TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xuất khẩu cá ngừ tăng mạnh

25-05-2021 - 16:35 PM | Thị trường

Xuất khẩu cá ngừ tăng mạnh
Ảnh minh họa.

Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ trong tháng 4 đạt hơn 74 triệu USD, tăng gần 50% so với cùng kỳ.

Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) cho biết, liên tục từ đầu năm, các doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ đã gặp không ít khó khăn do chi phí giá thành cho sản xuất tăng chóng mặt ngay từ đầu năm, thiếu container, cước vận tải biển sang các thị trường chính lại leo thang…  Tuy nhiên, tính đến hết tháng 4, xuất khẩu cả 4 nhóm mặt hàng cá ngừ của Việt Nam đều tăng so với cùng kỳ năm 2020. Kim ngạch xuất khẩu trong tháng 4 đạt hơn 74 triệu USD, tăng gần 50% so với cùng kỳ, nâng tổng giá trị xuất khẩu 4 tháng đầu năm lên gần 226 triệu USD, tăng 15%.

Đáng chú ý, sau khi sụt giảm trong 3 tháng đầu năm, tính đến hết tháng 4 xuất khẩu 2 nhóm mặt hàng là thịt/loin cá ngừ đông lạnh mã HS0304 và cá ngừ chế biến khác mã HS16 (trong đó chủ yếu là loin cá ngừ hấp đông lạnh) đã tăng trở lại, lần lượt là 17% và 24% so với cùng kỳ.

Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, Việt Nam đã xuất khẩu cá ngừ sang 63 thị trường trên thế giới. So với cùng kỳ năm ngoái, quy mô xuất khẩu giảm 27 thị trường. Trong các thị trường này, xuất khẩu cá ngừ sang EU, Mỹ, CPTTP, Israel có mức tăng trưởng tốt nhất.

Cụ thể, tại thị trường Mỹ, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam tăng 56% so với cùng kỳ, cao hơn so với tháng 3. Cơ cấu sản phẩm xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang thị trường này đang có sự chuyển dịch. Xuất khẩu các sản phẩm cá ngừ chế biến và đóng hộp tăng trưởng chậm lại, trong khi đó xuất khẩu cá ngừ tươi và đông lạnh tăng cao hơn so với cùng kỳ.

Cùng với Mỹ, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang hai khối thị trường lớn là EU và CPTPP cũng tiếp tục tăng trưởng trong tháng 4. Tốc độ tăng trưởng xuất khẩu sang EU và CPTPP đã tăng lần lượt từ 31% và 41% trong tháng 3 lên 37% và 47% trong tháng 4. Cơ cấu xuất khẩu các sản phẩm cá ngừ xuất khẩu cũng chuyển dịch sang tăng mạnh các sản phẩm cá ngừ tươi và đông lạnh hơn so với trước. 

Theo VASEP, trong bối cảnh xuất khẩu khó khăn như hiện nay, các ưu đãi về thuế quan thông qua các hiệp định đang thu hút được sự chú ý của các nhà nhập khẩu và tạo điều kiện cho doanh nghiệp thúc đẩy xuất khẩu.

Quỳnh Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên