MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Xuất, nhập khẩu sang Trung Quốc giảm mạnh

Do ảnh hưởng của bệnh viêm phổi cấp corona, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu Lạng Sơn, Quảng Ninh, Lào Cai, Cao Bằng, Hà Giang trong tuần qua giảm mạnh.

Ngày 31/1, ông Nguyễn Hoàng Tuấn, Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết, trước tình hình lây lan của dịch bệnh corona , để tránh ảnh hưởng đến tốc độ thông quan và gây ùn ứ tại khu vực cửa khẩu biên giới, đơn vị đã ra khuyến cáo và thông báo rộng rãi đến các doanh nghiệp (DN), thương lái, hộ nông dân cũng như các tổ chức, cá nhân liên quan được biết về việc Trung Quốc đóng cửa giao dịch mua bán tại các cặp chợ thuộc địa bàn đến hết ngày 8/2 để điều tiết tiến độ vận chuyển, giao nhận hàng hóa, đảm bảo an toàn chất lượng, tránh tình trạng bị ép giá.

Qua thống kê sơ bộ của Cục Hải quan Lạng Sơn, từ ngày 22 đến 28/1, các đơn vị đã làm thủ tục cho 22.432 lượt hành khách xuất nhập cảnh (XNC) qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, Ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng và cửa khẩu Chi Ma. Con số này giảm 52,6% so với cùng kỳ năm 2019. Các đơn vị cửa khẩu cũng đã làm thủ tục cho 242 bộ tờ khai hàng hoá xuất nhập khẩu (XNK) với kim ngạch đạt 4,7 triệu USD, giảm mạnh từ 44-45% so với cùng kỳ năm 2019.

Đặc biệt, tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và Tân Thanh, nơi có lưu lượng người và phương tiện XNC lớn, tiềm ẩn nguy cơ cao về dịch bệnh. Trong 3 ngày qua, mọi hoạt động XNK, XNC đã được tạm dừng.

Tại Quảng Ninh, thống kê cho thấy, trong dịp Tết (kể từ 22 đến 29/1), đơn vị đã làm thủ tục cho 18 lượt phương tiện vận tải và 103.000 lượt hành khách XNC. Đồng thời, tiếp nhận và đăng ký 12 tờ khai, trị giá 2,8 triệu USD với 102.000 tấn hàng rời...Còn ở Lào Cai, theo Sở Công Thương tỉnh, trong tuần nghỉ Tết (từ 23 29/1), giá trị kim ngạch XNK hàng hóa qua địa bàn đạt trên 2,135 triệu USD. Trong đó, XK đạt 1,801 triệu USD, NK đạt 333.900 USD. Các mặt hàng XK chủ yếu là thanh long, dưa hấu, mít, xoài... Hàng NK qua Lào Cai chủ yếu là phân bón, hàng nông sản, nho...Tính chung trong tháng 1/2020, tổng kim ngạch hàng hóa XNK qua các cửa khẩu ở Lào Cai đạt hơn 387 triệu USD, tăng trên 37% so với cùng kỳ năm 2019.

Tuy nhiên, theo Sở Công Thương tỉnh Lào Cai, kể từ 29/1, phía Hà Khẩu (Trung Quốc) đã kiểm soát chặt chẽ phương tiện và người điều khiển phương tiện lưu thông qua cặp cửa khẩu Bắc Sơn (Hà Khẩu) - Kim Thành (Lào Cai) nên hoạt động thông quan hàng hóa bị hạn chế.

Đặc biệt, phía Hà Khẩu đã thông báo tạm dừng hoạt động chợ biên mậu Bắc Sơn kể từ ngày 30/1 đến hết ngày 8/2. Theo đó, trong khoảng thời gian này, các loại hàng hoá nông sản XK chủ yếu qua cửa khẩu Lào Cai như thanh long, dưa hấu, mít, xoài, bánh kẹo… sẽ không thể thông quan để NK vào thị trường Trung Quốc theo hình thức trao đổi hàng hóa biên mậu.

Ngày 30/1, Sở Công Thương tỉnh Lào Cai có văn bản gửi đến cơ quan chức năng thuộc các tỉnh, thành phố có hàng hóa XK qua cửa khẩu Lào Cai, phối hợp thông báo đến các thương nhân, vùng trồng nông sản, trái cây của Việt Nam nên thống nhất với đối tác phía Trung Quốc từng bước thực hiện NK nông sản từ Việt Nam theo phương thức chính ngạch.

Tại cuộc họp khẩn ngày 31/1 với các đơn vị liên quan về tác động từ dịch bệnh corona tới nền kinh tế, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ Công Thương cần phân tích, đánh giá toàn diện tác động của dịch này tới sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu và đưa ra giải pháp trong ngắn và dài hạn.

Phạm Tuyên

Ngưng nhận khách đến từ vùng dịch

Ngày 31/1, tại Cần Thơ, ông Nguyễn Khánh Tùng - Giám đốc Sở VH-TT&DL Cần Thơ cho biết, sở đã gửi văn bản đến các khách sạn, cơ sở lưu trú trên địa bàn thành phố yêu cầu không nhận khách Trung Quốc đến từ vùng dịch theo chỉ đạo mới của Tổng cục Du Lịch.

Cũng theo ông Tùng, trên địa bàn thành phố hiện có khoảng 20 khách du lịch đến từ Trung Quốc, trong đó có 4 du khách đến từ TP Vũ Hán đang đi du lịch tại đây và đang xin gia hạn visa để ở lại Việt Nam vì chưa muốn trở về nước vì sợ dịch. Những người này đã được bố trí 2 phòng riêng biệt và cách ly tại một tầng của khách sạn, được kiểm tra thân nhiệt 2 lần mỗi ngày và được khuyến cáo hạn chế ra ngoài.

Tại tỉnh An Giang, ông Nguyễn Khánh Hiệp - Giám đốc Sở VH-TT&DL cho biết, tuy chưa có văn bản chính thức nhưng sở đã có khuyến cáo đến các cơ sở lưu trú, khách sạn trên địa bàn hạn chế nhận khách Trung Quốc. Tuy nhiên để có văn bản chính thức sở cũng chờ ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh.

Tại tỉnh Kiên Giang - ông Trần Chí Dũng, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh này thông tin: tính đến sáng 31/1, trên địa bàn tỉnh chỉ còn 159 khách Trung Quốc, chủ yếu những người này là khách làm ăn, kinh doanh, công nhân… làm việc trên địa bàn.

"Trước Tết Nguyên đán, có hơn 9.000 du khách Trung Quốc đến Kiên Giang và họ đã trở về nước từ mùng 2 Tết. Khi có dịch bệnh vi rút Corona và Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ thì các chuyến bay từ Trung Quốc đến Kiên Giang bị hủy, công ty lữ hành thông báo không nhận khách từ Trung Quốc", ông Dũng nói.

Xuân LươngTheo Tuấn Nguyễn

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên