MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Pháp nhiều triển vọng

21-09-2017 - 20:00 PM | Thị trường

Hiệp hội chế biến xuất khẩu thủy sản (Vasep) cho biết, Pháp là thị trường nhập khẩu cá ngừ lớn thứ 2 trong khối EU. Đây cũng là một trong 20 thị trường nhập khẩu cá ngừ lớn nhất của Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2017.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, 7 tháng đầu năm nay, Pháp đã nhập khẩu 1,2 triệu USD các sản phẩm cá ngừ của Việt Nam, tăng 59,2% so với cùng kỳ năm 2016. Hiện Pháp cũng đang tăng nhập nhẩu cá ngừ từ Việt Nam.

Năm 2017 Pháp đang tăng nhập khẩu cá ngừ từ các nước.Cụ thể, tính đến hết tháng 5/2017, Pháp đã nhập khẩu 48 nghìn tấn các sản phẩm cá ngừ, tương đương 246 triệu USD, tăng 10% về khối lượng và 13,5% về giá trị so với cùng kỳ năm 2016.

Trong số các sản phẩm cá ngừ, Pháp đang nhập khẩu rất nhiều cá ngừ đóng hộp và thăn/philê cá ngừ đông lạnh từ các nước. Nguyên nhân là do hệ quả của quá trình quốc tế hóa cao độ, các công ty cá ngừ của Pháp đã chuyển dần các nhà máy chế biến của mình sang các nước có chi phí sản xuất thấp hơn và nằm gần khu vực bốc dỡ sản lượng khai thác.

Pháp ngày càng phụ thuộc vào các sản phẩm cá ngừ chế biến đóng hộp và thăn/philê cá ngừ đông lạnh nhập khẩu từ các nước. Nhập khẩu cá ngừ chế biến đóng hộp của Pháp hiện đang chiếm hơn 81% tổng khối lượng nhập khẩu cá ngừ của nước này. Còn và thăn/philê cá ngừ đông lạnh chiếm 6%, còn lại là các sản phẩm cá ngừ sống, tươi và đông lạnh khác.

Với lợi thế về thuế quan, các nước quốc đảo và các nước ACP và Nam Mỹ đang chiếm lĩnh thị trường cá ngừ Pháp. Cụ thể, ngoài nguồn nhập khẩu gián tiếp qua các nước EU khác như Tây Ban Nha và Italia, Pháp hiện đang tăng nhập khẩu trực tiếp từ các nước như Seychelles hay Ecuador.

Và các nước này hiện đang chiếm phần lớn thị phần tại các ngừ thị trường Pháp, trong khi thị phần của các nước Châu Á rất thấp. Do đó, các sản phẩm cá ngừ chế biến đóng hộp của các nước Châu Á như Thái Lan, Hàn Quốc, Philippines hay Việt Nam đang khó có thể cạnh tranh được với các nước kể trên.

Tùng Anh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên