Xuất khẩu thủy sản giảm hơn 9,7% trong quý I/2020
Quý I/2020, xuất khẩu thủy sản giảm do xuất khẩu sang Trung Quốc, Hàn Quốc và EU giảm, trong khi xuất khẩu sang Nhật Bản và Mỹ vẫn tăng nhưng mức tăng thấp
- 29-04-2020VASEP: Xuất khẩu cá tra sang ASEAN chờ hồi sinh sau dịch Covid-19
- 29-04-2020Nguy cơ thiếu hụt nguồn tôm nguyên liệu
Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) dẫn số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho biết, tháng 3/2020 xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt 629 triệu USD, tăng 25,5% so với tháng 2/2020, nhưng giảm 7,7% so với tháng 3/2019. Quý 1/2020, xuất khẩu thủy sản đạt 1,614 tỷ USD, giảm 9,73% so với quý I/2019.
Xuất khẩu thủy sản tháng 3/2020 cải thiện so với 2 tháng đầu năm nhờ xuất khẩu sang Trung Quốc dần phục hồi. Trong 15 ngày cuối tháng 3/2020, xuất khẩu thủy sản đã phục hồi đáng kể khi tăng 29,3% so với 15 ngày đầu tháng và chỉ giảm 1,36% so với cùng kỳ năm 2019. Tuy nhiên, xuất khẩu thủy sản sang Mỹ chậm lại khi tốc độ tăng trưởng giảm từ 1,2% trong 2 tháng đầu năm 2020, xuống còn 0,8% trong 3 tháng đầu năm 2020.
Nhìn chung, quý I/2020, xuất khẩu thủy sản giảm do xuất khẩu sang Trung Quốc, Hàn Quốc và EU giảm, trong khi xuất khẩu sang Nhật Bản và Mỹ vẫn tăng nhưng mức tăng thấp. Trong quý I/2020, Canada và Nga là 2 thị trường có mức tăng trưởng khả quan nhất so với cùng kỳ năm 2019, tăng lần lượt 10,1% và 22%.
Theo Cục Xuất nhập khẩu trong lúc đại dịch Covid-19 đang hoành hành, người tiêu dùng sẽ ưu tiên lựa chọn những sản phẩm thủy sản dùng ở nhà như: sản phẩm đông lạnh, đóng hộp và đồ khô để bảo quản được trong thời gian dài; các sản phẩm chế biến sẵn, sơ chế phù hợp cho chế biến ở nhà và sản phẩm thủy sản có mức giá trung bình, thấp sẽ được lựa chọn nhiều hơn. Các sản phẩm thủy sản tươi sống phục vụ cho nhà hàng sẽ giảm mạnh. Xu hướng này sẽ còn kéo dài ở hầu hết các thị trường, kể cả sau khi đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh.