MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Xuất khẩu dầu thô của Iran vào Liên minh châu Âu tăng mạnh

30-07-2017 - 15:43 PM | Thị trường

Xuất khẩu dầu thô của Iran vào Liên minh châu Âu (EU) đã đạt 9,31 triệu tấn trong quý 1 tính từ ngày 21/3 theo lịch của Iran, tăng gấp 6 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông cho hay con số trên tương đương với tổng cộng 66.5 triệu thùng, tức gần 560.000 thùng/ngày. Hiện sản lượng xuất khẩu dầu của Iran sang EU tăng, chủ yếu nhờ vào việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt của quốc tế với nước cộng hòa Hồi giáo, qua đó giúp quốc gia thành viên sáng lập Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) giành lại thị phần đã mất trên thị trường dầu thô thế giới.

Trong số các nước EU, Italy đã mua 2,8 triệu tấn dầu trong 4 tháng, chiếm gần 30% tổng lượng nhập khẩu của châu Âu. Pháp và Tây Ban Nha cũng là những khách hàng nhập khẩu dầu lớn của Iran, tương ứng là 2,2 triệu tấn và 1,1 triệu tấn.

Trong giai đoạn bị cộng đồng quốc tế áp đặt trừng phạt, sản lượng dầu xuất khẩu của Iran sang các nước châu Âu đã giảm mạnh từ khoảng 800.000 thùng dầu/ngày xuống còn gần như bằng 0.

Các khách hàng nhập khẩu lớn dầu mỏ của Iran ở châu Âu gồm nhiều tập đoàn năng lượng lớn như Total (Pháp), Eni và Saras (Italy), Lukoil (Nga), Cepsa (Tây Ban Nha), Royal Dutch Shell và MOL (Hungary)./.

Theo PV

Vietnam+

Trở lên trên