TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xuất khẩu tôm sang thị trường Trung Quốc tăng mạnh

09-08-2017 - 20:11 PM | Thị trường

Xuất khẩu tôm sang thị trường Trung Quốc tăng mạnh
Ảnh minh họa.

Theo Hiệp hội xuất khẩu thủy sản VN (Vasep) cho biết, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Trung Quốc tăng trưởng 30%. Do vậy, đây được coi là thị trường thay thế tiềm năng trong bối cảnh xuất khẩu sang các thị trường truyền thống gặp khó khăn.

Cụ thể, sau khi tăng trưởng ở mức hai con số trong 2 quý đầu năm, xuất khẩu tôm sang Trung Quốc trong 2 quý cuối năm 2016 có xu hướng tăng trưởng chậm lại. 

Trong quý đầu năm 2017, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Trung Quốc giảm 3,9% chỉ đạt 93,3 triệu USD.

Tuy nhiên, xuất khẩu trong quý II phục hồi tăng 57,6% đạt 189,6 triệu USD. Nhờ tăng trưởng mạnh trong quý II nên xuất khẩu tôm sang thị trường này theo thống kê tới tháng 6/2017 đạt 282,9 triệu USD- tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Được biết, tôm nước ấm nguyên liệu đông lạnh là sản phẩm chiếm tỷ trọng cao nhất trong tổng nhập khẩu tôm vào Trung Quốc, tiếp đó là tôm nước lạnh đông lạnh.

Tỷ trọng tôm nước ấm đông lạnh ổn định trong khi tỷtrọng tôm nước lạnh đông lạnh ngày một tăng, khiến Việt Nam không chỉ phải cạnh tranh với các nước châu Á (Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia) trên thị trường Trung Quốc mà còn phải cạnh tranh với các nhà cung cấp tôm nước lạnh (Argentina, Canada). Tuy nhiên, nhờ ưu đãi thuế quan trong Hiệp định Thương mại Tự do giữa ASEAN và Trung Quốc (ACFTA), Việt Nam được hưởng ưu đãi thuế khi xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc.

Trung Quốc nhập khẩu tôm không chỉ phục vụ tiêu thụ nội địa mà còn chế biến xuất khẩu sang các nước khác nên xu hướng nhập khẩu cũng tăng, giảm phụ thuộc vào nhu cầu từ các thị trường nhập khẩu chính trên thế giới.

Tuy nhiên, xuất khẩu sang Trung Quốc cũng phải đối mặt với một số khó khăn như thông tin mạng quản lý phía Trung Quốc yêu cầu, muốn xuất khẩu vào nước này thì nhà máy chế biến phải có code vào Trung Quốc và nhà xuất khẩu phải nằm trong danh sách được nước này phê chuẩn.

Vasep cho biết, sức tiêu thụ của thị trường Trung Quốc ngày càng lớn, chi phí vận chuyển thấp, không có rào cản kỹ thuật, áp thuế bất hợp lý như thị trường Mỹ. Tuy nhiên, thị trường Trung Quốc cũng đang bắt đầu đòi hỏi chất lượng cao như Mỹ, EU. Vì thế, các DN cần tập trung làm tốt chất lượng để khai thác bền vững thị trường này.

Tùng Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên