MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

1 triệu USD chỉ mua được nhà cạnh bãi thử hạt nhân, nhiều người đang phải trả giá cho sự đắt đỏ ở San Francisco

04-05-2018 - 08:43 AM | Tài chính quốc tế

San Francisco Shipyard là một trong những khu vực phát triển nhà giá rẻ cuối cùng ở San Francisco. Dù nằm cạnh một bãi thử hạt nhân cũ nhưng giá nhà ở đây vẫn lên tới 1 triệu USD.

David và Rick tìm khắp San Francisco để kiếm 1 ngôi nhà có giá dưới 1 triệu USD nhưng vô ích. Khi cặp vợ chồng này tình cờ biết tới San Francisco Shipyard - khu phố của những người trung lưu nằm trên một bãi thử hạt nhân cũ, họ nghĩ mình đã tìm thấy miền mơ ước với một mức giá phải chăng.

Họ đến đây vào năm 2017. Dự kiến, 12.000 ngôi nhà mới sẽ mọc lên trên bãi thử hạt nhân cũ này. San Francisco Shipyard cũng là khu vực nhà có giá phải chăng cuối cùng tại San Francisco, nơi đang trải qua cuộc khủng hoảng thiếu nhà ở trầm trọng bởi giá nhà tăng quá cao. Trung bình, một ngôi nhà trong thành phố có giá tới 1,5 triệu USD.

David và Rick, những người từ chối nêu tên, tự coi mình là những người tiên phong trong thị trường nhà ở nóng bỏng của San Francisco. Họ kỳ vọng khu vực hoang tàn này sẽ trở nên sầm uất trong 5-10 năm tới. Giống với vợ chồng David và Rich, nhiều người nghĩ rằng sự chờ đợi này là đáng giá.

Tuy nhiên, giấc mơ của họ không hoàn toàn có màu hồng.

1 triệu USD chỉ mua được nhà cạnh bãi thử hạt nhân, nhiều người đang phải trả giá cho sự đắt đỏ ở San Francisco - Ảnh 1.

Nhiều cư dân tỏ ra lo ngại về việc đất ở khu vực này vẫn còn nhiễm phóng xạ từ các vụ thử nghiệm hạt nhân mà Hải quân Mỹ tiến hành trong quá khứ. Những lo ngại ngày càng tăng cao bất chấp lập luận chính quyền San Francisco sẽ không cho phép xây dựng xưởng đóng tàu và các khu dân cư quanh đó nếu như nơi đây chưa sạch sẽ và an toàn.

Mùa thu năm ngoái, Hải quân Mỹ nhận kết quả đánh giá tình trạng đất an toàn từ một bên thứ 3 là Tetra Tech, một nhà thầu được chính phủ chỉ định trong việc kiểm tra tình trạng ô nhiễm phóng xạ tại khu vực này. Tuy nhiên, một cựu nhân viên của Tetra Tech cho biết một số giữ liệu đã được làm giả để xúc tiến dự án tái phát triển lớn nhất của San Francisco.

Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường, có tới 97% dữ liệu về làm sạch trong khu vực này bị làm giả hoặc nghi ngờ làm giả. Hải quân Mỹ đang có kế hoạch tự tiến hành lại tất cả các thử nghiệm mà Tetra Tech đã tiến hành dù đã chi 350 triệu USD cho công ty này.

Trong khi đó, do đang trong quá trình xây dựng nên khu vực này có rất ít phương tiện công cộng hay trường học. Tỷ lệ tội phạm cao ở các khu vực lân cận tiếp tục reo rắc thêm những sự ngao ngán. Chỉ có một cửa hàng tổng hợp duy nhất trong khu vực bán đồ ăn nhẹ, nước uống và đồ vệ sinh. Núi bụi bẩn và rỉ sét từ những tòa nhà quân sự cũ kỹ đang bao quanh những ngôi nhà mới.

"Tôi cảm thấy mình đang ở giữa một vùng ngoại ô hoang vắng và biệt lập. Dù đã tới đây sống một thời gian nhưng tình trạng này vẫn vậy. Thực sự là chẳng có gì cả", Rich, một cư dân đã nghỉ hưu, nhận định.

Thay vì một cuộc sống như mơ, nỗi lo lắng đang bao trùm lên những cư dân ở đây dù họ đã bỏ cả triệu USD để sở hữu một ngôi nhà. Một số người lo lắng việc quy hoạch sẽ diễn ra chậm chạp trong khi số khác tỏ ra sợ hãi với phóng xạ còn sót lại ở nơi từng là bãi thử hạt nhân trong những năm chiến tranh Lạnh.

Linh Anh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên