MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Xúc động cả gia đình "khẩn cầu" bác sĩ: "Nếu không cứu được cháu thì cố gắng cứu các tạng để hiến tặng"

03-02-2021 - 21:28 PM | Sống

Xúc động cả gia đình "khẩn cầu" bác sĩ: "Nếu không cứu được cháu thì cố gắng cứu các tạng để hiến tặng"

Bệnh nhân N bị xuất huyết não không thể qua khỏi, bà cháu đã gọi điện tới Bệnh viện Việt Đức bày tỏ mong muốn hiến tạng cháu.

Cách đây hơn 1 tháng, bà N.T.A là bà của cháu N.H.N ở Hoài Đức, Hà Nội đã gọi điện đến Bệnh viện Việt Đức bày tỏ nguyện vọng muốn hiến mô, tạng cho cháu mình vì cháu bị xuất huyết não nặng không qua được.

Bệnh nhi N được đưa về Bệnh viện Việt Đức trong tình trạng hôn mê sâu, không còn các phản xạ, các tạng chính đều bị ảnh hưởng.

Xúc động cả gia đình khẩn cầu bác sĩ: Nếu không cứu được cháu thì cố gắng cứu các tạng để hiến tặng - Ảnh 1.

Bệnh nhân được lấy tạng để ghép cứu sống các bệnh nhân khác, ảnh BVCC.

Các bác sĩ Trung tâm gây mê hồi sức của bệnh viện đã tiến hành hồi sức, hy vọng có phép màu đến với N. Trong quá trình điều trị cho N, điều khiến các nhân viên y tế bất ngờ là bà và bố mẹ N khẩn cầu các y bác sĩ bệnh viện nếu không cứu được cháu thì cố gắng cứu các tạng của cháu để có thể hiến cho các bệnh nhân khác.

Sau 2 ngày não của N không thể hồi phục được nữa (chết não), nhưng may mắn là một số tạng chính (tim, gan, thận) đã hồi phục được 75%. Khi báo lại gia đình, mọi người mừng rỡ chưa được bao lâu, gia đình lại trầm ngâm: "Tạng của con cháu tôi phục hồi chỉ được 75% thì liệu có gia đình nào đồng ý nhận tạng của cháu không?".

Bác sĩ giải thích cho gia đình N, cuối cùng có 1 bệnh nhân nhận gan và 2 bệnh nhân nhận thận, rất tiếc tim và phổi của cháu không lấy được. Tạng hiến đã được ghép tạng cho 3 bệnh nhân: một bệnh nhân nhận gan và hai bệnh nhận nhận thận. Hiện tại các bệnh nhân ghép đều khỏe mạnh và đã ra viện.

Ít lâu sau bà và bố mẹ N đến Bệnh viện Việt Đức, cầm trên tay một túi hoa quả và một triệu đồng và nói: "Các bác đã vất vả ngày đêm cứu một phần cơ thể của con cháu chúng tôi. Gia đình tôi không biết nói gì hơn có chút quả khi nào rảnh các bác ăn và đây là một triệu chúng tôi gửi các bác mua qùa biếu bệnh nhân đã cho chúng tôi được gửi một phần cơ thể của con cháu chúng tôi hay của bất kỳ ai khác.

Tôi rất cảm tạ họ vì đã giữ giúp con cháu chúng tôi một phần cơ thể. Chúng tôi không có nhiều chỉ có chút tấm lòng để tiếp sức cho họ và cho gia đình chúng tôi gửi lời chúc sức khỏe đến tất cả những bệnh nhân nhận tạng."

Có những người trước khi ra đi mãi mãi vẫn giúp "hồi sinh" cho nhiều cuộc đời khác bằng cách hiến một bộ phận cơ thể mình.

Đối với thân nhân của họ, dù nỗi nhớ thương da diết, nỗi đau quặn thắt về sự mất mát, nhưng điều hạnh phúc và niềm tự hào nhất với họ là người thân của mình vẫn hiện hữu trong cơ thể của người khác bằng những bộ phận được cấy ghép. Sự hồi sinh của những cuộc đời bằng nghĩa cử đầy nhân văn, cao đẹp thật đáng trân trọng.

Theo Ngọc Minh

Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trở lên trên