TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xuất khẩu mực, bạch tuộc tiếp tục tăng

26-04-2019 - 12:46 PM | Thị trường

Xuất khẩu mực, bạch tuộc tiếp tục tăng
Ảnh minh họa.

Lũy kế 3 tháng đầu năm, xuất khẩu mặt hàng này đạt 141,6 triệu USD, tăng 11,7% so với cùng kỳ.

Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, tiếp nối đà tăng trưởng trong tháng 2/2019, xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam trong tháng 3 năm nay tăng 7% đạt trên 52 triệu USD. Lũy kế 3 tháng đầu năm, xuất khẩu mặt hàng này đạt 141,6 triệu USD, tăng 11,7% so với cùng kỳ. Xuất khẩu sang các thị trường như EU, Trung Quốc và ASEAN giảm trong khi đó, xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam sang các thị trường còn lại đều đạt mức tăng trưởng cao.

Tác động từ thẻ vàng của thị trường EU là một trong những nguyên nhân khiến xuất khẩu mực, bạch tuộc Việt Nam sang thị trường này giảm 18,6%, đạt 14,5 triệu USD trong 3 tháng đầu năm nay. Italy, Tây Ban Nha, Hà Lan là 3 thị trường nhập khẩu mực, bạch tuộc lớn nhất của Việt Nam trong khối EU. XK sang Tây Ban Nha và Hà Lan tăng lần lượt 21,5% và 40,6% trong khi xuất khẩu sang Italy giảm 23,4% so với cùng kỳ năm 2018.

Trong tổng cơ cấu mực, bạch tuộc xuất khẩu của Việt Nam, bạch tuộc chiếm ưu thế với 53,4%, còn lại mực chiếm 46,6%. Việt Nam vẫn chủ yếu xuất khẩu các sản phẩm mực, bạch tuộc sống/tươi/đông lạnh (chiếm tỷ trọng 73%), các sản phẩm chế biến vẫn chưa nhiều (chiếm 27%).

Trong tổng cơ cấu các sản phẩm mực, bạch tuộc xuất khẩu, bạch tuộc khô/muối/ sống/tươi/đông lạnh (HS 03) tăng trưởng mạnh nhất 50%; mực khô/nướng (HS 03) giảm mạnh nhất 17% so với cùng kỳ năm 2018.

Hàn Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu mực, bạch tuộc lớn nhất của Việt Nam, chiếm tỷ trọng 43,4% tổng xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam đi các thị trường. Đây là thị trường có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong top 5 thị trường nhập khẩu lớn nhất mực, bạch tuộc của Việt Nam. Ba tháng đầu năm nay, xuất khẩu mực, bạch tuộc sang thị trường này tăng gần 35% đạt 61,5 triệu USD. Nhu cầu tiêu thụ ổn định cộng với lợi thế thuế quan từ Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và Hàn Quốc (VKFTA) đã giúp duy trì tốc độ tăng trưởng xuất khẩu ổn định của mực, bạch tuộc Việt Nam sang thị trường này.

Nhật Bản, thị trường nhập khẩu mực, bạch tuộc lớn thứ 2 của Việt Nam, nhập khẩu hơn 35,8 triệu USD mực, bạch tuộc từ Việt Nam trong 3 tháng đầu năm nay, tăng 16,6% so với cùng kỳ năm 2018.

Xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Trung Quốc giảm 28,9% đạt 6,8 triệu USD trong quý I/2019 do Việt Nam phải cạnh tranh với nhiều nguồn cung giá rẻ trên thị trường này.

VASEP dự báo xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam trong các tháng tới sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng dương.

Quỳnh Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên