TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Trung Quốc phục hồi sau 4 tháng giảm liên tiếp

29-11-2018 - 17:13 PM | Thị trường

Xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Trung Quốc phục hồi sau 4 tháng giảm liên tiếp
Ảnh minh họa.

Giá trị xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Trung Quốc trong tháng 10 đạt 3,6 triệu USD, tăng 51% so với tháng 10/2017, nâng tổng giá trị xuất khẩu trong 10 tháng đầu năm lên 39 triệu USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm trước.

Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, trong tháng 10/2018, xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam tiếp tục tăng trưởng tốt. Giá trị xuất khẩu trong tháng này đạt hơn 68 triệu USD, tăng 11% so với tháng 10/2017, nâng tổng giá trị trong 10 tháng đầu năm nay lên hơn 542 triệu USD, tăng 4% so với cùng kỳ năm trước.

Xuất khẩu mực, bạch tuộc sang các thị trường chính trong tháng 10 cũng khởi sắc. Một số thị trường đã có sự phục hồi như ASEAN, Trung Quốc, Đài Loan và Israel, trong khi đó xuất khẩu sang Nhật Bản giảm. Tính đến hết tháng 10/2018, các sản phẩm mực, bạch tuộc của Việt Nam đã xuất được sang 61 nước trên thế giới. Trong đó, giá trị xuất khẩu sang các thị trường chính là Hàn Quốc, Nhật Bản, EU, ASEAN, Trung Quốc, Mỹ, Đài Loan, Israel và Nga chiếm tới 96% tổng giá trị xuất khẩu trong giai đoạn này.

Xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Hàn Quốc vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng tốt từ đầu năm. Tính đến hết tháng 10, xuất khẩu mực, bạch tuộc sang thị trường này đạt 211 triệu USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2017. Hàn Quốc đang là thị trường nhập khẩu nhiều nhất bạch tuộc, và thị trường nhập khẩu mực lớn thứ 2 của Việt Nam. Bạch tuộc tươi/đông lạnh là sản phẩm được xuất khẩu nhiều nhất trong cơ cấu nhuyễn thể chân đầu của Việt Nam xuất khẩu sang Hàn Quốc, sản phẩm chiếm ưu thế thứ 2 là mực khô, sản phẩm thứ 3 được xuất khẩu nhiều sang Hàn Quốc là mực tươi/đông lạnh. Với mức thuế xuất khẩu ưu đãi, VASEP dự báo xuất khẩu mực, bạch tuộc Việt Nam sang Hàn Quốc sẽ tiếp tục tăng.

Xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Nhật Bản lại giảm sau khi tăng trưởng trong tháng 9. Giá trị xuất khẩu sang thị trường này trong tháng 10 đạt 14 triệu USD, giảm 12%. Tuy nhiên nhờ có sự tăng trưởng tốt trong những tháng trước đó, nên tổng giá trị xuất khẩu trong 10 tháng đầu năm nay vẫn tăng nhẹ so với cùng kỳ. Nhật Bản đang đứng đầu về nhập khẩu mực của Việt Nam chiếm 51% tổng giá trị xuất khẩu. Tuy nhiên, năm nay tỷ trọng giá trị xuất khẩu các sản phẩm mực có xu hướng giảm, trong khi bạch tuộc lại tăng. So với cùng kỳ năm ngoái, xuất khẩu các sản phẩm bạch tuộc của Việt Nam sang Nhật Bản tăng 18%, còn xuất khẩu các sản phẩm mực giảm 12%.

Xuất khẩu mực, bạch tuộc sang EU tiếp tục giảm, nhưng tốc độ sụt giảm không nhiều như những tháng trước. Giá trị xuất khẩu sang EU trong tháng 10 giảm 8% đạt 8,6 triệu USD. Trong số các nước EU nhập khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam, Pháp tiếp tục là điểm sáng với tốc độ tăng trưởng trong tháng 10 đạt 261% so với tháng 10/2017. Còn xuất khẩu sang Italy và Tây Ban Nha, hai nước nhập khẩu nhiều nhất mực, bạch tuộc của Việt Nam trong khối EU vẫn tiếp tục tụt dốc. Do mực, bạch tuộc là những mặt hàng mà Việt Nam khai thác nhỏ lẻ nên khó có thể đáp ứng được các yêu cầu về chống khai thác IUU của EU, nên dự kiến xuất khẩu sang EU trong những tháng tới vẫn sẽ giảm.

Xuất khẩu mực, bạch tuộc sang ASEAN trong tháng 10 khởi sắc với mức tăng trưởng 16% so với tháng 10/2017, đạt 8 triệu USD, nâng tổng giá trị xuất khẩu trong 10 tháng đầu năm lên 69 triệu USD, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2017. Sự khởi sắc trong xuất khẩu mực, bạch tuộc sang khối thị trường này chính là do sự tăng trưởng XK sang Thái Lan trong tháng 10, tăng 40%, đạt 6 triệu USD.

ASEAN đang là thị trường nhập khẩu mực, bạch tuộc lớn thứ 4 của Việt Nam, chiếm tỷ trọng 12,7%. Trong bối cảnh xuất khẩu mực, bạch tuộc sang EU gặp khó, ASEAN tiếp tục trở thành thị trường xuất khẩu thay thế tiềm năng.

Tháng 10, xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Trung Quốc đã phục hồi sau 4 tháng liên tục sụt giảm. Giá trị xuất khẩu mực, bạch tuộc sang thị trường này trong tháng 10 đạt 3,6 triệu USD, tăng 51% so với tháng 10/2017, nâng tổng giá trị xuất khẩu trong 10 tháng đầu năm lên 39 triệu USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm trước. Hiện tại, thuế xuất khẩu mực sống tươi, đông lạnh của Việt Nam sang Trung Quốc là 0%, nên đây sẽ là điều kiện thuận lợi để Việt Nam tăng trưởng xuất khẩu mặt hàng này sang Trung Quốc. Do Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung khiến thuế nhập khẩu áp với sản phẩm mực, bạch tuộc của Mỹ trên thị trường Trung Quốc tăng, tạo cơ hội cho các sản phẩm mực, bạch tuộc cùng loại của Việt Nam trên thị trường Trung Quốc.

Ngọc Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên