ phiếu/tiền mặt của tôi đang là 80%/20% và tôi cũng đã sẵn sàng cho việc điều chỉnh và cơ cấu danh mục cổ phiếu trong tuần tới đối với một số cổ phiếu giao dịch ngắn hạn.

Hồ Huyền,Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT: tôi lỡ sóng, tuần vừa rồi bắt đầu mua thêm nhóm ngân hàng và nhóm penny vùng thấp, nhưng tỷ trọng chỉ ở mức 50% cổ phiếu.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS: chúng tôi vẫn giữ quan điểm thận trọng với thị trường hiện tại. Chúng tôi chỉ giải ngân đối với nhóm cổ phiếu có kết quả kinh doanh quí 2 đặc biệt tốt có tăng trưởng mạnh so với cùng kì.

Theo Nguyễn Hoàng

VnEconomy

Trở lên trên