MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Xuất khẩu rau quả tiếp tục sụt giảm

08-11-2019 - 14:42 PM | Thị trường

Theo ước tính, xuất khẩu hàng rau quả trong tháng 10/2019 đạt 250 triệu USD, giảm 8,1% so với tháng trước, giảm 14,2% so với cùng kỳ năm 2018.

Bộ Công thương cho biết, lũy kế từ đầu năm đến hết tháng 10/2019, xuất khẩu hàng rau quả ước đạt 3,06 tỷ USD, giảm 6% so với cùng kỳ năm 2018.

Trong cơ cấu mặt hàng rau quả xuất khẩu trong 9 tháng đầu năm 2019, mặt hàng quả và quả hạch là mặt hàng xuất khẩu chiếm tỷ trọng cao, nhưng trị giá xuất khẩu giảm so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó có các loại quả xuất khẩu chính như thanh long, sầu riêng, dừa, dưa hấu...

Thanh long là loại quả chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu mặt hàng quả và quả hạch xuất khẩu, trị giá xuất khẩu trong 9 tháng đầu năm đạt 965,8 triệu USD, tăng 2,1% so với cùng kỳ năm 2018. Quả thanh long xuất khẩu chủ yếu tới một số thị trường chính như Trung Quốc, Mỹ, Thái Lan, Hồng Kông...

Trong cơ cấu mặt hàng quả và quả hạch xuất khẩu trong 9 tháng đầu năm 2019 đáng chú ý là mặt hàng chuối đạt 132,9 triệu USD, tăng 65,2% so với cùng kỳ năm 2018. Tỷ trọng xuất khẩu đạt 6,3%, tăng 2,7 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm 2018.

Quả chuối xuất khẩu chủ yếu sang thị trường Trung Quốc trong 9 tháng đầu năm 2019 đạt 121,8 triệu USD, tăng 68,2% so với cùng kỳ năm 2018. Tiếp theo là thị trường Hàn Quốc đạt 3,59 triệu USD, giảm 5,2%; Ma-lai-xi-a đạt 2,7 triệu USD, tăng 486,6%..

Đáng chú ý, sản phẩm chế biến là mặt hàng xuất khẩu lớn thứ hai trong cơ cấu mặt hàng rau quả xuất khẩu và có trị giá xuất khẩu tăng mạnh trong 9 tháng đầu năm 2019.

Tùng Anh

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên