MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Xu thế dòng tiền: Có “ngán” Brexit?

Ngày 23/6 tới sự kiện “Brexit” sẽ có kết quả, nhưng các chuyên gia không tỏ ra quá bi quan nếu như kịch bản xấu xảy ra...

Việc VN-Index tụt giảm xuống dưới mức 620 điểm trong ngày cuối tuần không gây bất ngờ cũng như tâm lý lo ngại. Các chuyên gia mà chúng tôi phỏng vấn đều nhìn nhận nguyên nhân là từ những giao dịch lớn của hai quỹ ETF và chỉ mang tính thời điểm.

Thậm chí, các chuyên gia còn tin rằng có thể xảy ra phản ứng ngược trong tuần tới, khi các blue-chips giảm mạnh có triển vọng phục hồi trở lại. VN-Index vẫn đang duy trì được ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn. Các quan điểm thận trọng hơn cho rằng có thể thị trường sẽ đi vào nhịp điều chỉnh ngắn hạn, nhưng cũng không quá lo ngại mà đó là cơ hội để lựa chọn cổ phiếu dài hạn tốt.

Mặc dù nhận định nghiêng về lạc quan, nhưng sự kiện kiện Brexit tuần tới cũng ảnh hưởng rõ nét lên chiến lược giao dịch ngắn hạn. Các chuyên gia thống nhất thị trường sẽ gặp khó khăn và có khả năng điều chỉnh ngắn hạn nếu kịch bản xấu xảy ra. Chiến lược được lựa chọn là tạm dừng giao dịch hoặc dừng mua mới và chỉ thực hiện giao dịch quay vòng và tái cơ cấu lại danh mục.

Nguyễn Hoàngtuần giao dịch chủ yếu của các quỹ ETFs đã qua đi với diễn biến có phần tiêu cực. VN-Index thủng ngưỡng 620 điểm có yếu tố bất thường là nhiều blue-chips lớn bị khối ngoại bán, nhưng toàn thị trường sụt giảm, kể cả các cổ phiếu không có giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài. Chỉ số đã không vượt nổi 630 điểm và giờ lại mất luôn cả ngưỡng 620 điểm. Theo anh chị đó có phải là dấu hiệu bất lợi hay không?

Ông Trần Hữu Phúc ,Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS: thật sự yếu tố giao dịch của các quỹ ETF đã tác động rất lớn lên biến động của chỉ số Vnindex trong tuần vừa qua đặc biệt là trong phiên giao dịch ngày thứ 6 cuối tuần.

Điểm mặt các cổ phiếu blue-chips giảm điểm ảnh hưởng lớn đến việc Vnindex giảm từ 630 xuống dưới 620 điểm gồm có VIC, BVH, CTG, VCB. Chúng tôi đánh giá hai chỉ số có thể sẽ xuất hiện các nhịp hồi phục trong các phiên giao dịch đầu tuần tới. Đồng thời, chúng tôi nhận định rằng dòng tiền sẽ chưa rút khỏi thị trường mà có sự dịch chuyển giữa các nhóm cổ phiếu.

Ngoài ra, các tín hiệu đảo chiều giảm vẫn chưa hình thành, nghĩa là rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp. Theo tôi việc vội vàng bán tháo tại các nhịp điều chỉnh là điều không hợp lý vào lúc này.

Ông Trần Xuân Bách,Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt: thị trường trong những phiên tái cơ cấu danh mục gần đây của các quỹ ETFs thường là giảm điểm do các blue-chips phải chịu áp lực bán mạnh. Phiên cuối tuần vừa qua cũng không phải là ngoại lệ, thậm chí trong lần tái cơ cấu lần này của 2 quỹ ETFs, các cổ phiếu bluechips còn bị bán mạnh hơn do tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục bị giảm mạnh so với kỳ trước đó.

Áp lực bán ở các cổ phiếu vốn hóa lớn diễn ra trong bối cảnh thị trường đang dao động gần vùng kháng cự mạnh 630-640 điểm đã tạo ra hiệu ứng lan tỏa theo hướng tiêu cực sang các nhóm cổ phiếu khác.

Mặc dù vậy, tôi cho rằng phản ứng hồi phục của các cổ phiếu blue-chips bị bán quá đà trong phiên tái cơ cấu sẽ giúp thị trường tăng điểm trở lại. Thêm vào đó, dưới góc độ kỹ thuật, việc VN-Index chưa xuyên thủng vùng hỗ trợ 614-619 điểm được xem là một yếu tố tích cực có thể giúp chỉ số hồi phục trở lại trong tuần tới.

Dù vậy, dư địa tăng trưởng còn lại của thị trường trong ngắn hạn có thể sẽ không còn nhiều nếu không có thêm các động lực hỗ trợ mới. Thay vào đó, các yếu tố rủi ro trước mắt đang ngày một hiện hữu mà đáng lưu ý nhất là kịch bản Brexit và xu hướng điều chỉnh của giá dầu.

Ông Lê Đức Khánh,Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI): hai phiên giao dịch cuối tuần qua chúng ta có thể thấy lực bán ra khá mạnh cũng như thanh khoản tăng so với 2 phiên hồi phục trước đó. Nhiều cổ phiếu blue-chips điều chỉnh đã cho thấy thị trường đã và đang bắt đầu xu hướng điều chỉnh ngắn.

VN-Index cũng đã chạm ngưỡng kháng cự mạnh 635 điểm tuần trước và phát đi tín hiệu điều chỉnh ngắn không chỉ việc thị trường thiếu tin tức vĩ mô hỗ trợ chưa kể đến sự kiện “Brexit” đã và đang tác động không nhỏ đến tâm lý nhà đầu tư ngắn hạn.

Xu hướng điều chỉnh ngắn hạn đã thấy rõ nhưng chúng ta cũng không nên quá lo lắng khi mà vẫn có cổ phiếu tiếp tục tăng điểm do kết quả kinh doanh quý 2 ấn tượng. Dù sao đi nữa thì thị trường tăng điểm rồi lại điều chỉnh là điều khá bình thường. Nhà đầu tư vẫn có thể chọn lựa cổ phiếu tốt để mua vào.

Hồ Huyền,Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT: theo tôi thị trường vượt 620 điểm không mang lại nhiều cảm xúc cho nhà đầu tư, nhưng khi xuống dưới 620 điểm lại gây ra thiệt hại cho nhiều người - đấy là một tín hiệu xấu.

Số cổ phiếu giảm điểm không dừng lại ở các cổ phiếu bị khối ngoại bán, điều đó cho thấy tâm lý chung đang yếu đi, khiến cho tôi phải thận trọng.

Ông Phạm Thiên Quang, Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS: tôi cho rằng thị trường đã có dấu hiệu yếu đi từ tuần trước nhưng chỉ số vẫn được kéo lên nhờ các cổ phiếu vốn hóa lớn trong đó có tác động đáng kể từ việc khối ngoại mua ròng.

Sang tuần này, khối ngoại chuyển sang bán ròng và thị trường lập tức giảm. Giao dịch của khối ngoại vẫn đang là động lực chính trên thị trường hiện nay, việc họ bán ròng là một chỉ báo tiêu cực vào thời điểm này.

Nguyễn Hoàng: sự kiện Brexit đang chiếm hết tâm trí của nhà đầu tư lúc này. Với một kết cục không thể đoán trước được từ sự kiện nói trên, kế hoạch của anh chị trong tuần tới là như thế nào?
Ông Lê Đức Khánh, Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI): trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán - cơ hội luôn song hành khi khủng hoảng, khó khăn xuất hiện hay đơn giản là những biến cố vĩ mô phát sinh.

Mặc dù tuần tới quan điểm của tôi cho rằng thị trường điều chỉnh tiếp nhưng điều đó không ảnh hưởng gì đến việc mua vào cổ phiếu của tôi. Tôi vẫn có những kế hoạch mua vào những cổ phiếu chất lượng cao, triển vọng mà không quan tâm nhiều đến các sự kiện đã và đang ảnh hưởng đến thị trường ngắn hạn.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS: theo đánh giá của FED, Brexit sẽ khiến tăng trưởng kinh tế của EU suy giảm, và cũng sẽ ảnh hưởng tới triển vọng của nền kinh tế Mỹ khi mà cả EU và Anh đều là những đối tác thương mại quan trọng của Mỹ. Điều này đã khiến Fed thận trọng và hoãn quyết định tăng lãi suất.

Kết hoạch trong tuần tới chúng tôi kì vọng thị trường không phản ứng quá tiêu cực và diễn biến giao dịch ở mức bình thường.

Ông Phạm Thiên Quang,Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS: trong bối cảnh có nhiều lý do để thận trọng (trong đó có vấn đề liên quan đến Biển Đông), không chỉ là Brexit, kế hoạch chính của tôi lúc này là quan sát.
Hồ Huyền, trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECTl: nếu xác định là kết cục không thể đoán trước được thì tốt nhất nên tránh. Chúng ta nên nhìn vào thực tế là các thị trường chứng khoán thế giới đang diễn biến tiêu cực, mà thị trường Việt Nam thường không đủ khoẻ để chống lại xu hướng chung.

Tôi cho rằng trong ngắn hạn, thị trường Việt Nam sẽ không tránh khỏi những ảnh hưởng xấu từ sự kiện Brexit, vậy nên tôi xác định sẽ đứng ngoài tránh bão, đợi bão qua rồi mới quyết định.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt: thị trường có thể sẽ phải chịu ảnh hưởng tiêu cực do những tác động khó lường có thể có của kịch bản Brexit đến triển vọng tăng trưởng kinh tế thế giới nói chung.

Trong kịch bản Anh rời khỏi EU thì tôi cho rằng thị trường sẽ gặp phải rủi ro điều chỉnh ngắn hạn. Do đó, chiến lược quay vòng cổ phiếu thay vì mua mới và đẩy tỷ trọng danh mục lên quá cao nên được áp dụng. Các hoạt động trading quay vòng này có thể được kết hợp với việc tái cơ cấu danh mục sang các nhóm cổ phiếu tiềm năng khác còn các yếu tố hỗ trợ trong trung hạn.

Nguyễn Hoàng: tuần trước anh chị đã nâng tỷ trọng cổ phiếu lên khá cao và cho đến trước phiên cuối tuần rồi, các cổ phiếu midcap vẫn tăng trưởng rất khá. Anh chị có thực hiện chốt lời, tỷ trọng phân bổ vốn hiện tại như thế nào?
Hồ Huyền, trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Tôi đã bán toàn bộ danh mục trong phiên thứ 5 và thứ 6. Thông thường, khi tôi mua, cổ phiếu về tài khoản không có lời mang lại dự cảm không tốt. Tuần vừa rồi, tôi thất bại ở nhóm ngân hàng, nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ phong độ không ổn định, mã lãi, mã lỗ.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS: chúng tôi không vội vàng bán tháo cổ phiếu vào lúc này. Vẫn nắm giữ tỷ lệ cổ phiếu chờ đợi nhịp tích luỹ và tăng điểm trở lại của thị trường.
Ông Lê Đức Khánh, Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI): tuần qua tôi cũng đã thực hiện cơ cấu lại chút danh mục khi giảm tỷ trọng những cổ phiếu đang tăng giá mạnh và mua vào thêm những cổ phiếu chưa tăng giá nhiều.

Danh mục của tôi tỷ trọng cổ phiếu/tiền mặt đang là 70%/30%. Có lẽ tôi sẽ gia tăng thêm cổ phiếu và tiếp tục nắm giữ cho mục tiêu 3 – 6 tháng tới.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt: tuần qua, tôi vẫn giữ nguyên tỷ trọng danh mục tổng của mình ở mức 70% cổ phiếu (trong đó phần danh mục trung hạn chiếm 20%).
Ông Phạm Thiên Quang, Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS: tôi tiếp tục đứng ngoài quan sát.

Theo Nguyễn Hoàng

VnEconomy

Trở lên trên