MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Xuất khẩu thủy sản lập mốc kỷ lục, lần đầu đạt 1 tỷ USD/tháng

27-04-2022 - 13:47 PM | Thị trường

Xuất khẩu thủy sản lập mốc kỷ lục, lần đầu đạt 1 tỷ USD/tháng

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), trong tháng 3 bất chấp các khó khăn như giá xăng dầu, cước vận tải tăng lên mỗi ngày, đặc biệt là ảnh hưởng của xung đột xung đột Nga – Ukraine, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam vẫn đạt trên 1 tỷ USD, mức cao kỷ lục trong một tháng từ trước đến nay.

Theo VASEP, trong tháng 3, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt hơn 1 tỷ USD, đưa kim ngạch quý 1 đạt trên 2,5 tỷ USD (tăng gần 46% so với cùng kỳ năm 2021). Trong đó, tôm chiếm 38% với gần 955 triệu USD, cá tra chiếm 26% với 654 triệu USD.

Đáng chú ý, trong tháng 3, do ảnh hưởng của xung đột Nga – Ukraine, xuất khẩu thủy sản sang Nga giảm sâu tới 86%. Bù lại, xuất khẩu sang các thị trường khác đều tăng trưởng đột phá từ 30 - 88%. Đặc biệt, như thị trường Trung Quốc, dù chính sách phòng chống dịch COVID-19 liên tục siết chặt, nhưng xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang thị trường này vẫn tăng cao nhất với mức tăng gần 90% so với cùng kỳ năm 2021.

Bên cạnh đó, Mỹ tiếp tục duy trì ngôi vị thứ nhất khi chiếm 23% kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong quý đầu năm, với mức tăng trưởng đạt 72%.

Đại diện VASEP cho biết, sở dĩ xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong tháng 3 và quý 1 tăng vọt, ngoài nhu cầu của các thị trường, còn do giá thủy sản sang các thị trường đều tăng rất mạnh. Trong đó, giá cá tra xuất khẩu sang các thị trường chính tăng từ 40 – 70%, như giá trung bình cá tra sang Mỹ tăng mạnh gần 70% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 4,62 USD/kg.

Ngoài ra, giá các sản phẩm khác cũng tăng đáng kể so với cùng kỳ năm 2021, như giá tôm tăng gần 20%, cá ngừ tăng 17%.

Theo VASEP, so với hồi đầu năm, hiện giá nguyên liệu cá tra và các chi phí đầu vào đang tăng mạnh sẽ tác động đến việc tiếp tục tăng giá xuất khẩu các mặt hàng thủy sản của Việt Nam trong những tháng tới. Dự báo trong quý 2, xuất khẩu thủy sản tiếp tục tăng cao với mức 2,8 – 2,9 tỷ USD, tăng khoảng 23-24% so với quý 2 năm ngoái

Theo Dương Hưng

Tiền phong

Trở lên trên