Người đàn ông 55 tuổi qua đời vì đột quỵ não, thủ phạm là thói quen ăn liên tục 2 món này: Rất nhiều người Việt cũng yêu thích, mỗi lần ăn tương đương “nạp 1 thùng dầu”
Đó là 2 món ăn quen thuộc, được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, chúng lại rất có hại cho sức khỏe, là một trong những yếu tố nguy cơ gây ra bệnh cao huyết áp, hình thành huyết khối, gây đột quỵ não và dẫn tới tử vong.
- 09-11-2021Đột quỵ giữa đêm khuya, thoát chết nhưng để lại di chứng nặng nề: Đặt ngay câu hỏi cho chuyên gia ĐH Y để biết về "GIỜ VÀNG" có thể cứu mạng trước tử thần
- 07-11-2021Đột quỵ không còn là bệnh "trời kêu ai nấy dạ": Cách để phòng ngừa 80% nguy cơ đột quỵ
- 07-11-2021Dậy sớm bỗng phát hiện 4 dấu hiệu đáng nghi: Cẩn trọng gấp vì rất có thể huyết áp tăng vọt, nguy cơ đột quỵ đang 'gõ cửa'
Ông Từ năm nay 55 tuổi, sống tại tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc. Con trai ông là trưởng phòng kinh doanh trong một công ty, thu nhập tốt cuộc sống cũng được gọi là thoải mái. Mỗi khi có thời gian ông đều đến thăm con trai của mình. Còn con gái ông cũng vừa trúng tuyển vào đại học, ngoan ngoãn. Ông Từ đã đã ở lứa tuổi sắp về hưu, về cơ bản không có gánh nặng nào quá lớn để ông phải suy nghĩ lo toan.
Tuy nhiên, cách đây không lâu, lúc ông Từ đã bận rộn chuẩn bị hôn sự cho con trai thì xảy ra một việc đang tiếc: Ông đột ngột qua đời vì đột quỵ não.
Hôm xảy ra sự việc, ông Từ cùng con trai đến nhà hàng tiệc cưới để đặt bàn, sau đó 2 cha con cùng tới trung tâm mua sắm để lựa chọn một bộ đồ mới, chuẩn bị cho hôn lễ. Đang đi dạo quanh thì ông Từ bỗng cảm thấy chóng mặt. Con trai vội đỡ cha ngồi xuống ghế bên cạnh nghỉ ngơi rồi đi mua một chai nước,
Khi con trai quay lại đã thấy đám đông vây quanh, còn cha mình thì đang bất tình dưới đất, sắc mặt vô cùng không tốt.
Sau khi kiểm tra, chụp CT, bác sĩ phát hiện ông Từ bị đột quỵ não và tắc nghẽn mạch máu não nghiêm trọng. Dù được các bác sĩ cấp cứu tận tình nhưng không đã không thể qua khỏi. Sự cố đang tiếc khiến con trai ông Từ vô cùng đau khổ.
Sau khi tìm hiểu thói quen hàng ngày của ông Từ, bác sĩ kết luận, nguyên nhân khiến mạch máu của ông Từ bị tắc nghẽn dẫn tới đột qụy là do thói quen ăn 2 loại thức ăn sau trong một thời gian dài.
Sau khi kiểm tra, bác sĩ phát hiện ông Từ bị nhồi máu não cấp tính và tắc nghẽn mạch máu não nghiêm trọng. Sau 4-5 giờ đồng hồ cấp cứu, ông Từ đã không qua khỏi, cái chết của ông khiến con trai vô cùng đau khổ. Sau khi tìm hiểu về cuộc sống và thói quen thường ngày của ông Từ, bác sĩ phát hiện nguyên nhân khiến mạch máu tắc nghẽn là do ông Từ đã ăn hai loại thức ăn sau trong một thời gian dài. Bác sĩ nói rằng, chỉ cần ăn một lần tương đương nạp "một thùng dầu" vào cơ thể, đem đến những nguy cơ khôn lường cho sức khỏe:
Dưa muối
Xuất thân từ cuộc sống nghèo khó, ông Từ rất thích những món ăn dân dã, nhất là dưa muối. Ông thường làm sẵn một hũ dưa lớn trong nhà, mỗi sáng đều ăn kèm với cháo hoặc các món ăn sáng khác. Bữa cơm nào không có dưa muối, ông sẽ nuốt không trôi.
Tuy nhiên, các bác sĩ cảnh báo, món dưa muối chứa một lượng natri lớn, nếu ăn thường xuyên trong thời gian dài sẽ khiến huyết áp tăng không kiểm soát, tổn thương thành mạch máu, đẩy nhanh quá trình hình thành các mảng xơ vữa, gây tắc nghẽn mạch máu.
Đó chính là một nguyên nhân dẫn tới các huyết khối hình thành, tăng nguy cơ đột quỵ não, đặc biệt là ở người trung niên, người cao tuổi.
Quẩy nóng
Ở gần nhà ông Từ có một hàng quẩy nóng rất đông khách. Đây cũng là một trong những món ăn sáng yêu thích của ông Từ. Bánh quẩy rất giòn, ngon, nhưng chưa một hàm lượng chất béo rất cao vì được làm từ bột mì, chiên ngập dầu ở nhiệt độ cao.
Dầu được chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ làm tăng axit béo bão hòa, tăng lượng cholesterol… Liên tục nạp thức ăn nhiều dầu mỡ sẽ khiến thành mạch máu ngày càng xơ cứng, yếu hơn và đẩy nhanh quá trình hình thành cục máu đông, dẫn đến tắc nghẽn mạch máu.
Có 2 nguyên nhân chính gây ra đột quỵ là đột quỵ do tim và đột quỵ do não (đột quỵ xuất huyết não, nhồi máu não). Đột quỵ nói chung thường xảy ra rất đột ngột, không có dấu hiệu cảnh bảo trước và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng và sức khỏe.
Trên thế giới, cứ 40 giây có một bệnh nhân đột quỵ, cứ 3 phút lại có một trường hợp đột quỵ tử vong. Theo thống kê của Hội phòng chống tai biến mạch máu não Việt Nam, khoảng 200.000 bệnh nhân bị đột quỵ mỗi năm. Trong đó, nguy cơ tử vong cao lên tới 50%. Những bệnh nhân được cứu sống cũng có thể bị di chứng nặng nề.
Để phòng ngừa đột quỵ, mỗi người đều cần thực hiện các biện pháp sau:
- Khám sức khỏe định kỳ 3-6 tháng;
- Thay đổi lối sống;
- Tập thể dục đều đặn;
- Kiểm soát huyết áp;
- Chế độ dinh dưỡng hợp lý;
- Điều trị các bệnh lý nguy cơ đột quỵ bao gồm tiểu đường, cao huyết áp, rung nhĩ, tim mạch...
Để giúp mọi người có nhận thức về căn bệnh đột quỵ và cách xử trí khi gặp người có dấu hiệu đột quỵ, chương trình "Chuyện khó có bác sĩ" tiếp theo sẽ có nội dung về chủ đề: NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ GIỜ VÀNG ĐỘT QUỴ.
Chương trình có sự tham gia của PGS.TS.BS HOÀNG BÙI HẢI, Phó giám đốc viện điều trị người bệnh COVID, Trưởng khoa hồi sức cấp cứu bệnh viện ĐHY Hà Nội.
Chương trình sẽ được phát sóng lúc 20:00 thứ 6, ngày 12/11/2021, trên chuyên trang Nhịp sống kinh tế, MXH Lotus, được phát lại trên fanpage CAFEF và website CAFEF.VN . Ngay từ lúc này, quý độc giả có thể gửi câu hỏi cho chuyên gia TẠI ĐÂY.
Kính mời quý độc giả đón xem!