TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xung lực mạnh mẽ của khối kinh tế tư nhân trong cuộc chiến với Covid-19

21-04-2020 - 19:30 PM | Doanh nghiệp

Xung lực mạnh mẽ của khối kinh tế tư nhân trong cuộc chiến với Covid-19

Trong cuộc chiến chống lại Covid-19, để không ai bị bỏ lại phía sau, Việt Nam tự hào có được đội ngũ doanh nghiệp tư nhân giàu trách nhiệm, luôn tiên phong để chung tay, góp sức vì lợi ích cộng đồng.

Từ đầu tàu kinh tế đến mũi nhọn chống dịch

Đã hơn 100 ngày thế giới phải chống chọi với hiểm họa mang tên Covid-19 và gần 3 tháng đất nước phải đối mặt với đại dịch có sức ảnh hưởng chưa từng có trong lịch sử. Trong trận chiến đó, cùng với các lực lượng tuyến đầu, khu vực kinh tế tư nhân được xem là hậu phương vững chắc với những đóng góp lớn trên mọi mặt trận và bằng nhiều cách khác nhau, dù đôi khi rất thầm lặng.

Hoạt động trong lĩnh vực du lịch nghỉ dưỡng và dịch vụ vui chơi giải trí, Sun Group là một trong các "ông lớn" chịu ảnh hưởng vô cùng nặng nề của Covid-19. Thế nhưng, kể từ đầu mùa dịch, Sun Group là một trong số các doanh nghiệp đóng vai trò nòng cốt trong chiến dịch giải cứu công dân Việt từ các vùng dịch trên thế giới - bằng việc sử dụng sân bay Vân Đồn làm nhiệm vụ này.

Vừa đón các chuyến bay thương mại, Sun Group vừa tập trung nguồn lực xây dựng quy trình đón khách đáp ứng quy chuẩn phòng dịch. Trong 2 tháng qua, sân bay do Sun Group đầu tư đã đón 32 chuyến bay từ các tâm dịch, với hơn gần 5.000 hành khách được nhập cảnh, đưa đi cách ly, đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Từng kinh qua ứng phó với nhiều bệnh dịch MERS-CoV, cúm A (H1N1), Ebola…, ông Phạm Ngọc Sáu, GĐ Sân bay Vân Đồn khẳng định: "Quy trình mà Tập đoàn Sun Group đang áp dụng tại sân bay hiện nay là hoàn toàn tối ưu để tránh lây nhiễm chéo cho nhân viên và hành khách". Để làm tốt nhiệm vụ này, "bí quyết" của sân bay mới hơn 1 tuổi đời, đó là ba mũi nhọn: Con người, phương tiện, quy trình.

Xung lực mạnh mẽ của khối kinh tế tư nhân trong cuộc chiến với Covid-19 - Ảnh 1.

Sân bay Vân Đồn đã đón 32 chuyến bay 'giải cứu' từ các vùng dịch, với gần 5.000 hành khách được nhập cảnh, đưa đi cách ly, đảm bảo tuyệt đối an toàn

Theo đó, với hệ thống trang thiết bị hiện đại, sự năng động của quy trình quản lý và yếu tố con người, sân bay tư nhân này đã vượt qua những thách thức lớn như việc đón thành công các chuyến bay "đột xuất" chỉ được thông báo trước 30 phút; áp dụng quy trình đón khách an toàn bên ngoài nhà ga hay nhanh chóng triển khai phương án phân luồng, giãn cách hành khách 2m theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng, giúp hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm.

Tất nhiên, Sun Group không phải là "cánh chim" duy nhất. Ngay từ tháng 2 khi dự báo dịch bệnh Covid-19 sẽ diễn biến phức tạp, Quỹ đổi mới sáng tạo (VINIF), Viện Nghiên cứu dữ liệu lớn - VINBDI (thuộc Tập đoàn Vingroup) đã ký kết tài trợ 3 dự án nghiên cứu ứng phó nhanh với đại dịch toàn cầu này. Đây là một trong chuỗi các hoạt động mà Vingroup đứng ra tổ chức để đóng góp cho công tác phòng chống Covid-19 của Việt Nam.

Làn sóng doanh nghiệp tư nhân chung tay đẩy lùi Covid cũng ghi nhận những thương hiệu "ngoài nhà nước" khác như Vinamilk, Hòa Phát, Cen Group…

Bên cạnh số tiền hàng trăm tỷ đồng được quyên góp, cả nước cũng đón nhận những hỗ trợ hết sức thiết thực từ doanh nghiệp như Tập đoàn Mường Thanh tài trợ phòng nghỉ tiêu chuẩn 4 sao cho toàn bộ tập thể cán bộ, y, bác sĩ Bệnh viên Bạch Mai, Tập đoàn Ecopark lập Quỹ phi lợi nhuận "Lá chắn phòng dịch Covid -19"… Ở đó, nhìn thấy rõ việc doanh nghiệp tư nhân luôn sẵn sàng bước lên phía trước, đồng hành cùng cả hệ thống chính trị và người dân, chung sức đẩy lùi dịch bệnh bằng nguồn lực, bằng cái tâm và sự chuyên nghiệp.

Khi "trách nhiệm xã hội" được lan tỏa

Kết quả khảo sát nhanh trên 1.200 doanh nghiệp do Ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân thực hiện cho thấy, gần 74% số doanh nghiệp trả lời cho biết có nguy cơ phá sản nếu dịch bệnh kéo dài đến sáu tháng do doanh thu không thể bù đắp chi phí hoạt động.

Chẳng hạn tại Sun Group, theo thống kê, trong ba tháng đầu năm 2020, các khu vui chơi giải trí do tập đoàn này đầu tư đã sụt giảm khoảng 2 triệu lượt khách, dự báo cả năm 2020 sụt giảm 7,2 triệu lượt khách. Trong lĩnh vực du lịch nghỉ dưỡng, tỷ lệ lấp đầy phòng giảm đến 70-80%.

Dù tình hình khó khăn, đơn vị cho biết, hệ thống Sun World của Sun Group vẫn áp dụng chính sách đồng hành cùng các đối tác, miễn phí hủy hoặc gia hạn các booking đã đặt nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh nên phải thay đổi.

Xung lực mạnh mẽ của khối kinh tế tư nhân trong cuộc chiến với Covid-19 - Ảnh 2.

Nhiều doanh nghiệp tiên phong thực hiện trách nhiệm xã hội dù phải đối mặt với tổn thất nặng nề vì Covid-19

Đối với chính sách cho người lao động, "Chúng tôi sắp xếp nhân sự nghỉ bù, nghỉ phép, làm việc luân phiên để đảm bảo người lao động vẫn đảm bảo được cuộc sống. Có ảnh hưởng nhất định nhưng chúng tôi cố gắng giảm thiểu thấp nhất", bà Bùi Thị Thanh Hương, Tổng giám đốc Sun Group chia sẻ.

Theo báo cáo mới nhất của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, ước tính nếu dịch bùng phát, số lao động bị giảm giờ làm hoặc mất việc làm sẽ là khoảng 880.000-1,32 triệu người. Nhìn vào những con số này dễ thấy, việc một doanh nghiệp tồn tại qua đại dịch đã có thể coi là một kỳ tích và duy trì cuộc sống cho hàng ngàn người lao động chính là một phần trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.

Nhưng không chỉ có vậy, vượt lên trên khó khăn, sự tham gia của khu vực tư nhân ngày nay còn chạm tới những lĩnh vực mà trước đây chỉ có doanh nghiệp nhà nước mới dám đảm nhận như quản lý sân bay, sản xuất thiết bị y tế công nghệ cao…

Theo các chuyên gia, nếu như việc cáng đáng nhiệm vụ an sinh - xã hội là một phần lý do được các doanh nghiệp nhà nước "đổ lỗi" khi kinh doanh thua lỗ và nhằm chờ đợi sự hỗ trợ từ "bầu sữa" ngân sách thì với nhiều doanh nghiệp tư nhân việc thực hiện trách nhiệm xã hội ngày càng trở nên như "hơi thở".

Với tinh thần đó, những đóng góp của khu vực kinh tế tư nhân trong đã, đang và chắc chắc sẽ là nguồn lực vô cùng quan trọng cho đất nước trong cuộc chiến trường kỳ với Covid-19.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:
Trở lên trên