MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Yêu cầu nhà mạng không tái sử dụng sim rác

07-03-2017 - 14:48 PM | Thị trường

Trong số hơn 20 triệu SIM đã bị thu hồi, Cục Viễn thông đã phát hiện một số doanh nghiệp đã mở lại thuê bao cho khách hàng...

Tại cuộc họp giao ban quản lý Nhà nước của Bộ Thông tin và Truyền thông, ngày 6/3, Cục Viễn thông đã yêu cầu các nhà mạng không kích hoạt lại SIM rác trong số hơn 20 triệu SIM rác đã bị thu hồi.

Thông tin tại cuộc họp, ông Phạm Đức Long, Tổng giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) cho biết, trong 2 tháng đầu năm 2017, VNPT đã hủy hợp đồng với 20 đại lý ủy quyền do thực hiện không đúng quy định vẫn bán SIM kích hoạt sẵn, khóa 569 user kích hoạt thuê bao mà thông tin không chính xác.

Theo ông Long, hiện số lượng tin nhắn rác đã giảm nhiều, số lượng tin rác mỗi ngày vẫn xuất hiện ở khoảng vài trăm SIM điện thoại đều là những SIM phát triển trước đây. Các thuê bao phát triển mới hầu như không có SIM rác.

Lãnh đạo Viettel cho biết, cùng thời gian trên, nhà mạng này đã chặn 4,7 triệu tin rác, xóa 7.456 thuê bao kích hoạt sẵn.

Trong khi đó, lãnh đạo mạng MobiFone cho biết đã yêu cầu các đại lý không được kích hoạt sẵn SIM và các đại lý thực hiện nghiêm túc theo quy định. Hai tháng đầu năm, MobiFone đã chặn khoảng 29.000 thuê bao kích hoạt sẵn, chặn hơn 3 triệu tin rác.

Theo lãnh đạo MobiFone, thuê bao phát triển mới trong 2 tháng của nhà mạng chỉ đạt 12.000 thuê bao, giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2016, tuy nhiên đây là những thuê bao thực chất, không phải thuê bao ảo.

Ông Nguyễn Đức Trung, Cục trưởng Cục Viễn thông, cho biết, việc thu hồi, ngăn chặn SIM kích hoạt sẵn đã thu được nhiều kết quả, làm giảm lượng sim rác trên thị trường, có tác động lớn đến mục tiêu giảm tin rác.

“Tuy nhiên, trong số hơn 20 triệu SIM đã bị thu hồi, Cục đã phát hiện một số doanh nghiệp có mở lại thuê bao (kích hoạt lại SIM đã thu hồi) cho khách hàng”, Cục trưởng Trung cho biết, đồng thời yêu cầu các nhà mạng phải tuyệt đối không kích hoạt lại SIM đã bị thu hồi.

Cũng tại cuộc họp trên, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm yêu cầu các nhà mạng phải kiểm tra chặt và không được đưa vào tái sử dụng các SIM đã thu hồi cho đến khi Bộ có phương án mới.

Theo ông Tâm, trong số hơn 20 triệu SIM thu hồi có tới hơn 80% là SIM 11 số mã 1xx (thuê bao 11 số), cho nên Bộ sẽ có phương án sắp xếp, đổi lại mã mạng di động cho số lượng SIM 11 số và do đó phương án sắp xếp phải ít ảnh hưởng nhất tới người dùng di động.

Theo Hoàng Bảo

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên