MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Xuất hiện lời khai mới tại phiên xử vụ PVEP

07-05-2019 - 07:52 AM | Tài chính - ngân hàng

Trước lời khai của cấp dưới là nhiều lần đưa tiền cho lãnh đạo, cựu tổng giám đốc, phó tổng giám đốc PVEP đều phủ nhận.

Sáng 6-5, TAND TP Hà Nội mở phiên sơ thẩm xét xử vụ lạm dụng chức vụ , quyền hạn chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP). Đây là vụ án nằm trong giai đoạn mở rộng điều tra của đại án xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank).

Chia đều tiền cho lãnh đạo

Ba bị cáo bị đưa ra xét xử là các cựu lãnh đạo của PVEP gồm: cựu tổng giám đốc Đỗ Văn Khạnh, cựu trưởng ban tài chính Nguyễn Tuấn Hùng và cựu phó tổng giám đốc Vũ Thị Ngọc Lan.

Cựu chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm được triệu tập tới phiên tòa xong vắng mặt, ủy quyền cho luật sư. Hai cựu lãnh đạo khác của OceaBank là cựu tổng giám đốc Nguyễn Xuân Sơn và cựu phó tổng giám đốc Nguyễn Thị Minh Phương cũng xin vắng mặt tại phiên tòa.

Theo cáo buộc của VKS, bị cáo Hùng đã nhận hơn 51 tỉ đồng tiền chi lãi ngoài từ OceanBank. Số tiền nói trên, Hùng khai chia cho bị cáo Khạnh 8 tỉ đồng và 150.000 USD. Tuy nhiên, cáo trạng xác định chỉ có căn cứ buộc ông Khạnh chịu trách nhiệm hình sự với hơn 4 tỉ đồng. Hùng cũng khai chia cho bị cáo Lan 10 tỉ đồng, song bị cáo này phủ nhận. Cơ quan điều tra cũng kết luận bà Lan chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự với số tiền 200 triệu đồng.

Ngoài ra, bị cáo Hùng cho biết đã chia cho cựu chủ tịch PVEP Hoàng Ngọc Đang 500 triệu đồng, cựu kế toán trưởng Đinh Văn Đức 1,2 tỉ đồng… Hiện cơ quan điều tra đã tách hồ sơ với những người này để điều tra, xử lý sau.

Trong phần xét hỏi, ông Hùng cho rằng tại PVEP, mình là người tham mưu giúp việc, làm theo sự chỉ đạo của chị Lan và anh Khạnh. Ông chỉ nhận chính thức hơn 3,9 tỉ đồng từ OceanBank, số tiền này ông chia hết cho các lãnh đạo của PVEP, chỉ giữ lại 2,3 tỉ đồng chi tiêu cá nhân.

Xuất hiện lời khai mới tại phiên xử vụ PVEP - Ảnh 1.

Ba bị cáo tại tòa. Ảnh: Đ.MINH

Nhận tiền vì nghĩ là “quà của đối tác”

Tuy nhiên, bị cáo Khạnh và Lan đều phủ nhận lời khai trên. Ông Khạnh khai trong ba năm đảm nhiệm chức vụ tổng giám đốc PVEP, ông chỉ nhận từ Hùng tổng số tiền 3 tỉ đồng và 50.000 USD. “Số tiền Hùng khai, bị cáo không biết. Hùng thường để tiền trong phong bì, để trong túi có khóa kéo và thường nói “có chút quà của đối tác ngân hàng”” - ông Khạnh nói và cho biết ông không hỏi về nguồn gốc số tiền này vì nhiều khách hàng, nhiều ngân hàng vẫn có khoản đối ngoại gửi ban tài chính, sau đó ban này đưa lại cho ông. Trong khi Hùng khai khi đưa tiền cho ông Khạnh đều có báo cáo nguồn tiền và lý do chia tiền.

Bị cáo Lan cũng khẳng định Hùng chưa bao giờ báo cáo bà về các khoản lãi suất ngoài hợp đồng và bà cũng chưa bao giờ có sự chỉ đạo nào với ông Hùng về vấn đề này. “Tôi chưa bao giờ nhận một đồng nào từ Hùng” - bà Lan nói đồng thời phủ nhận việc chỉ đạo Hùng chi tiền cho sáu cá nhân, lãnh đạo PVEP.

Tuy nhiên, bà Lan thừa nhận có nhận từ cựu phó tổng giám đốc OceanBank Nguyễn Thị Minh Phương 200 triệu đồng nhưng địa điểm và thời gian không nhớ do thời gian lâu không ghi chép. Theo bà Lan, việc đưa/nhận tiền không có người chứng kiến, số tiền này bà nhận vì nghĩ “mang tính chất xã giao” với OceanBank.

Cũng tại phiên tòa, bị cáo Hùng khai trong những lần đưa tiền cho Khạnh và Hoàng Ngọc Đang, có hai lần có sự chứng kiến của bị cáo Lan và Đinh Văn Đức. Trước lời khai này, đại diện VKS cho rằng quá trình điều tra, truy tố, Hùng không khai chi tiết này. Để khách quan, không bỏ lọt tội phạm, đại diện VKS đề nghị HĐXX hoãn xử và triệu tập hai ông Hoàng Ngọc Đang và Đinh Văn Đức. HĐXX cho rằng đề nghị của VKS là có cơ sở và tuyên bố hoãn, ngày mở phiên tòa sẽ được ấn định sau.

Phó tổng giám đốc OceanBank bị bệnh hiểm nghèo

Tại phiên xử, một số luật sư cho rằng người liên quan là cựu phó tổng giám đốc OceanBank Nguyễn Thị Minh Phương phải có mặt. Bởi bà liên quan trực tiếp tới việc bàn bạc gửi tiền, trả lãi ngoài ở OceanBank. Tuy nhiên, luật sư của bà Phương cho biết bà đang mắc bệnh hiểm nghèo, phải điều trị tại bệnh viện. Mặt khác, bà đã có lời khai đầy đủ được ghi âm, ghi hình tại cơ quan điều tra. Ở giai đoạn một vụ án OceanBank, bà Phương cũng vắng mặt do tạm đình chỉ điều tra vì mắc bệnh hiểm nghèo.

Trước khi quyết định hoãn phiên tòa, HĐXX nhận định cần có thời gian xác minh tình trạng sức khỏe của bà Phương nên đây cũng là một lý do cần hoãn phiên tòa.

Theo Đức Minh

Pháp luật Tp Hồ Chí Minh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên