MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Xuất khẩu của Úc sang Trung Quốc tăng vọt, lập kỷ lục mới bất chấp cuộc chiến thương mại giữa hai nước

28-10-2021 - 15:26 PM | Tài chính quốc tế

Xuất khẩu của Úc sang Trung Quốc tăng vọt, lập kỷ lục mới bất chấp cuộc chiến thương mại giữa hai nước

Trung Quốc đã mua nhiều hàng hóa từ Úc hơn trong năm nay ngay cả khi căng thẳng thương mại giữa họ không có dấu hiệu dịu đi.

Giá trị xuất khẩu của Úc sang Trung Quốc đã tăng 24% so với năm ngoái, đạt hơn 180 tỷ đô la Úc (135 tỷ USD) tính đến số liệu tháng 8 mới nhất, theo công ty nghiên cứu Oxford Economics.

Trong tháng 7, kim ngạch xuất khẩu của Úc sang Trung Quốc đạt mức cao kỷ lục là 19,4 tỷ đô la Úc - tăng 72% so với một năm trước, theo Reuters.

Mối quan hệ giữa hai nước đã xấu đi đáng kể từ năm ngoái sau khi Úc ủng hộ lời kêu gọi điều tra toàn cầu về việc Trung Quốc xử lý những đợt bùng phát dịch Covid-19 đầu tiên.

Kể từ đó, những căng thẳng đó đã chuyển thành các lệnh trừng phạt của Trung Quốc đối với hàng hóa Úc. Điều đó bao gồm từ việc áp dụng thuế quan đến áp đặt các lệnh cấm và hạn chế khác - ảnh hưởng đến hàng hóa của Úc bao gồm lúa mạch, rượu vang, thịt bò, bông và than đá.

Quặng sắt thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu

Trong khi các con số ở tiêu đề cho thấy xuất khẩu tăng vọt, thực chất sự gia tăng này chủ yếu là do quặng sắt - mặt hàng mà Trung Quốc phụ thuộc nhiều vào Úc.

Kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng khác ngoài quặng sắt đều thực sự giảm trong năm nay, theo Oxford Economics. Không có gì ngạc nhiên khi những mặt hàng bị ảnh hưởng nặng nề nhất bao gồm những mặt hàng mà Trung Quốc nhắm tới.

Tuy nhiên, trong lĩnh vực xuất khẩu thực phẩm, một số sản phẩm đã đi ngược xu hướng này. Thịt và các sản phẩm từ động vật sống vẫn đang "ổn định" và xuất sang Trung Quốc bất chấp những hạn chế.

Theo Oxford Economics, các mặt hàng bị ảnh hưởng nặng nề nhất bao gồm gỗ, hải sản, đồ uống, dầu ăn, than đá, dệt may, giày dép, ngũ cốc và đường.

Các quan chức Úc đã chỉ trích Trung Quốc vì lệnh trừng phạt thương mại. Trong một tuyên bố với Tổ chức Thương mại Thế giới vào tuần trước, Úc cho biết: "Trung Quốc nói rằng những hành động này phản ánh những quan ngại thương mại chính đáng; nhưng ngày càng có nhiều thông tin chứng tỏ các hành động của Trung Quốc được thúc đẩy bởi các lý do chính trị ".

Vào thứ Ba, WTO cho biết họ đã đồng ý thành lập một ban hội thẩm để xem xét các mức thuế của Trung Quốc đối với rượu vang Úc nhập khẩu, theo Reuters.

Theo Oxford Economics, bất chấp các lệnh trừng phạt, Australia đã cố gắng chuyển hướng xuất khẩu hàng hóa bị cấm sang các nước khác.

Ông Langcake cho biết: "Câu hỏi quan trọng đối với những nhà xuất khẩu trong suốt giai đoạn này là khả năng xoay trục sang các điểm xuất khẩu thay thế nếu gặp phải các rào cản khi xuất khẩu sang Trung Quốc. "Thật đáng khích lệ, chúng tôi tìm thấy bằng chứng cho thấy sự phân tán thương mại đã xảy ra, chứ không phải là sự sụp đổ trong hoạt động xuất khẩu".

Một ví dụ là than đá, đã trở thành tâm điểm của sự chú ý khi các hạn chế của Trung Quốc đối với than Úc vẫn được áp dụng, bất chấp cuộc khủng hoảng điện tồi tệ nhất của đất nước trong nhiều năm do thiếu hàng. Xuất khẩu than từ Úc sang Ấn Độ (quốc gia đang đối mặt với tình trạng thiếu than), Nhật Bản và Hàn Quốc đã tăng vọt, Oxford Economics cho biết.

Tham khảo CNBC

Minh Phương

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên