1 loại trái cây vừa giúp hạ đường huyết, vừa "giàu chất sắt", bổ máu tốt ngang ngửa thịt bò: Rất sẵn ở Việt Nam
Không chỉ có tác dụng làm cho các món ăn thơm ngon, quả ô liu còn có rất nhiều tác dụng với sức khỏe.
- 26-12-20231 loại nước dù ngọt nhưng lại có khả năng kiểm soát đường huyết, dưỡng thận, chống ung thư hiệu quả
- 24-12-2023Gan sợ nhất 3 "trắng", thận sợ nhất 3 "nước": Đáng tiếc là nhiều người vẫn thường xuyên ăn, uống
- 23-12-2023Tập thể dục vào 2 “khung giờ” này giúp hạ đường huyết cực nhanh: Đơn giản nhưng ít người biết
Ô liu là một trong những loại quả bổ dưỡng và thơm ngon bậc nhất thế giới. Loại quả này có kích thước từ 1 đến 2,5cm, có vị đắng và cay nên người ta thường hái oliu khi đang xanh, độ quả sắp chín để làm muối. Cách này vừa giúp oliu dễ ăn hơn, vừa phát huy được cao nhất những công dụng của loại quả này cho sức khỏe và sắc đẹp.
Quả ô liu đã có mặt tại Việt Nam cũng đã khá lâu dưới hình dạng quả tươi hoặc tinh dầu và các sản phẩm khác. Cho dù bạn thích sử dụng ô liu dưới dạng dầu hay ở dạng nguyên trái thì đều có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
1. Bổ máu
Trong 100gam ô liu chứa khoảng 3.3-3.5mg sắt (18%), nhiều chất sắt hơn cả một miếng thịt bò 100g (2,6mg). Hàm lượng sắt phong phú trong loại quả này sẽ giúp cơ thể phòng chống nguy cơ thiếu máu rất hiệu quả. Nhờ đó, các tế bào hồng cầu vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Nếu bị thiếu sắt, các mô trong cơ thể không nhận được đủ oxy thì sẽ khiến cơ thể bị yếu đi. Do vậy, bổ sung đủ sắt cho cơ thể là điều rất cần thiết, bạn nên chọn ăn quả ôliu mỗi ngày để cơ thể đủ chất và khỏe mạnh hơn.
2. Hạ đường huyết
Dầu ô liu là một loại dầu được ép từ quả ô liu có công dụng rất tích cực đối với đường huyết của những người tiểu đường. Thậm chí, theo Tiến sĩ Sunali Sharma, Chuyên gia dinh dưỡng & Dinh dưỡng, Bệnh viện Amandeep cho rằng đây là một trong những loại dầu ăn tốt nhất cho người bị tiểu đường.
Theo đó, dầu ô liu có tác dụng hạ thấp lượng đường glucose trong máu, giúp kiểm soát độ nhạy insulin. Phân tích 33 nghiên cứu với hơn 15.000 người tham gia, năm 2017, các nhà khoa học của Trường Đại học xứ Basque (Tây Ban Nha) và một số đơn vị phát hiện ra ăn dầu ô liu thường xuyên làm giảm nguy cơ tiểu đường type 2. Người bệnh tiểu đường bổ sung dầu ô liu vào chế độ ăn uống có thể giảm đường huyết lúc đói và mức A1C rõ rệt.
Một nghiên cứu khác cũng đã chỉ ra rằng những người ăn lượng dầu ô liu cao hơn (khoảng 15 - 20 gam mỗi ngày) dường như có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn so với những người không sử dụng loại dầu này. Tuy nhiên, bệnh nhân tiểu đường nên hỏi ý kiến bác sĩ về mức độ dầu ăn mình có thể tiêu thụ vì mỗi người sẽ có tình trạng bệnh khác nhau.
3. Chống ung thư
Ô liu có khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể chống lại bệnh tật, trong đó có một số bệnh ung thư. Theo đó, vitamin E trong loại quả này có thể giúp trung hòa các gốc tự do, đảm nhiệm "nhiệm vụ" bảo vệ các tế bào trong cơ thể, tránh sự oxy hóa và phòng chống ung thư. Bên cạnh đó, hoạt chất oleuropein có trong trái ô liu cũng có tác dụng chống ung thư đáng kể nhờ khả năng ức chế sự tăng sinh và gây ra quá trình chết tế bào theo chương trình đã được chứng minh bởi các nghiên cứu trong ống nghiệm.
Nhiều nghiên cứu đã cho thấy một chế độ ăn uống bổ sung dầu ô liu sẽ có tác dụng giảm nguy cơ ung thư ruột kết tương đương với chế độ ăn giàu dầu cá.
4. Tốt cho tim mạch
Ngoài chống ung thư, quả ô liu còn chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất béo có lợi cho tim mạch. Các hợp chất polyphenol trong ô liu có tác dụng bảo vệ tim mạch đáng kể và hỗ trợ sức khỏe tim mạch theo nhiều cách.
Ngoài ra, việc sử dụng dầu ô liu cũng giúp cơ thể ít tích lũy lipoprotein và cholesterol, có khả năng phòng ngừa các bệnh tim mạch khác như bệnh van tim, bệnh tim bẩm sinh, xơ vữa động mạch, huyết khối và các cơn đau tim…
Một nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng những người sử dụng dầu ô liu thường xuyên có nguy cơ đột quỵ thấp hơn đến 41% so với những người khác.
4. Làm đẹp
Bên cạnh những lợi ích vàng cho sức khỏe, quả ô liu còn được sử dụng như một sản phẩm chăm sóc da tự nhiên. Vitamin E và axit oleic trong quả ô liu là hai thành phần chính giúp giảm nếp nhăn và cải thiện sức khỏe làn da tổng thể.
Trong đó, vitamin E là một chất chống oxy hóa hòa tan trong chất béo giúp bảo vệ da chống lại các tổn thương gốc tự do, chúng cũng có đặc tính chống viêm giúp bảo vệ da. Còn axit oleic có tác dụng giữ cho làn da khỏe mạnh và mềm mại. Thường xuyên sử dụng những sản phẩm làm đẹp từ ô liu sẽ giúp bạn có một làn da đẹp và giữ gìn được tuổi xuân của mình.
(Tổng hợp)
Trí Thức Trẻ
- Người phụ nữ 52 tuổi qua đời vì bệnh tiểu đường, bác sĩ than thở: Không muốn đường huyết tăng vọt cần tránh những loại rau củ quả này
- Tiểu đường 'rất sợ' bài tập này, ai làm được 21 phút mỗi ngày thì xin chúc mừng
- 4 loại rau tăng đường huyết còn nhanh hơn thịt cá, người tiểu đường tốt nhất không nên ăn nhiều
- 4 loại thực phẩm tiểu đường rất 'thích', ai luôn để sẵn trong bếp thì hãy dè chừng
- Cô gái trẻ nhập viện vì biến chứng tiểu đường: Nguy cơ đến từ một món ăn không có vị ngọt