TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Trung Quốc đầy tiềm năng

16-12-2016 - 15:05 PM | Thị trường

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Trung Quốc đầy tiềm năng

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (Vasep) cho biết , Trung Quốc sẽ là thị trường tiềm năng cho các sản phẩm cá ngừ tươi, sống, ướp đá và đông lạnh của Việt Nam.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam trong tháng 10/2016 đạt hơn 1,7 triệu USD, tăng 42% so với cùng kỳ năm trước. Do đó, tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ trong 10 tháng đầu năm nay vẫn tăng 54% so với 10 tháng đầu năm 2015.

Thời gian qua, do nguồn lợi cạn kiệt và việc áp dụng các lệnh cấm khai thác tại khu vực Thái Bình Dương đã khiến sản lượng khai thác giảm, đồng nghĩa nguồn cung cá ngừ trên thế giới giảm. Để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng và sản xuất trong nước, Trung Quốc phải tăng nhập khẩu cá ngừ nguyên liệu từ các nước khác.

Vasep cho biết, nhập khẩu dòng sản phẩm cá ngừ của Trung Quốc từ Việt Nam đang tăng. Tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ tươi sống và đông lạnh của Việt Nam sang đây trong 10 tháng đầu năm đạt 15,5 triệu USD, tăng 75% so với cùng kỳ năm trước.

Trái lại, trong khi Trung Quốc tăng nhập khẩu cá ngừ đóng hộp. xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam sang đây lại giảm. Tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ đóng hộp của Việt Nam sang thị trường này trong 10 tháng đầu năm chỉ đạt 1,2 triệu USD, giảm 36% so với cùng kỳ năm 2015.

Tuy nhiên, nhu cầu tiêu thụ cá ngừ đóng hộp tại thị trường Trung Quốc không lớn. Nguyên nhân là do người Trung Quốc không có thói quen sử dụng đồ ăn nguội, như cá ngừ đóng hộp. Nhưng giới trẻ Trung Quốc đang lựa chọn cá ngừ đóng hộp như một sản phẩm thực phẩm tiện lợi có lợi cho sức khỏe.

Do đó, Trung Quốc sẽ là thị trường tiềm năng cho các sản phẩm cá ngừ tươi, sống, ướp đá và đông lạnh. Nếu Việt Nam có thể tăng sản lương, cũng như chất lượng cá ngừ sau khai thác thì khả năng đẩy mạnh xuất khẩu dòng sản phẩm sang thị trường này tốt. Vì chúng ta có điều thuận lợi về vị trí địa lý, bên cạnh đó, quy định nhập khẩu vào Trung Quốc không quá cao như Mỹ và EU. Tuy nhiên, những bất ổn về chính trị là trở ngại lớn cho các DN Việt Nam khi xuất khẩu sang đây.

Với tình hình như hiện nay Vasep dự báo, Trung Quốc sẽ là thị trường thay thế tiềm năng cho Việt Nam, trong bối cảnh xuất khẩu sang các thị trường truyền thống gặp khó khăn. Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam trong những tháng đầu năm 2017 có khả năng sẽ còn tiếp tục tăng.

Tùng Anh

Theo Trí thức trẻ/Vasep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên