MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Xuất khẩu giảm, kinh tế Singapore vẫn tăng trưởng mạnh

14-02-2018 - 18:06 PM | Tài chính quốc tế

Việc kinh tế Singapore tăng trưởng ổn định sẽ giúp cho các nhà hoạch định chính sách kinh tế Singapore tự tin hơn khi công bố kế hoạch tăng thuế sau chỉ vài ngày tới.

Kinh tế Singapore mất đà tăng trưởng trong quý IV/2017, chính phủ Singapore dự báo kinh tế Singapore sẽ tiếp tục tăng trưởng không quá cao trong năm 2018 khi mà đà tăng trưởng ấn tượng của xuất khẩu chậm lại.

Theo công bố của chính phủ Singapore, kinh tế Singapore quý IV/2017 tăng trưởng chỉ 2,1% so với quý trước đó. Giới chuyên gia dự báo về tốc độ tăng trưởng đạt 2% trong khi bản thân chính phủ Singapore kỳ vọng kinh tế Singapore có thể tăng trưởng đến 2,8%.

So với cùng kỳ năm trước, kinh tế Singapore quý IV/2017 tăng trưởng 3,6%.

Trong năm ngoái, lĩnh vực sản xuất của Singapore được hỗ trợ bởi việc xuất khẩu hàng hóa điện tử tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên đến gần đây khi nhu cầu giảm sút, sản lượng đã giảm. Thế nhưng ngay cả khi xuất khẩu và sản xuất có tăng trưởng chậm lại như vậy, kinh tế Singapore cả năm 2017 vẫn tăng trưởng được 3,6%.

Bộ Thương mại Singapore công bố dự báo, theo đó lĩnh vực sản xuất sẽ vẫn tiếp tục tăng trưởng và nhờ vậy toàn bộ nền kinh tế sẽ vẫn tiếp tục được hưởng lợi. Lĩnh vực điện tử và kỹ thuật sẽ vẫn tăng trưởng nhanh trong năm 2018.

Việc kinh tế Singapore tăng trưởng ổn định sẽ giúp cho các nhà hoạch định chính sách kinh tế Singapore tự tin hơn khi công bố kế hoạch tăng thuế sau chỉ vài ngày tới để có nguồn thu bù đắp cho chi tiêu trong lĩnh vực y tế và phúc lợi cho người già khi mà dân số Singapore ngày một già nhanh.

Triển vọng kinh tế sáng sủa hơn cũng giúp Cơ quan quản lý tiền tệ Singapore (MAS) có điều kiện thắt chặt chính sách trong năm nay sau khi họ từng nói đến khả năng đó vào tháng 10/2018. Động thái chính sách tiếp theo của Cơ quan quản lý tiền tệ Singapore sẽ được công bố vào tháng IV/2018.

Phó giám đốc điều hành của MAS, bà Jacqueline Loh, cho biết cho đến nay, Ngân hàng Trung ương chưa hề thay đổi dự báo lạm phát và chắc chắn sẽ vẫn kiên định với lộ trình chính sách trước đó.

Chính phủ Singapore dự báo trong năm nay ngành tài chính và ngành vận tải Singapore sẽ hưởng lợi khi nhu cầu từ bên ngoài tăng cao, đồng thời, lĩnh vực dịch vụ bán lẻ và thực phẩm sẽ vẫn tăng trưởng khi triển vọng việc làm và lương thưởng của người lao động cải thiện. Tuy nhiên, lĩnh vực xây dựng và hàng hải sẽ tăng trưởng yếu trong năm 2018.

Ngành dịch vụ, ngành đóng góp khoảng 2/3 vào nền kinh tế, tăng trưởng 6,3% trong quý IV/2017. Ngành sản xuất suy giảm 14,8% trong khi đó ngành xây dựng suy giảm 0,2%.

Theo Trung Mến

BizLive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên