MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Xúc tiến thương mại, tháo gỡ rào cản phi thuế quan cho hàng nông sản

10-11-2016 - 07:46 AM | Thị trường

Phát triển sản xuất theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị gia tăng đáp ứng yêu cầu của thị trường đồng thời tăng cường trao đổi thông tin, tháo gỡ rào cản phi thuế quan, mở cửa thị trường, xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu các sản phẩm nông sản.

Đây là một trong những nội dung trọng tâm được đưa ra tại Lễ ký kết Bản ghi nhớ về tăng cường phối hợp công tác thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ nông, lâm, thủy sản giai đoạn 2016-2020, do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Bộ Công Thương vừa cùng phối hợp tổ chức chiều nay (9/11), tại Trụ sở của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Phát biểu tại buổi lễ Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho rằng, công tác phối hợp giữa hai bộ thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả to lớn, đóng góp vào tăng trưởng xuất khẩu của nhóm hàng nông, lâm, thủy sản nói riêng và tăng trưởng xuất khẩu của cả nước nói chung.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng cho hay, hiện nay, trước tình hình xuất khẩu chung của thế giới vẫn đang suy giảm với nhu cầu tiêu dùng thấp, tình trạng các thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam có xu hướng quay lại tập trung vào thị trường nội địa.

Điều này dẫn đến việc bảo hộ sản xuất trong nước thông qua các rào cản phi thuế quan ngày càng mạnh mẽ, làm hạn chế các lợi thế ưu đãi về thuế quan đối với nhóm hàng nông, lâm, thủy sản mà Việt Nam được hưởng trong các Hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương đã và đang ký kết.


Quang cảnh buổi lễ ký kết bản ghi nhớ. (Ảnh: Thanh Tâm/Vietnam+)

Quang cảnh buổi lễ ký kết bản ghi nhớ. (Ảnh: Thanh Tâm/Vietnam+)

Trước bối cảnh đó, tại buổi Lễ, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã thống nhất ký kết Bản ghi nhớ về tăng cường phối hợp công tác giữa hai Bộ để thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ nông, lâm, thủy sản giai đoạn 2016 – 2020. Kèm theo đó là Bản Kế hoạch triển khai một số nội dung về đàm phán tháo gỡ rào cản, mở cửa thị trường mà hai Bộ cần tập trung phối hợp thực hiện trong 2 tháng cuối năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017.

Trên cơ sở Bản ghi nhớ này, các đơn vị chức năng trực thuộc hai Bộ sẽ tăng cường phối hợp để triển khai thực hiện hiệu quả các giải pháp thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ nông, lâm, thủy sản trong giai đoạn 2016 – 2020 bao gồm các lĩnh vực: phát triển sản xuất theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị gia tăng đáp ứng yêu cầu của thị trường; trao đổi thông tin, tháo gỡ rào cản phi thuế quan, mở cửa thị trường, xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu.

Đồng thời phối hợp trong lĩnh vực quản lý thị trường, chống buôn lậu, sản xuất hàng giả đối với vật tư nông nghiệp và hàng nông, lâm, thủy sản và đẩy mạnh cơ giới hóa, điện khí hóa nông nghiệp nông thôn. Thực hiện thu hút đầu tư vào lĩnh vực chế biến nông, lâm, thủy sản, tăng cường quản lý và phát triển làng nghề và quản lý nhà nước và thống nhất chỉ đạo các địa phương.

“Với việc tăng cường phối hợp giữa hai Bộ để triển khai quyết liệt các nội dung được cụ thể hóa tại Bản ghi nhớ này, trong thời gian tới, công tác sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm nông, lâm, thủy sản được kỳ vọng sẽ đạt được những kết quả tích cực, đảm bảo công tác chỉ đạo, điều hành của hai Bộ được thông suốt, hiệu quả, góp phần ổn định nền kinh tế và nâng cao đời sống người nông dân,” Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh./.

Theo số liệu do Tổng cục Hải quan công bố, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản trong 10 tháng của 2016 tăng khá, đạt khoảng 23,92 tỷ USD, tăng 6,1%; trong đó, có 4 mặt hàng đã đạt kim ngạch trên 2 tỷ USD (thủy sản, rau quả, cà phê, hạt điều) và 7 mặt hàng đạt kim ngạch trên 1 tỷ USD.

Theo Thanh Tâm

Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên