MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Điểm mặt những thói quen tưởng lành mạnh nhưng lại đang tàn phá cơ thể chúng ta mỗi ngày: Bạn có đang mắc phải những lỗi cơ bản này không?

30-08-2021 - 21:12 PM | Sống

Điểm mặt những thói quen tưởng lành mạnh nhưng lại đang tàn phá cơ thể chúng ta mỗi ngày: Bạn có đang mắc phải những lỗi cơ bản này không?

Người trung niên và cao tuổi cần đặc biệt lưu ý với những thói quen sau kẻo "lợi bất cập hại"!

Có thể nói, thói quen sinh hoạt liên quan mật thiết đến chất lượng cuộc sống và tuổi thọ của chúng ta. Tuy nhiên, cái gọi là "thói quen tốt" mà nhiều người đang áp dụng giống như con dao hai lưỡi. Nếu quá lạm dụng và không tìm hiểu kỹ thì chúng có thể trở thành "sát thủ vô hình" đối với chúng ta.

Dưới đây là những thói quen tưởng chừng như tốt nhưng thực ra đang rút ngắn tuổi thọ của chúng ta mỗi ngày.

1. Ngủ nhiều hơn 9 tiếng một ngày

Giấc ngủ là "liều thuốc chữa lành" tự nhiên, vì vậy nhiều người thích ngủ nướng đến trưa vào những cuối tuần, hoặc họ quen với việc thức khuya và tăng thời lượng ngủ vào ngày hôm sau để bù lại tình trạng thiếu ngủ.

Tuy nhiên, một nghiên cứu ở Mỹ cho thấy phụ nữ ngủ hơn 9 tiếng có xác suất mắc bệnh tim cao hơn 38% so với những người ngủ trong vòng 8 tiếng. Không chỉ vậy, những người ngủ trên 9 tiếng có nguy cơ tử vong cao hơn 30% so với những người ngủ từ 7-9 tiếng!

Các chuyên gia khuyến cáo nên ngủ đủ 7-8 tiếng/ngày, ngủ quá nhiều và quá ít sẽ ảnh hưởng đến chức năng chuyển hóa và nội tiết của cơ thể, dễ gây viêm nhiễm, tổn thương mạch máu và rối loạn nhịp sinh học, tăng nguy cơ mắc bệnh. Nếu bạn phải thức khuya vào ngày hôm trước, bạn có thể chợp mắt 20 phút vào buổi trưa.

2. Thường xuyên uống canh "giàu dinh dưỡng"

Người hiện đại thích uống canh vì dễ làm và tiện lợi. Món canh tuy ngon nhưng nếu lạm dụng vô tình sẽ làm tổn thương thận.

Thời gian nấu càng lâu, hàm lượng chất béo và purin càng cao: Một số người nghĩ rằng canh hầm lâu sẽ có nhiều chất dinh dưỡng. Thực tế, súp càng đặc thì hàm lượng chất béo càng cao. Màu trắng sữa thực chất là chất béo đã được nhũ tương hóa, và khi kéo dài thời gian hầm, hàm lượng purine trong súp cũng sẽ tăng mạnh và không tốt cho thận.

Canh hầm không bổ dưỡng như thịt: Khi đun sôi, có rất ít chất dinh dưỡng hòa tan trong nước súp. Gần 90% protein cũng như hầu hết các vitamin A, niacin, sắt, kẽm và các nguyên tố khác vẫn còn trong thịt.

3. Thích ăn các món sashimi

Điểm mặt những thói quen tưởng lành mạnh nhưng lại đang tàn phá cơ thể chúng ta mỗi ngày: Bạn có đang mắc phải những lỗi cơ bản này không? - Ảnh 1.

Hình minh họa (Ảnh: Pinterest)

Các món ăn tươi sống được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên trong các món sashimi có thể tồn tại sán lá gan. Loài sán này ký sinh vào hệ thống gan và túi mật của cơ thể người, sản sinh ra chất độc và một số chất làm tổn thương tế bào gan và tế bào biểu mô ống mật, gây viêm thậm chí là hoại tử và xơ hóa gan...

Vì vậy, dù là loại thủy sản nào, tốt nhất bạn nên nấu chín kỹ trước khi ăn sẽ an toàn hơn.

4. Ăn ít và chia làm nhiều bữa

Trong những năm gần đây, quan niệm "chia thức ăn ra làm nhiều bữa" đang dần trở nên thịnh hành. Nhiều người cho rằng giảm lượng thức ăn mỗi bữa và tăng số bữa ăn trong ngày sẽ giúp giảm gánh nặng cho đường tiêu hóa cũng như kiểm soát cân nặng.

Tần suất ăn tăng lên tương đương với việc kéo dài thời gian làm việc của dạ dày, nhất là đối với những người thường xuyên ăn tối. Trong một thời gian dài như vậy, nếu dạ dày không được nghỉ ngơi đầy đủ sẽ rất dễ bị "chấn thương" và không thể đạt được trạng thái tự phục hồi tốt.

Đối với những bệnh nhân bị viêm dạ dày, loét dạ dày, việc ăn ít lại càng nhiều bữa nhiều lần sẽ kích thích niêm mạc dạ dày và tăng tiết axit dịch vị, không những không có lợi cho việc phục hồi bệnh mà còn có thể trầm trọng hơn.

5. Ăn quá ít thịt

Tuổi càng cao sức khỏe càng cần được chú ý. Đặc biệt hiện nay nhiều bệnh như gan nhiễm mỡ, xơ cứng động mạch càng phổ biến nên một số người cho rằng cách phòng bệnh là tốt nhất là ăn nhiều rau thay vì thịt. Nhưng về lâu dài, thói quen này dễ xảy ra tình trạng suy dinh dưỡng.

Đối với người cao tuổi, do tiêu hao cơ thể con người giảm nên nhu cầu năng lượng giảm xuống đáng kể, nhưng do các chức năng của cơ thể dần bị lão hóa và suy thoái nên nhu cầu về các chất dinh dưỡng như đạm, khoáng, vitamin lại tăng lên.

Thịt rất giàu protein dinh dưỡng, cũng như sắt, kẽm và vitamin B12 cần thiết cho cơ thể con người. Không ăn thịt trong thời gian dài sẽ không cung cấp đủ protein, giảm sản xuất globulin miễn dịch, giảm khả năng miễn dịch và dễ gây bệnh. Thiếu sắt có thể gây thiếu máu, thiếu vitamin B12 có thể làm cho các tế bào hồng cầu dễ vỡ và làm tổn thương các tế bào thần kinh. sa sút trí tuệ.

Hàng ngày, chúng ta nên tiêu thụ hợp lý các chất đạm chất lượng cao như cá, gà, trứng và một lượng chất béo thích hợp, kết hợp giữa thịt và rau nên giữ ở mức 3:7.

Điểm mặt những thói quen tưởng lành mạnh nhưng lại đang tàn phá cơ thể chúng ta mỗi ngày: Bạn có đang mắc phải những lỗi cơ bản này không? - Ảnh 2.

Hình minh họa (Ảnh: Newsweek)

6. Đi lại hàng ngày

Đi bộ 10.000 bước mỗi ngày là quy tắc tập thể dục được nhiều người trung niên và cao tuổi áp dụng.

Tuy nhiên, đối với người trung niên và cao tuổi, xương khớp gối bị thoái hóa, và nguy cơ mắc các bệnh về khớp gối vốn đã rất cao. Nếu chúng ta thường xuyên đi bộ cường độ cao như vậy thì có nhiều khả năng làm tổn thương xương đầu gối.

Đối với những người đã và đang mắc các bệnh về xương khớp, bệnh gút sẽ dễ làm bệnh trầm trọng hơn. Chúng ta hoàn toàn có thể tiếp tục bài tập này, tuy nhiên cần lưu ý chỉ nên đi bộ khoảng nửa tiếng mỗi ngày.

7. Sử dụng trà nhuận tràng

Chế độ ăn uống không điều độ, lười vận động và những thói quen xấu khác khiến nhiều người khó đi đại tiện mỗi ngày. Để giải quyết vấn đề này, có người sẽ chọn cách uống trà nhuận tràng, cũng có người chọn cách ăn nhiều chuối.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng các loại trà trên thị trường về cơ bản có chứa các chất nhuận tràng gây khó chịu như lá senna và đại hoàng. Sử dụng loại trà này có thể thúc đẩy nhu động ruột, nhưng hầu hết đều chứa các hợp chất anthraquinone, có thể kích thích các dây thần kinh của niêm mạc ruột. Sử dụng lâu dài hoặc phụ thuộc quá nhiều có thể làm trầm trọng thêm tình trạng táo bón.

Việc giữ gìn sức khỏe không chỉ cần khoa học mà còn phải phù hợp với tình hình thực tế của bản thân, vì vậy đừng sử dụng các phương pháp và chạy theo xu hướng một cách mù quáng.

Nguồn: Abolouwang

Thuỳ Anh

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên