MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Xúc động giây phút chia tay đoàn y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy rời Đà Nẵng

31-08-2020 - 14:20 PM | Xã hội

Theo bác sĩ Trần Thanh Linh, Phó trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy, Đà Nẵng đã đẩy lùi được dịch Covid-19 nhưng đội ngũ y bác sĩ vẫn còn day dứt vì những ca tử vong.

Sáng 31-8, Đoàn y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã có buổi chia tay với lãnh đạo TP Đà Nẵng, Sở Y tế TP Đà Nẵng để trở về TP HCM sau hơn 1 tháng sát cánh cùng địa phương này chống dịch Covid-19. Đoàn công tác rời Đà Nẵng lần này có bác sĩ Trần Thanh Linh, Phó trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu cùng bác sĩ Ngô Việt Anh, điều dưỡng Nguyễn Văn Hải - của Bệnh viện Chợ Rẫy. Đây là 3 thành viên của Đội phản ứng nhanh do Bệnh viện Chợ Rẫy cử đến Đà Nẵng đầu tiên từ ngày 24-7 khi dịch Covid-19 mới bùng phát.

Có mặt tại buổi chia tay, ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Bí thư Thường trực Thành Ủy Đà Nẵng đã gửi lời cảm ơn đến Thành ủy, UBND TP HCM, Ban giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy và đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện này đã góp phần vào công cuộc chống dịch tại Đà Nẵng thời gian qua. Ông Quảng cho rằng, tình cảm mà TP HCM nói chung và Bệnh viện Chợ Rẫy cùng đoàn công tác nói riêng sẽ ghi dấu ấn trong suốt lịch sử của TP Đà Nẵng, đặc biệt là trong công tác phòng chống dịch COvid-19.

Xúc động giây phút chia tay đoàn y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy rời Đà Nẵng - Ảnh 1.

Đoàn y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy và lãnh đạo TP Đà Nẵng, Sở Y tế TP Đà Nẵng chụp ảnh lưu niệm trước khi chia tay

Ông Quảng cho rằng, các y bác sĩ Chợ Rẫy đã vô cùng vất vả vì trong thời gian qua, họ tham gia điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 nặng. Thành quả là đã có nhiều bệnh nhân nặng được chữa khỏi. "Đó là sự thể hiện chung tay, đồng lòng của ngành y tế cả nước. Chúng tôi rất trân trọng cảm ơn các bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch, đặc biệt là các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bạch Mai… Với sự hỗ trợ của các bác sĩ, đến nay dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố đã được khống chế" - ông Quảng nói.

Ngoài ra, ông Quảng còn cho rằng, các y, bác sĩ chi viện không chỉ để lại cho Đà Nẵng tình cảm, trách nhiệm mà còn có kinh nghiệm trong công tác phòng chống dịch đặc biệt là kinh nghiệm điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 nặng.

Xúc động giây phút chia tay đoàn y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy rời Đà Nẵng - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Quảng bày tỏ lời cảm ơn đối với đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy

Trước khi rời Đà Nẵng, bác sĩ Trần Thanh Linh cho hay, sau hơn 1 tháng thì những ngày đầu tiên ở đây đối với bác sĩ này "có lẽ chỉ có duy nhất một lần trong cuộc đời". "Chúng tôi chưa tham gia quân đội nhưng ở đây không khác gì chiến trường. Trong tay có cái gì thì chúng tôi dùng cái đó làm vũ khí để chiến đấu" - bác sĩ Linh nói. Cũng theo bác sĩ Linh, Đà Nẵng đã chuẩn bị tốt trong công tác phòng chống dịch từ Bệnh viện dã chiến Hòa Vang, Bệnh viện Phổi, đến thuốc men, máy móc... Chính nhờ đó cùng với sự hậu thuẫn của đội ngũ y bác sĩ, Đà Nẵng đã đẩy lùi được dịch bệnh trong một tháng.

Xúc động giây phút chia tay đoàn y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy rời Đà Nẵng - Ảnh 3.

Bác sĩ Trần Thanh Linh "bắt tay" bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng trước khi chia tay

Bác sĩ Linh cho hay, hôm nay, Đà Nẵng có niềm vui vì dịch đã được đẩy lùi nhưng đối với các y bác sĩ, niềm vui ấy chưa được trọn vẹn bởi có quá nhiều bệnh nhân Covid tử vong. Ngày nào vẫn còn bệnh nhân tử vong, ngày đó các bác sĩ vẫn còn đau.

Xúc động giây phút chia tay đoàn y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy rời Đà Nẵng - Ảnh 4.

Bác sĩ Trần Thanh Linh tạm biệt lãnh đạo TP Đà Nẵng trước khi lên xe về TP HCM

"Hai ngày trước, khi đọc bức thư của một bệnh nhân là người em gửi cho anh trai mình cũng là bệnh nhân trước khi người anh qua đời, chúng tôi xót xa vô cùng nhưng cũng không thể làm gì được. Xin thay mặt những người làm y tế, chia buồn sâu sắc đến những gia đình có người thân là bệnh nhân Covid-19 tử vong" - bác sĩ Linh nghẹn ngào. Vị bác sĩ này cũng bày tỏ mong muốn được trở lại Đà Nẵng nhưng trong một hoàn cảnh khác và đặc biệt là có thể nói chuyện mà không phải đeo khẩu trang. Bác sĩ Linh mong muốn quay trở lại Đà Nẵng trong một hoàn cảnh khác. Đó là có thể ngồi với nhau và không phải đeo khẩu trang.

Xúc động giây phút chia tay đoàn y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy rời Đà Nẵng - Ảnh 5.

Đoàn công tác Bệnh viện Chợ Rẫy đã rời Đà Nẵng sau hơn 1 tháng chống dịch

Bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng cho hay dù rất buồn khi phải chia tay bác sĩ Linh và đoàn Chợ Rẫy nhưng ngành y tế vui vì dịch đã tạm ổn. Bà Yến bày tỏ lời cảm ơn và hứa với đoàn công tác Chợ Rẫy rằng Đà Nẵng sẽ tiếp quản và tiếp tục điều trị các bệnh nhân Covid-19, đặc biệt là bệnh nhân nặng.

Theo B.Vân

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên