TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đại biểu Trần Hoàng Ngân: Phải hỗ trợ tín dụng, lãi suất thấp cho DNNVV

Đại biểu Trần Hoàng Ngân: Phải hỗ trợ tín dụng, lãi suất thấp cho DNNVV
Đại biểu Trần Hoàng Ngân

Phải tập trung hỗ trợ vốn, lãi suất để doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn và lãi suất thấp, tạo nền tảng đổi mới công nghệ, máy móc thiết bị. Đây chính là nền tảng để giải quyết căn cơ bài toán nâng cao năng suất lao động và năng lực cạnh tranh.

PGS.TS. Trần Hoàng Ngân
Hiệu trưởng Trường Đại học Tài chính Marketing
36 bài viết

Việc hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN và tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang mở ra cho DN nhiều cơ hội và thách thức. Trao đổi với chúng tôi bên hành lang Quốc hội, Đại biểu đoàn TP.HCM Trần Hoàng Ngân cho rằng cần có gói tín dụng lãi suất thấp để giúp DN nâng cao năng lực cạnh tranh.

Quốc hội vừa bấm nút thông qua 14 chỉ tiêu kinh tế xã hội. Ông có nghĩa rằng những chỉ tiêu đặt ra là phù hợp trong bối cảnh hiện nay?

Tôi cho rằng chỉ tiêu đó ở mức khả thi và phù hợp, như GDP tăng 6,7%, xuất khẩu tăng 10% và nhập siêu 10%. Đặc biệt là 9 giải pháp cũng đã bao quát được hết các vấn đề nổi lên của kinh tế xã hội như: chất lượng tăng trưởng, an sinh xã hội, ô nhiễm môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm và giảm tải bệnh viện…

Trong đó tôi đặc biệt chú ý đến giải pháp như có chính sách hỗ trợ cho nông nghiệp và DN sản xuất trong nước, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV).

Nghị quyết này đã tập hợp ý kiến của tất cả đại biểu Quốc hội nên đã được các đại biểu thông qua cao, tạo sự đồng thuận lớn.

Với nhiều chỉ tiêu khá cao như vậy, ông có kỳ vọng gì trong phát triển kinh tế - xã hội 2016?

Năm 2016 sẽ có những bước đột phá mới. Thời gian qua ta đã tập trung cho ổn định kinh tế vĩ mô và tái cơ cấu nền kinh tế. Nên với nền tảng vững chắc là thể chế đã hoàn thiện và kinh tế vĩ mô ổn định thì chúng ta sẽ có sự tăng trưởng nhanh hơn so với giai đoạn 2011 – 2015 và đảm bảo tính bền vững.

Tôi cũng đánh giá cao Nghị quyết này, khi tiếp tục thực hiện tái cơ cấu, đặc biệt là ưu tiên tái cơ cấu nông nghiệp. Đây là quyết định đúng hướng với tình hình kinh tế vừa qua.

GDP năm 2016 tăng 6,7% là chỉ tiêu khá cao. Theo ông đâu là động lực tăng trưởng trong năm tới?

Đặt ra mục tiêu tăng trưởng là 6,7%, nhưng tổng vốn đầu tư xã hội chỉ đạt 31% GDP, như vậy có nghĩa là hệ số ICOR chỉ có 4:6, có nghĩa là ta đã nâng cao hiệu quả sư dụng vốn. Như vậy, ta sẽ phân bổ vốn đầu tư vào lĩnh vực hiệu quả.

Thời gian qua triển khai Luật đầu tư công thì giám sát chặt chẽ các khoản chi nên tránh đầu tư dở dang và ưu tiên dự án hiệu quả. Hay vấn đề ta cổ phần hóa, tái cơ cấu, tái cấu trúc lại nền kinh tế sẽ đảm bảo hiệu quả được nâng lên. Hoặc vấn đề chúng ta đầu tư hạ tầng nhiều năm, chi phí giao thông, cơ sở hạ tầng thì hiệu quả đã bắt đầu cải thiện.

Nghị quyết có nói phát triển DN, đặc biệt là DNNVV thì theo ông cần phải có chính sách cụ thể nào để hỗ trợ khối DN trong nước phát triển?

Cuối năm nay ta tham gia Cộng đồng Kinh tế ASEAN, với một thị trường 600 triệu dân, đi đến thị trường chung thống nhất nên ta tự do hóa về hàng hóa vốn, đầu tư và lao động kỹ năng. Do đó, DN trong nước bên cạnh cơ hội mở ra một thị trường, thì là thách thức không nhỏ.

Những thách thức này thường rơi vào DN nhỏ yếu thế, cụ thể là hộ nông dân, DNNVV. Một trong những vấn đề là làm sao nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, năng lực cạnh tranh DN thì Chính phủ phải có chính sách hỗ trợ cho sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ và hỗ trợ cho DNNVV.

Tôi vẫn đeo đuổi một gói hỗ trợ cho DNNVV, trong đó phải tập trung vào hỗ trợ vốn, lãi suất để DN tiếp cận nguồn vốn và lãi suất thấp. đổi mới công nghệ để hiện đại hóa máy móc thiết bị.

Có như vậy mới giải quyết được bài toán căn cơ là cải tiến máy móc thiết bị, nâng cao năng suất lao động và năng lực cạnh tranh của sản phẩm và DN Việt Nam.

Thời gian qua DN muốn đổi mới công nghệ và mua sắm máy móc thiết bị, nhưng ngặt một cái là họ lo lắng lãi suất cao, lo ngại lạm phát quay trở lại thì lãi suất tăng. Trong khi DN đầu tư trung dài hạn, lãi suất đảo chiều thì sẽ rủi ro. Do đó, DN e ngại và cần một chính sách ổn định về lãi suất.

Mới đây Bộ Tài chính công bố danh mục giảm thuế trong TPP, nhưng Việt Nam cắt giảm thuế cho gần 100% hàng hóa nhập khẩu. Liệu điều này có gây sức ép cho DN trong nước?

Với một thị trường chung trong ASEAN là 600 triệu dân và trong TPP là 800 triệu dân, hàng hóa Việt Nam sẽ hội nhập với thế giới thì người tiêu dùng sẽ là người được hưởng lợi nhiều nhất, chúng ta mua được hàng hóa với giá cả giảm thuế.

Nhưng ngược lại với DN sản phẩm của VN, nhất là sản phẩm tiêu dùng của VN bị cạnh tranh. Ngay cả lĩnh vực chăn nuôi của hộ nông dân, cũng sẽ bị cạnh tranh.

Tuy nhiên, hàng dệt may của mình, hiện đang đứng thứ ba thế giới sau Trung Quốc và Bangladesh, thì với TPP sẽ giúp Việt Nam đứng thứ nhì, ta lấy được thị phần của Bangladesh và Trung Quốc.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

An Ngọc (thực hiện)

Theo Trí thức trẻ

TÁC GIẢ KHÁC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên