TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xuất khẩu hàng hóa Australia sang Trung Quốc có nguy cơ thiệt hại 6 tỷ AUD

04-11-2020 - 21:09 PM | Thị trường

Xuất khẩu hàng hóa Australia sang Trung Quốc có nguy cơ thiệt hại 6 tỷ AUD

Các nhà xuất khẩu của Australia đang đứng trước nguy cơ thiệt hại 6 tỷ AUD trong năm 2020 do các hạn chế thương mại mới nhất từ thị trường Trung Quốc.

Theo tin được nhiều tờ báo Australia đăng tải, các doanh nghiệp xuất khẩu của nước này đang đối mặt với khoản thiệt hại lên đến 6 tỷ AUD trong năm nay do các lệnh cấm nhập khẩu mới nhất từ Trung Quốc.

Thông tin từ báo điện tử The Sydney Morning Herald cho biết, 7 mặt hàng nhập khẩu từ Australia bao gồm rượu vang, quặng đồng, lúa mạch, than đá, đường, gỗ và tôm hùm sẽ bị cấm nhập khẩu vào thị trường Trung Quốc bắt đầu từ thứ Sáu tuần này (6/11).

Một số đơn vị nhập khẩu hàng hóa Australia tại Trung Quốc cho biết họ đã nhận được “thông báo miệng” từ cơ quan chức năng sở tại, tuy nhiên thông tin về lệnh cấm này chưa được hải quan và các cơ quan chính quyền Trung Quốc xác nhận.

Truyền thông Australia cũng cho biết, đến nay một số nhà xuất khẩu rượu vang nước này đã nhận được thông báo từ các nhà nhập khẩu Trung Quốc về việc các sản phẩm rượu vang xuất xứ từ Australia sẽ không được hải quan Trung Quốc thông quan từ ngày 6/11.

Mỗi năm các doanh nghiệp xuất khẩu rượu vang Australia thu về 1,2 tỷ AUD từ thị trường Trung Quốc nên trong trường hợp Trung Quốc ngừng nhập khẩu mặt hàng này, các doanh nghiệp Australia sẽ gặp khó khăn trong việc tìm thị trường tiêu thụ đối với phần lớn lượng rượu vang xuất khẩu của nước này.

Ngành khai thác đồng của Australia với thu nhập 14 tỷ AUD mỗi năm cũng đã bắt đầu nghiên cứu tìm thị trường mới cho sản phẩm của mình sau khi có thông tin về việc Trung Quốc ngừng nhập khẩu quặng đồng. Trong các năm gần đây, Trung Quốc mỗi năm nhập khẩu khối lượng quặng đồng có giá trị hơn 1,6 tỷ AUD từ Australia.

Đáng chú ý, mặt hàng tôm hùm của Australia xuất khẩu sang Trung Quốc nếu bị ngừng thông quan sẽ là một đòn giáng mạnh vào những người nông dân Australia đang cố gắng khôi phục sản xuất trong giai đoạn dịch bệnh. Từ ngày 30/10 vừa qua, hơn 20 tấn tôm hùm Australia đã bị ách lại tại sân bay ở Thượng Hải để chờ kiểm tra hàm lượng kim loại.

Chủ tịch Hiệp hội Tôm hùm đá bang Victoria, ông Markus Nolle cho biết, 95% sản lượng tôm hùm của bang này được xuất khẩu sang Trung Quốc. Mọi người vừa trải qua một khoảng thời gian tồi tệ do dịch bệnh và các doanh nghiệp đánh bắt đang lo lắng theo dõi những diễn biến mới nhất ở Trung Quốc.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp xuất khẩu khác của Australia vốn phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc như chế biến gỗ hay lúa mạch... cũng đang thấp thỏm chờ câu trả lời chính thức từ phía Trung Quốc và các phản ứng của chính phủ Australia.

Quan hệ giữa Australia và Trung Quốc vốn căng thẳng trong vài năm trở lại đây bắt đầu tiếp tục leo thang từ đầu năm nay sau khi Australia kêu gọi điều tra quốc tế độc lập về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 và trách nhiệm của các bên liên quan khi để Covid-19 lây lan trở thành đại dịch toàn cầu.

Mặc dù quan hệ ngoại giao đang trong giai đoạn căng thẳng và được cho là đã xuống mức thấp nhất trong hàng chục năm trở lại đây nhưng trao đổi thương mại của Australia với Trung Quốc vẫn duy trì tăng trưởng. Trong nửa đầu năm nay, tổng giá trị hàng hóa xuất khẩu của nước này sang Trung Quốc tăng hơn 4% so với cùng thời điểm của năm 2019 trong khi các nhà xuất khẩu Australia thu về thêm 2,6 tỷ AUD.

Giá trị xuất khẩu của Australia sang Trung Quốc vẫn tăng trưởng trong thời gian qua chủ yếu là do Trung Quốc tăng nhập khẩu quặng sắt và than để phục vụ cho các chương trình khôi phục kinh tế trong giai đoạn sau đại dịch./.

Theo Hữu Tiến/VOV-Australia

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên