1 nguyên liệu ngọt như đường nhưng lại giúp hạ đường huyết hiệu quả, “thần dược” trị ung thư: Rất sẵn ở chợ Việt
Đối với người Việt, nguyên liệu này không còn xa lạ. Song ít người biết hết công dụng của chúng.
- 31-12-20231 loại nước thay thế cà phê, giúp hạ đường huyết, “thần dược” của người giảm cân: Rất sẵn ở chợ Việt
- 31-12-2023Dự đoán tuổi thọ nhờ một động tác cực đơn giản, dễ dàng kiểm tra ngay tại nhà
- 27-12-2023Ở cùng con trai nhưng luôn xảy ra cãi vã, cụ ông 65 nhận ra điểm tựa cuối đời để sống ‘dễ thở’ hơn
Cam thảo là loại thảo dược quen thuộc đã được kết hợp sử dụng trong những bài thuốc Đông y từ xa xưa. Nó có vị ngọt, tính bình, tác dụng bổ tỳ vị, nhuận phế, thanh nhiệt, giải độc, điều hòa các vị thuốc.
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh nguyên liệu này này đem lại nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ. Dưới đây là một số lợi ích dành cho người sử dụng:
Hạ đường huyết
Cam thảo được biết đến với nhiều lợi ích cho sức khỏe trong đó có công dụng làm giảm lượng đường trong máu. Hoạt chất ancaloit (amelin) trong cây cam thảo đất có vị đắng có hiệu quả cao trong việc ổn định và cải thiện đường huyết.
Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, rễ của cam thảo còn chứa amorfrutin được biết đến với đặc tính chống tiểu đường. Amorfrutin cũng có nhiều đặc tính chống viêm giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan đến bệnh tiểu đường.
Ngoài ra, trà cam thảo còn giúp gia tăng số lượng hồng cầu, giúp ngăn ngừa và điều trị tiểu đường hiệu quả.
Chống ung thư
Mohamed Rafi, giáo sư ở viện nghiên cứu thức ăn ở ĐH Rutgers đã phát hiện phân tử mới có tên là Bhydroxy-DHP (BHP), thành phần chiết từ rễ cây cam thảo có giá trị chữa bệnh, có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.
Kết quả cho thấy BHP (thuộc vào lớp hóa chất hữu cơ polyphenols), có chứa hợp chất có khả năng chống ung thư của trà xanh. BHP làm cho các protein (thúc đẩy sự phát triển của các tế bào gây nên ung thư) ở các khối u của các tế bào không hoạt động, ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.
"Chúng ta có thể chắc chắn khẳng định rằng lần đầu tiên BHP có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú", Rafi cho biết. Ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú là hai bệnh ung thư hàng đầu ở nam và nữ, kết quả nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh.
Hỗ trợ điều trị viêm gan C
Hoạt chất chính glycyrrhizin trong nước cam thảo tác dụng chống viêm, kháng khuẩn cao, nhờ đó hỗ trợ điều trị rất tốt cho bệnh nhân mắc viêm gan C. Hơn nữa, hoạt chất này cũng có khả năng giải độc và bảo vệ gan khỏi sự tổn thương do carbon tetrachloride gây ra.
Hỗ trợ điều trị viêm da và nhiễm trùng
Hoạt chất chính Glycyrrhiza glabra trong cam thảo tác dụng ngăn chặn sự tấn công của vi khuẩn, từ đó hỗ trợ khắc phục các tình trạng nhiễm trùng da hiệu quả. Bên cạnh đó, kết quả nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra, cam thảo khả năng kháng vi khuẩn Staphylococcus aureus, nhờ đó cải thiện đáng kể được tình trạng viêm nang lông, bệnh chốc lở hoặc viêm mô tế bào.
Hỗ trợ chữa viêm loét dạ dày
Chiết xuất glabren và glabridin trong cam thảo tác dụng giảm đau và giúp lành vết loét ở dạ dày một cách nhanh chóng. Đặc biệt, các hoạt chất chống oxy hoá này còn có khả năng làm giảm thiểu một số triệu chứng do đau dạ dày gây ra, chẳng hạn như ợ nóng và buồn nôn. Nghiên cứu cũng cho thấy, các chiết xuất từ cam thảo có công dụng diệt loại vi khuẩn gây viêm loét dạ dày có tên là Helicobacter pylori.
Giảm ho, viêm họng
Một nghiên cứu công bố trên chuyên san Journal of Clinical Anesthesia phát hiện rễ cam thảo có khả năng ngăn ngừa viêm họng do đặt nội khí quản khi phẫu thuật. Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng việc bôi chất chiết xuất từ rễ cam thảo vào cổ họng sẽ làm giảm kích ứng. Lợi ích này có được là nhờ đặc tính chống viêm của cam thảo.
Khả năng kháng viêm của cam thảo có được là nhờ glycyrrhizin, hợp chất tự nhiên kháng khuẩn và chống oxy hóa. Người bị đau họng hoàn toàn có thể sử dụng cam thảo. Tuy nhiên, để tránh nguy cơ cam thảo tương tác với thuốc đang uống, người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng. Trong trường hợp người bệnh đang không dùng loại thuốc nào thì có thể an toàn sử dụng.
Lưu ý khi sử dụng cam thảo
- Cam thảo không dùng cho người phù nề, người có tăng huyết áp.
- Không sử dụng cam thảo lâu ngày, vì có thể gây tác dụng không mong muốn như: Phù, rối loạn điện giải, mất cân bằng hormone, rối loạn chu kỳ kinh nguyệt ở nữ...
- Không dùng cam thảo với đại kích, cam toại, nguyên hoa, hải tảo, lá vối.
- Khi dùng cam thảo kiêng ăn cá.
- Việc sử dụng bất kỳ vị thuốc y học cổ truyền nào cũng nên cần sự thăm khám, chẩn bệnh của bác sĩ, được bác sĩ kê đơn và theo dõi trong quá trình dùng thuốc.
Tổng hợp
Tổ Quốc
- Việt Nam có 1 loại lá phơi khô là "vị thuốc quý" nhưng ít người dùng tới: Giúp hạ đường huyết, dưỡng gan và thận hiệu quả
- Việt Nam có 1 loại lá phơi khô là “thuốc dưỡng gan", hạ đường huyết hiệu quả nhưng ít người biết: Ăn tươi hay uống nước đều rất tốt
- Hai loại lá phơi khô là "thuốc dưỡng gan", hạ đường huyết tốt ngang “insulin tự nhiên” nhưng ít người biết đến: Việt Nam rất sẵn
- 1 loại gia vị là "kháng sinh tự nhiên", còn dưỡng gan và hạ đường huyết hiệu quả nhưng ít người biết: Rất sẵn ở chợ Việt
- Ăn thứ này đầu tiên trong bữa cơm mỗi ngày, người đàn ông tiểu đường nhận kết quả bất ngờ