TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xuất khẩu vàng của Thái Lan tăng vọt, lên cao kỷ lục

29-12-2020 - 12:08 PM | Tài chính - ngân hàng

Xuất khẩu vàng của Thái Lan tăng vọt, lên cao kỷ lục

Giá vàng tăng mạnh nên người dân Thái ồ ạt bán vàng đi để lấy tiền mặt trang trải cuộc sống. Họ không chỉ bán vàng miếng, vàng nhẫn mà còn tháo cả đồ trang sức ra để bán.

Xuất khẩu vàng của Thái Lan năm nay đạt mức cao kỷ lục. Các nhà kinh doanh vàng thỏi nước này dự báo xu hướng tăng sẽ còn tiếp diễn trong năm 2021, khi dịch Covid-19 khiến ngành du lịch và sản xuất - những trụ cột kinh tế của Thái Lan - tiếp tục lao đao.

Ở Thái Lan, người dân thường có thói quen tích trữ vàng như một tài sản an toàn. Nay khi dịch Covid-19 kéo dài khiến thu nhập của các hộ gia đình giảm sút, đồng thời do giá vàng tăng mạnh nên người dân Thái ồ ạt bán vàng đi để lấy tiền mặt trang trải cuộc sống. Họ không chỉ bán vàng miếng, vàng nhẫn mà còn tháo cả đồ trang sức ra để bán.

Xuất khẩu vàng tăng do giá vàng cao, đẩy đồng baht tăng theo

Xuất khẩu vàng của Thái Lan tăng vọt, lên cao kỷ lục  - Ảnh 1.

"Bán vàng dễ hơn nhiều so với bán đất hoặc nhà chung cư", Pawan Nawawattanasub, giám đốc điều hành của YLG Bullion International - một trong những hãng kinh doanh vàng hàng đầu Thái Lan - cho biết, và thêm rằng: "Người dân Thái Lan vốn có lượng vàng tích trữ cao, vì từ trước tới nay quốc gia này vẫn là nươc nhập khẩu ròng vàng nhiều hơn là xuất khẩu".

Thái Lan có tổng cộng trên 1.800 tiệm vàng rải khắp toàn quốc. Đối với người dân, việc "rút tiền" từ các tiệm vàng nhanh và phổ biến hơn là việc đi vay hay tìm kiếm các công việc làm thêm. Đây là cách để họ vượt qua cuộc suy thoái kinh tế.

Kết quả là, xuất khẩu vàng của nước này đã tăng lên 237,4 tấn trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 10/2020, so với 170 tấn của cả năm 2019, theo số liệu chính thức của Bộ Thương mại Thái Lan. Xuất khẩu ròng vàng trong 10 tháng đầu năm 2020 đạt 135 tấn, cao chưa từng có kể từ 2010.

Vàng ra, USD vào

Tuy nhiên, việc tăng vọt xuất khẩu vàng như vậy khiến thặng dư tài khoảng vãng lai của Thái Lan tăng lên, kéo đồng baht tăng theo, đe dọa sự hồi phục kinh tế vốn mong manh của nước này.

Đồng baht từ tháng 4 đến nay đã tăng hơn 9% do USD yếu đi, trong khi giá vàng năm nay tăng 25%.

Ngân hàng trung ương Thaí Lan đang tìm cách khuyến khích việc kinh doanh vàng bằng tiền gửi ngoại tệ (foreign-currency deposits) nhằm nỗ lực bảo vệ đồng baht tránh khỏi sự biến động mạnh giữa bối cảnh doanh số bán vàng tăng đột biến. Một liên kết đầu tiên trong chương trình như vậy giữa Ngân hàng Bangkok Pcl và thị trường vàng Hua Seng Heng đã bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 12 này.

Nhà kinh tế trưởng Somprawin Manprasert, của ngân hàng Ayudhya Pcl cho rằng: "Đồng bath sẽ tiếp tục mạnh vì lý do baht tăng đến từ cac vấn đề liên quan đến cơ cấu", như thặng dư tài khoản vãng lai cao và đầu tư thấp. Theo ông, "Các biện pháp liên quan đến vàng chỉ có thể giúp hạn chế sự biến động tỷ giá trong dài hạn".

Ngân hàng Trung ương Thái Lan dự báo nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á này dự kiến ​​sẽ phục hồi 3,2% vào năm 2021 sau khi giảm 6,6% trong năm nay. Do lãi suất đã ở mức thấp kỷ lục, ngân hàng trung ương đã chuyển hướng sự chú ý đến đà tăng nhanh của đồng baht, coi đây là một rủi ro đối với xuất khẩu. Cơ quan này đã công bố hàng loạt các biện pháp khuyến khích dòng chảy vốn ra để hạ nhiệt tiền tệ - một điều rất khó khăn giữa bối cảnh đồng USD trượt giá khiến tiền từ các quỹ chuyển hướng đổ vào những thị trường mới nổi trên toàn cầu.

Xuất khẩu ròng vàng của Thái Lan đang ở mức cao nhất trong một thập kỷ

Xuất khẩu vàng của Thái Lan tăng vọt, lên cao kỷ lục  - Ảnh 2.

Dự trữ ngoại hối của Ngân hàng trung ương Thái Lan đã tăng gần 100 tỷ USD trong 5 năm qua, lên kỷ lục 257 tỷ USD, tương đương khoảng 47% GDP, chủ yếu do những nỗ lực nhằm ngăn chặn đồng baht tăng giá. 

Điều đó đã thu hút sự chú ý của Mỹ, nước mà đầu tháng này đã thêm Thái Lan vào danh sách những đồng tiền bị theo dõi vì có dấu hiệu của đồng tiền bị thao túng.

Mặc dù vắc-xin đang được triển khai trên toàn cầu, song đại dịch có thể sẽ còn tiếp diễn, tiếp tục làm gia tăng tỷ lệ nghèo đói và thất nghiệp trong thời gian tới. Điều đó có nghĩa là người Thái nhiều khả năng sẽ còn tiếp tục bán vàng trong năm tới. Đó là nhận định của MTS Gold Group, một nhà xuất khẩu vàng lớn.

Tham khảo: Bloomberg

Thu Ngân

Theo Kinh doanh & Phát triển

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên