TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xuất khẩu cá ngừ tăng trưởng chậm

21-12-2018 - 19:41 PM | Thị trường

Xuất khẩu cá ngừ tăng trưởng chậm
Ảnh minh họa.

Tốc độ tăng trưởng xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam trong tháng 11 chỉ đạt 4,3%, thấp hơn so với tháng 10 trước đó.

Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam trong tháng 11 tăng trưởng chậm lại. Tốc độ tăng trưởng xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam trong tháng 11 chỉ đạt 4,3%, thấp hơn so với tháng 10 trước đó. Và tính đến hết tháng 11, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đạt 597 triệu USD, tăng 10,3% so với cùng kỳ năm 2017.

Năm nay, tỷ trọng các sản phẩm cá ngừ chế biến khác tăng, chiếm 21% tổng khối lượng xuất khẩu cá ngừ trong 11 tháng đầu năm nay, trong khi cùng kỳ năm ngoái chỉ chiếm 15%.

Xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ trong tháng 11 tiếp tục có sự tăng trưởng. Giá trị xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ trong tháng 11 đạt 26 triệu USD, tăng 19% so với tháng 11/2017. Tuy nhiên sự tăng trưởng trong 2 tháng vừa qua không đủ bù đắp lại lượng sụt giảm trước đó nên tổng giá trị xuất khẩu trong 11 tháng đầu năm vẫn giảm 0,6%, đạt 209 triệu USD. Năm nay, do sản lượng khai thác tại American Samoa giảm, nên Mỹ tăng cường nhập khẩu từ các nước khác. Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung nên các nhà nhập khẩu nước này chuyển hướng sang các nguồn cung khác. VASEP dự kiến, trong tháng 12, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Mỹ sẽ vẫn tiếp tục tăng.

Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang EU tiếp tục giảm trong tháng 11. Giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang EU trong tháng 11 chỉ đạt 9 triệu USD, giảm 31% so với tháng 11/2017. Tuy nhiên, sự sụt giảm này không đáng kể nên tổng giá trị xuất khẩu trong 11 tháng đầu năm vẫn tăng 13%, đạt 145 triệu USD. Hiện tại, lượng tồn kho tại EU ở mức cao, do đó nhập khẩu giảm. Một số nhà bán lẻ lớn từ EU đang tìm cách chấm dứt các hợp đồng hàng năm bao gồm cả năm 2019, các nhà chế biến Tây Ban Nha, Italy, Pháp và Bồ Đào Nha đã xác định để đặt trước hợp đồng với Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam cho hạn ngạch nhập khẩu thăn/philê cá ngừ hấp chín đông lạnh vào EU. Việc xem xét này là do hạn ngạch nhập khẩu bắt đầu từ ngày 01/01 cho tới khi hết hạn ngạch 25.000 tấn, điều quan trọng là các nhà chế biến phải xuất xưởng kịp thời và chuyển hàng đến trước cuối năm tại các cảng EU để đảm bảo việc đưa vào trong hạn ngạch. VASEP dự báo, xuất khẩu cá ngừ trong tháng 12 sẽ tăng.

Tháng 11, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang ASEAN vẫn tiếp tục giảm. Giá trị xuất khẩu cá ngừ sang khối thị trường này chỉ đạt 3 triệu USD trong tháng 11, giảm 38% so với cùng kỳ. Nguyên nhân là do xuất khẩu cá ngừ sang Thái Lan, thị trường nhập khẩu cá ngừ lớn nhất trong khối giảm. Tuy nhiên, do sự tăng trưởng tốt từ đầu năm nên xuất khẩu cá ngừ sang khối thị trường này trong 11 tháng đầu năm vẫn tăng 16%, đạt 47 triệu USD.

Thị trường thuộc khối Trung Đông vẫn tiếp tục tăng nhập khẩu từ Việt Nam. Trong tháng 11, Israel đã nhập khẩu gần 4 triệu USD các sản phẩm cá ngừ, tăng 18% so với tháng 11/2017. Do đó, tỉnh tổng 11 tháng đầu năm nay, xuất khẩu sang Israel vẫn đạt tốc độ tăng trưởng tốt 49% so với cùng kỳ. VASEP dự báo, xuất khẩu cá ngừ sang không chỉ Israel, mà sang một số nước Trung Đông khác như Ai Cập, sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt trong tháng cuối năm.

Ngọc Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên