MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Xu thế dòng tiền: Vì sao ngưỡng 1.000 điểm "thất thủ"?

Sau vài phiên chinh phục ngưỡng 1.000 điểm, thị trường bất ngờ suy yếu và để mất toàn bộ thành quả chỉ trong một phiên...

Việc VN-IndexVN-Index để mất ngưỡng 1.000 điểm một cách dễ dàng sau nhiều nỗ lực vượt qua trước đó được cho là hệ quả từ việc kéo trụ và không tạo ra tính thuyết phục. Các chuyên gia nhận định tâm lý ngờ vực vẫn còn cao và vùng trên 1.000 điểm vẫn là khu vực kháng cự rất mạnh.

Thị trường chinh phục mốc 1.000 điểm dựa trên các cổ phiếu vốn hóa lớn nên khi các cổ phiếu này quay đầu giảm dưới áp lực chốt lời tự nhiên đã dẫn tới sự "đổ vỡ" nhất định về mặt tâm lý và các cổ phiếu khác đã không thể giúp chống đỡ được áp lực này.

Ngoài việc thiếu vắng các thông tin hỗ trợ đủ mạnh và bền vững ở giai đoạn hiện tại, các chuyên gia cũng nhấn mạnh diễn biến giao dịch ngay cả khi VN-Index đã vượt trên mốc 1.000 điểm nhưng vẫn rất thận trọng. Nhà đầu tư vẫn chốt lời nhiều và thanh khoản rất cao trong khi thị trường không bứt phá rõ nét được. Thị trường hoàn toàn điều chỉnh một cách tự nhiên chứ không hẳn vì tác động bên ngoài hay yếu tố đáo hạn hợp đồng phái sinh.

Đánh giá về triển vọng ngắn hạn, các chuyên gia đều quay lại quan điểm thận trọng cao. Thị trường đã xuất hiện những thông tin bất lợi về diễn biến các thị trường quốc tế, cũng như những lo ngại mới về sự giảm tốc tăng trưởng toàn cầu. Các chuyên gia đã lại hạ tỷ trọng cổ phiếu mặc dù kịch bản điều chỉnh xấu nhất được đưa ra cũng không phải là lớn: VN-Index có thể quay lại vùng 950 điểm.

Dòng tiền tập trung và luân phiên kéo nhóm VN30 và vốn hóa lớn trong thời gian qua nhưng chưa tạo được sự lan tỏa cần thiết khi mà chỉ những nhóm cổ phiếu được dòng tiền để ý tới mới có đà tăng tốt, trong khi những nhóm cổ phiếu khác tăng không được bao nhiêu.

ÔNG NGUYỄN HOÀNG VIỆT

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Ngưỡng hỗ trợ 1.000 điểm được kỳ vọng rất lớn bất ngờ lại dễ dàng bị xuyên thủng trong tuần này và nhiều phiên kế tiếp VN-Index đã không giành lại được. Thực tế sau khi vượt 1.000 điểm thị trường cũng không có chuyển biến khởi sắc rõ rệt nào, chỉ số chỉ tăng thêm tối đa 14 điểm. Vậy có thể xem việc VN-Index vượt 1.000 điểm tuần trước là kém tin cậy?

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Đúng là như vậy. Ngưỡng 1.000 điểm được xem là ngưỡng tâm lý cực kì quan trọng để giữ dòng tiền tiếp tục tham gia thị trường. Tuy nhiên, việc chỉ số đã dễ dàng xuyên thủng mốc tâm lý quan trọng này, đã cho thấy vùng trên 1.000 điểm là kháng cự rất mạnh của thị trường. Và việc thị trường đã vượt ngưỡng này trong tuần trước là kém tin cậy.

Ông Nguyễn Hoàng Việt, Bộ phận Chiến lược thị trường - Chứng khoán Vietinbank

Thành thực mà nói thì tôi không quá lo lắng việc chỉ số VN-Index có vượt được mức 1.000 điểm hay không bằng việc chỉ số có giữ vững được mức 1.000 điểm này không do động thái này phản ánh tâm lý của dòng tiền và nhà đầu tư.

Rõ ràng với những diễn biến trong hai tuần giao dịch vừa qua, việc chỉ số VN-Index vượt 1.000 điểm sau ba lần thất bại là "quá nhanh, quá bất ngờ và có phần thiếu thuyết phục" khiến cho nhiều nhà đầu tư chưa kịp "tiêu hóa" sự kiện này trong khi nhiều người khác vẫn còn tỏ ra ngờ vực.

Tuy dòng tiền tập trung và luân phiên kéo nhóm VN30 và vốn hóa lớn trong thời gian qua nhưng chưa tạo được sự lan tỏa cần thiết khi mà chỉ những nhóm cổ phiếu được dòng tiền để ý tới mới có đà tăng tốt trong khi những nhóm cổ phiếu khác tăng không được bao nhiêu. Do đó, khi trụ lớn bất ngờ gãy do chịu tác động tiêu cực từ tình hình vĩ mô thế giới và hiệu ứng tâm lý đám đông mà không có các trụ nhỏ hơn giúp chống đỡ giải tỏa bớt áp lực thì việc chỉ số lại thêm một lần nữa "thất thủ" ngưỡng 1.000 điểm là điều dễ hiểu thôi.

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Trong phiên chiều ngày 21/3 thị trường đã có 1 phiên giao dịch hoảng loạn trong ngày đáo hạn hợp đồng tương lai. Trên sàn HSX, nhóm cố phiếu blue-chips giảm mạnh đã bị lực bán kéo xuống làm sàn HSX thiếu đi trụ đỡ.

Tôi cho rằng ngưỡng 1.000 điểm vẫn đang đóng vai trò là ngưỡng hỗ trợ quan trọng cả về kỹ thuật lẫn về tâm lý giao dịch trên thị trường chung. Diễn biến trong những phiên gần đây vẫn đang cho thấy xu hướng điều chỉnh giảm nhiều khả năng sẽ vẫn tiếp diễn trong một vài phiên tới.

Tuy nhiên tôi cho rằng mức độ điều chỉnh nhanh và quá lớn trong phiên ngày 21/3 dẫn đến thị trường sẽ có nhịp phục hồi khi mà nhiều cổ phiếu rơi vào trạng thái quá bán ngắn hạn và nhất là trong bối cảnh mùa đại hội cổ đông của các doanh nghiệp niêm yết đang đến gần.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

VN-Index ghi nhận một tuần điều chỉnh giảm khá mạnh sau khi đã chinh phục thành công ngưỡng 1.000 điểm trong tuần trước. Thị trưởng mở cửa tuần giao dịch khá tích cực và tiếp nối đà tăng từ tuần trước, bất chấp những thông tin xấu về việc tăng trưởng kinh tế toàn cầu xuất hiện tín hiệu giảm tốc. Tuy nhiên, chỉ số chung bước vào nhịp điều chỉnh giảm trong những phiên giữa tuần sau khi xuất hiện thông tin cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung sẽ không diễn ra vào cuối tháng 3 như dự kiến.

Hầu hết các nhóm ngành dẫn dắt đà đi lên của chỉ số trong giai đoạn trước đều lao dốc. Cụ thể, nhóm ngân hàng chỉ có VCB và MBB là tăng nhẹ còn các mã còn lại như TCB, VPB, BID,…đều giảm điểm, còn nhóm VIC, VHM, VRE chứng kiến cả 3 cổ phiếu đều giảm điểm.

Đáng chú ý là tuần này ghi nhận giao dịch thỏa thuận cổ phiếu VRE với khối lượng gần 66,6 triệu cổ phiếu. Đóng cửa tuần giao dịch, VN-Index giảm 15,41 điểm (-1,53%) về mức 988,71 điểm với thanh khoản đạt khoảng 900 triệu cổ phiếu được giao dịch, còn HNX Index giảm 2,35 điểm (-2,13%) về mức 108,09 điểm với khoảng 205 triệu cổ phiếu được giao dịch trong tuần.

Tôi cho rằng mức độ điều chỉnh nhanh và quá lớn trong phiên ngày 21/3 dẫn đến thị trường sẽ có nhịp phục hồi khi mà nhiều cổ phiếu rơi vào trạng thái quá bán ngắn hạn và nhất là trong bối cảnh mùa đại hội cổ đông của các doanh nghiệp niêm yết đang đến gần.

ÔNG NGUYỄN VIỆT QUANG

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Tâm điểm của tuần qua là phiên ngày 21/3 khi VN-Index mất trên 2% mà không vì lý do cụ thể nào. Cũng phải nhấn mạnh là thị trường thế giới không có chuyển biến xấu nào hay thông tin bất lợi. Vậy có thể lý giải sự bất ngờ này như thế nào?

Ông Nguyễn Hoàng Việt, Bộ phận Chiến lược thị trường - Chứng khoán Vietinbank

Sự bất ngờ này theo tôi đánh giá là do hiệu ứng tâm lý đám đông bán tháo một cách tiêu cực trong ngày giao dịch chốt hợp đồng phái sinh. Tuy nhiên, chúng ta có thể liệt kê ra một vài nguyên nhân dẫn đến tình trạng bán tháo này.

Thứ nhất, thị trường phản ánh có phần thái quá trước thông tin giá điện tăng chính thức thêm 8%, trực tiếp gây ảnh hưởng tới lợi nhuận của các các doanh nghiệp.

Thứ hai, nhiều nhà đầu tư cho rằng chỉ số Dow Jones giảm điểm trước thông tin FED sẽ không tăng lãi suất trong năm 2019 là một tín hiệu xấu, làm gia tăng lo ngại về sự suy thoái của nền kinh tế Mỹ và toàn cầu.

Một số doanh nghiệp bao gồm cả doanh nghiệp trong nhóm được hưởng lợi ngành nghề công bố kế hoạch doanh thu và lợi nhuận thận trọng khiến nhà đầu tư cảm thấy thất vọng.

Cuối cùng là hiệu ứng tâm lý khi thị trường thường hay phản ứng một cách thái quá trong ngày chốt hợp đồng tương lai.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Theo tôi thị trường trải qua một tuần điều chỉnh tương đối mạnh nhưng lực bán mạnh khiến chỉ số lao dốc chỉ thực sự xuất hiện trong khoảng 30 phút cuối phiên ngày thứ Năm (21/03) và kéo theo động thái "tháo chạy" khỏi thị trường của một số nhà đầu tư.

Giai đoạn này là giai đoạn thiếu thông tin hỗ trợ, do đó chỉ cần những thông tin đồn đoán bất lợi có thể làm thị trường chao đảo.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Đúng là phiên 21/3 thị trường đã sụt giảm rất mạnh mà không hề có lý do nào cụ thể, ngoài việc đáo hạn hợp đồng phái sinh tương lai chỉ số tháng 3. Tuy nhiên, nếu quan sát thị trường trước đó một số phiên, có thể thấy thị trường đã thể hiện giao dịch rất thận trọng và đã cho thấy một số tín hiệu kĩ thuật mang tính tiêu cực.

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Tôi cho rằng thị trường trong tuần này đã thể hiện sự suy yếu trong các phiên trước ngày 21/3 khi mà áp lực bán dâng cao với khối lượng thanh khoản lớn. Thị trường đã đi một mạch từ 880,9 điểm lên 1.011,8 điểm mà chưa có 1 nhịp điều chỉnh thực sự. Do vậy tôi cho rằng điều chỉnh của thị trường trong thời điểm này là cần thiết mà không cần phải có sực tác động từ thị trường quốc tế hay thông tin bất lợi nào.

Tuy nhiên việc hàng loại trụ cột trong phiên ngày 21/3 bị bán tháo mạnh như cổ phiếu họ nhà VIC với VHM (giảm 4,3%), VIC (giảm 2,7%) VRE (giảm 4,6%). Khối ngành chứng khoán, xây dựng, dệt may và ngân hàng. Việc chỉ số bị giảm nhanh dẫn đến tâm lý các nhà đầu tư trở nên hoảng loạn và có phần hành động tiêu cực.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Điểm tích cực có thể nhìn thấy trong những xáo trộn lớn tuần qua là thanh khoản rất tốt. Dòng vốn ngoại cũng hoạt động tích cực. Trên quan điểm phân tích kỹ thuật ngắn hạn 2 tuần cuối tháng 3, theo anh chị thị trường có chuyển biến xấu hơn không?

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Trên quan điểm kĩ thuật tôi cho rằng xu hướng ngắn hạn đã trở nên tiêu cực cho nên kịch bản tôi cho rằng thị trường sẽ có nhịp hồi kĩ thuật trong 1 vài phiên tới tuy nhiên đà giảm sẽ tiếp diễn trong tuần cuối tháng 3 với mức hỗ trợ gần nhất là 965 điểm.

Tuy nhiên, xu hướng trung hạn vẫn duy trì ở mức TĂNG và các nhà đầu tư trung hạn nên tiếp tục chiến lược MUA và nắm giữ. Đồng thời, chúng tôi đánh giá xu hướng giảm ngắn hạn cũng sẽ nhanh chóng kết thúc do trạng thái bi quan thái quá diễn ra nhanh trong ngắn hạn và khối ngoại vẫn duy trì xu hướng mua ròng.

Trong 2 tuần cuối tháng 3, khả năng cao thị trường sẽ tiếp tục điều chỉnh giảm. Vùng giá kì vọng thị trường ổn định trở lại là vùng 950-955 điểm

ÔNG LÊ HOÀNG TÂN

Ông Nguyễn Hoàng Việt, Bộ phận Chiến lược thị trường - Chứng khoán Vietinbank

Tôi khá quan ngại về diễn biến của thị trường trong tuần giao dịch sắp tới đặc biệt là tại nhóm VN30 vốn có ảnh hưởng rất lớn tới diễn biến chung của thị trường.

Trên quan điểm phân tích kỹ thuật, phiên bán tháo ngày 21/3 đã khiến cho đồ thị giá của nhóm VN30 phá vỡ đường MA 20 và quay trở lại kênh giá giảm 6 tháng kéo dài từ tháng 10/2018. Tuy nhiên, chỉ báo RSI lại cho thấy áp lực bán đã giảm đi đáng kể và thị trường hiện đang ở trạng thái cân bằng hơn. Khối ngoại quay lại mua ròng khá mạnh trong các phiên thị trường giảm điểm là một tín hiệu tốt.

Tôi cho rằng chỉ số chung VN-Index sẽ giao dịch tích lũy trong vùng điểm 985 - 1.000 điểm trong điều kiện thị trường không đón nhận thêm thông tin mang tính tiêu cực.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Có một điều đặc biệt của đợt giảm này, đó là thanh khoản duy trì khá tốt, và khối ngoại liên tục mua ròng.

Tuy nhiên, trên quan điểm kĩ thuật, thì thị trường đã xuất hiện nhiều tín hiệu tiêu cực, như xuất hiện tín hiệu phân kì âm giữa RSI, momentum. Các nhóm cổ phiếu dẫn dắt đợt trước như VNM, HPG, MSN… nhóm vincom đã bắt đầu suy thoái. Do đó, trong 2 tuần cuối tháng 3, khả năng cao thị trường sẽ tiếp tục điều chỉnh giảm. Vùng giá kì vọng thị trường ổn định trở lại là vùng 950-955 điểm.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Tuần qua diễn ra cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 3, FED đã quyết định giữ nguyên lãi suất đúng như kỳ vọng thị trường. Điểm đáng chú ý là kịch bản lãi suất dự kiến sẽ không thay đổi từ nay đến cuối năm trong bối cảnh các rủi ro toàn cầu ảnh hưởng đến triển vọng kinh tế và lạm phát giảm. Đây được đươc xem là tin tức tích cực đối với sự ổn định kinh tế vĩ mô của Việt Nam đặc biệt xét trên khía cạnh tỷ giá.

Cùng với đó, thông tin này cũng giảm thiểu khả năng dòng vốn đầu tư dần dịch chuyển khỏi các thị trường cận biên và mới nổi. Theo đó, với kỳ vọng Việt Nam tiếp tục là điểm đến của dòng vốn đầu tư nước ngoài, VCBS nâng kỳ vọng mức giảm giá của VND trong năm 2019 sẽ không quá 2% thay vì mức 3% như các báo cáo trước đây.

Do đó chúng tôi thiên về kịch bản Việt nam tiếp tục thu hút dòng tiền đầu tư tuy nhiên trước mắt VN-Index sẽ nhiều khả năng chịu sự điều chỉnh và ngưỡng 1.000 điểm sẽ vẫn là ngưỡng cản tâm lý trong tuần giao dịch cuối cùng của tháng 3.

Tôi thiên về kịch bản Việt nam tiếp tục thu hút dòng tiền đầu tư tuy nhiên trước mắt VN-IndexVN-Index sẽ nhiều khả năng chịu sự điều chỉnh và ngưỡng 1.000 điểm sẽ vẫn là ngưỡng cản tâm lý trong tuần giao dịch cuối cùng của tháng 3.

ÔNG TRẦN HỮU PHÚC

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

VN-Index tiến tới khoảng 1014 điểm trong tuần qua chủ đạo do một số cổ phiếu vốn hóa lớn đẩy lên như anh chị đã bàn tuần trước còn tổng thể cổ phiếu trên thị trường tăng trưởng không bao nhiêu. Danh mục anh chị thế nào, có thay đổi gì hay tuần qua không?

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Hiện tôi đã chốt lời danh mục, chỉ nắm giữ 1 số cố phiếu mang tính chất đầu tư cho dài hạn. Và cũng đã chuyển 1 phần NAV qua short phái sinh để phòng thủ cho danh mục hiện tại.

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Tỷ trọng danh mục đầu tư ngắn hạn của tôi ở mức 48% cổ phiếu và 52% tiền mặt. Tỷ trọng danh mục đầu tư trung hạn của tôi nâng lên ở mức 56% cổ phiếu và 44% tiền mặt.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Phiên giảm điểm ngày 21/3 đã khiến cho Vn-index đóng cửa dưới MA20, phát đi tín hiệu xấu cho thị trường. Do đó, chúng tôi giảm tỷ trọng cổ phiếu về mức an toàn.

Ông Nguyễn Hoàng Việt, Bộ phận Chiến lược thị trường - Chứng khoán Vietinbank

Với nhận định thận trọng, tôi đã chủ động hạ bớt danh mục về mức 45% và khuyến nghị nhà đầu tư nên bình tĩnh theo dõi diễn biến của thị trường trong tuần giao dịch tới nhằm tìm kiếm cơ hội giải ngân hợp lý trong việc gia tăng tỷ trọng hiện có hoặc tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn.

Theo Nguyễn Hoàng

VnEconomy

Trở lên trên