MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

1 quả tên lửa Kinzhal Nga gây thiệt hại nửa tỷ dollars Mỹ

21-05-2023 - 11:34 AM | Tài chính quốc tế

1 quả tên lửa Kinzhal Nga gây thiệt hại nửa tỷ dollars Mỹ

32 tên lửa Patriot có giá 96 triệu USD không hạ nổi quả tên lửa Nga, để Kinzhal phá hủy tổ hợp tên lửa 500 triệu dollars Mỹ.

Theo hãng tin Nga Sputnik, chuyên gia quân sự Nga Ivan Konovalov khẳng định rằng, Patriot - hệ thống phòng không được quảng cáo rùm beng của Mỹ đã phải đối chọi với “Mũi dao găm Nga” Kinzhal - một loại vũ khí mà nó không có khả năng chống lại.

Sputnik dẫn bài viết của Tạp chí Military Watch cho rằng, nỗ lực bắn hạ tên lửa siêu thanh Kh-47M2 “Kinzhal” của Nga hóa ra lại khiến hệ thống tên lửa phòng không Patriot của Mỹ mất trắng toàn bộ 32 tên lửa trên 8 xe phóng, không những thế, nó còn phải chịu thiệt hại nặng nề.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga thông báo rằng, lực lượng không quân nước này đã sử dụng hệ thống tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal phóng từ máy bay tiêm kích đánh chặn siêu âm MiG31K để phá hủy một trạm radar đa chức năng (RLS) và 5 bệ phóng tên lửa phòng không (SAM) Patriot do Mỹ chế tạo, ở Ukraine.

Bài báo trên Military Watch cho biết, 32 tên lửa Patriot nhằm vào tên lửa đạn đạo Kinzhal đã thất bại. Với mỗi quả đạn trị giá 3 triệu USD, tổng chi phí phóng chúng là 96 triệu USD.

Vào ngày 18/5, Lầu Năm Góc tuyên bố rằng, quân đội Ukraine đã sửa chữa xong hệ thống phòng không bị hư hỏng này.

Tuy nhiên, giới chuyên gia chỉ ra rằng, với việc bị tên lửa đánh trúng, 5 xe phóng và trạm radar của Patriot chỉ có thể được thay thế, chứ không thể sửa chữa được.

Như vậy, Ukraine đã hao tổn gần 100 triệu dollars mà không bắn hạ nổi 1 tên lửa Kinzhal, để quả tên lửa Nga phá hủy tổ hợp trị giá tới 450-550 triệu USD, tùy theo cấu hình.

Trả lời phỏng vấn của Sputnik, chuyên gia quân sự Nga Ivan Konovalov lưu ý rằng, thất bại của hệ thống phòng không Patriot thực sự là một cú sốc rất mạnh đối với người Mỹ, nhưng đối với các chuyên gia quân sự, điều đó có thể được dự đoán trước.

Theo ông, hệ thống phòng không Mỹ được quảng cáo rất nhiều, nhưng trên thực tế mấy thập kỷ ra đời, tổ hợp Patriot đã không trải qua “bài kiểm tra chiến đấu” nghiêm túc nào, ngay cả trong Chiến tranh vùng Vịnh Ba Tư và trong Chiến tranh Iraq, vì đối thủ của Mỹ yếu hơn rất nhiều.

Thế nhưng hiện nay, Patriot phải đối mặt với một loại vũ khí mà từ trước đến nay nó chưa bao giờ đụng độ, được coi là “không có phương tiện nào chống trả được”.

Do đó, việc 32 tên lửa đã bị mất khi cố gắng bắn hạ tên lửa siêu thanh “Kinzhal” của Nga là điều hoàn dễ hiểu.

Theo ông, việc tung hô rầm rộ các tính năng “siêu việt” của hệ thống phòng không Patriot cho thấy nó mang tính quảng cáo bán hàng nhiều hơn là hiệu quả chiến đấu thực sự. Khi phải chống lại một loại vũ khí mạnh, bộ mặt thật của nó đã ngay lập tức lộ rõ.

Theo ông, tín hiệu xấu đang đến với người Mỹ, trước hết là với hãng sản xuất tổ hợp Patriot là Tập đoàn Raytheon. Sau khi tổ hợp Patriot Ukraine bị phá thì giá cổ phiếu của tập đoàn này đã ngay lập tức sụt giảm.

Nếu trong tương lai, hệ thống Patriot còn lại của Ukraine bị phá hủy nốt, niềm tin của các đồng minh vào tổ hợp phòng không này sẽ chạm đáy thất vọng. Khi đó, điều tồi tệ sẽ xuất hiện với Tập đoàn sản xuất vũ khí Mỹ.

Theo Hoàng Đức

Giáo dục và Thời đại

Trở lên trên