MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Xuất hiện "Macron phiên bản Nhật"

22-07-2017 - 20:13 PM | Tài chính quốc tế

Trẻ tuổi, đẹp trai và được truyền thông gọi là "Macron của Nhật Bản" nên sẽ chẳng mấy ai ngạc nhiên nếu Shinjiro Koizumi được giao một vị trí quan trọng khi Thủ tướng Shinzo Abe cải tổ nội các vào tháng 8.

Thủ tướng Abe đang muốn lấy lại sự tin tưởng của người dân Nhật Bản sau vụ tai tiếng vì bị tình nghi đã dùng tầm ảnh hưởng cá nhân để giúp đỡ công việc kinh doanh của một người bạn, bên cạnh đó là hàng loạt chỉ trích từ cử tri rằng ông đã lãng phí lá phiếu của họ sau hơn 4 năm cầm quyền.

Do vậy, nhiều nhà quan sát cho rằng việc bổ nhiệm trọng trách cho Shinjiro Koizumi , chính trị gia trẻ tuổi đẹp trai hiện được so sánh với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, có thể là một giải pháp của ông Abe.

Shinjiro Koizumi, 36 tuổi, con trai của cựu Thủ tướng Junichiro Koizumi, đã và đang được xem là một nhà lãnh đạo tương lai kể từ khi được bầu vào Hạ viện năm 2009 trong một cuộc bầu cử mà Đảng Dân chủ Tự do (LDP) của ông đã bị mất rất nhiều ghế vào tay Đảng Dân chủ (DPJ).

Mặc dù vậy, chính trị gia trẻ tuổi này đã sớm nhận thức được những nguy cơ của việc đảm nhận vị trí trọng yếu quá sớm. Ông từng phát biểu trên nhật báo Nikkei trong một lần phỏng vấn hiếm hoi hồi tháng 4 năm nay: "Người ta thường nói bạn còn trẻ thì đừng nên sợ thất bại. Thế nhưng, chính những người nói câu đó mới là những người đang chờ bạn thất bại và nếu bạn thất bại, họ sẽ hoàn toàn đánh bại bạn".

Chính trị gia trẻ tuổi Shinjiro Koizumi - con trai cựu Thủ tướng Junichiro Koizumi- rời khỏi đền Yasukuni sau khi viếng thăm đền năm 2013. Ảnh: Reuters
Chính trị gia trẻ tuổi Shinjiro Koizumi - con trai cựu Thủ tướng Junichiro Koizumi- rời khỏi đền Yasukuni sau khi viếng thăm đền năm 2013. Ảnh: Reuters

Trong nội bộ đảng cầm quyền hiện cũng có một số ý kiến cảnh báo việc Shinjiro đảm nhận vị trí quan trọng trong nội các quá sớm cũng có mặt tiêu cực và có lẽ không tác động đáng kể trong việc giúp ông Abe lấy lại sự tín nhiệm.

Nhà lập pháp Hajime Funada của Đảng LDP nhận định khi trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn Reuters: "Anh ấy vẫn còn rất trẻ để có thể gánh vác những kỳ vọng lớn và trách nhiệm nặng nề như vậy. Đó sẽ là một sứ mệnh khó khăn".

Lần gần nhất Shinjiro Koizumi tiến sát đến một vị trí trong nội các Nhật Bản là năm 2014, khi ông được bổ nhiệm làm Phó Bộ trưởng quốc hội phụ trách việc tái thiết vùng Đông Bắc Nhật Bản sau thảm họa sóng thần.

Shinjiro Koizumi có một số quan điểm bảo thủ giống với ông Abe (chẳng hạn như ông cũng từng đến viếng thăm đền Yasukuni - nhưng lại không phải là người ủng hộ Thủ tướng Abe tuyệt đối. Năm 2012, trong cuộc bầu cử nội bộ Đảng LDP để chọn ra chủ tịch đảng, Shinjiro khi đó đã bỏ phiếu cho đối thủ của ông Abe.

Là một nhà lập pháp thuộc thế hệ thứ tư, Shinjiro Koizumi mang hình ảnh của một nhà cải tổ thận trọng và đặc biệt chú ý không làm mất lòng các chính trị gia lớn tuổi trong đảng cầm quyền. Một nguồn tin giấu tên nhận định: "Shinjiro có đam mê và trực giác nhạy bén để làm chính trị".

Shinjiro từng gây chú ý trên truyền thông khi chỉ trích những chiến dịch nông trại ủng hộ LDP nhưng lại cản trở những nỗ lực cải tổ ngành nông nghiệp Nhật Bản. Ông còn đề xuất một chương trình "bảo hiểm trẻ em" để dùng tiền bảo hiểm tài trợ cho chương trình giáo dục mầm non miễn phí như một giải pháp cho thực trạng dân số Nhật Bản đang ngày càng già đi, một ý tưởng được đánh giá là khả thi hơn hẳn so với việc phát hành thêm trái phiếu chính phủ gây nợ công khổng lồ.

Riêng về vấn đề năng lượng hạt nhân vốn khá nhạy cảm, Shinjiro Koizumi vẫn chưa thể hiện lập trường rõ ràng và có vẻ như ông vẫn đang khó xử giữa lời kêu gọi khởi động lại các lò phản ứng hạt nhân từ chính phủ và chiến dịch vận động từ bỏ năng lượng hạt nhân của cha ông – cựu Thủ tướng Junichiro Koizumi – sau thảm họa Fukushima 2011.

Shinjiro tốt nghiệp từ một trường đại học tư tại Nhật Bản và lấy bằng thạc sĩ ở Trường ĐH Columbia ở New York, sau đó làm việc tại một cơ sở tư vấn có trụ sở tại Washington trước khi được bầu vào Hạ viện để ngồi vào chiếc ghế cha ông để lại sau khi nghỉ hưu.

Theo N. Thương

NLĐ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên