MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

1 việc không nên làm ngay sau khi ăn sáng nhưng nhiều người vẫn vô tư thực hiện

01-03-2024 - 07:45 AM | Sống

Theo chuyên gia y tế, làm việc này ngay sau khi ăn sáng có thể dẫn đến tổn thương răng.

Mới đây, một chuyên gia y tế nổi tiếng tại Anh đã đưa ra cảnh báo về một việc nếu thực hiện ngay sau khi ăn sáng có thể ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng.

Tiến sĩ Michael Mosley, cựu bác sĩ kiêm người dẫn chương trình nổi tiếng ở Anh, nói rằng nhiều người Anh có thể đang đánh răng sai cách và làm suy yếu men răng của họ.

Thời điểm không nên đánh răng 

Trong một chương trình talkshow, vị chuyên gia nổi tiếng chia sẻ rằng thời điểm vệ sinh răng miệng buổi sáng là điều rất quan trọng. Ông nói mọi người nên đánh răng trước khi ăn sáng vì đánh răng ngay sau khi ăn có thể ảnh hưởng xấu đến răng.

Tiến sĩ Mosley giải thích: "Có ai đánh răng trước bữa sáng không? Đó là lời khuyên của Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ. Nếu bạn không đánh răng trước, bạn nên đợi ít nhất 30 phút sau khi ăn sáng để tránh trường hợp axit từ bữa ăn làm suy yếu men răng".

1 việc không nên làm ngay sau khi ăn sáng nhưng nhiều người vẫn vô tư thực hiện- Ảnh 1.

Tiến sĩ Michael Mosley, cựu bác sĩ kiêm người dẫn chương trình nổi tiếng ở Anh.

Người dẫn chương trình talkshow, cô Kirsty Allsopp, nói: "Tôi cũng từng được khuyến cáo như vậy cách đây nhiều năm".

Đáp lại, tiến sĩ Mosley nói: "Không phải điều đó khiến bữa sáng có mùi vị lạ sao? Tôi đang cố gắng đợi 30 phút sau bữa sáng rồi mới đánh răng nhưng điều đó thật không tự nhiên; giống như đợi 30 phút sau khi đi vệ sinh để rửa tay vậy".

Trong một cuộc phỏng vấn trước đây với Express.co.uk, Tiến sĩ Khaled Kasem, bác sĩ chỉnh nha tại Tây Ban Nha, đã giải thích lý do tại sao đánh răng ngay sau khi ăn có thể gây ra vấn đề về sau.

Tiến sĩ Kasem cho biết: "Chúng tôi luôn khuyên bạn nên đánh răng trước khi ăn sáng. Điều này là do khi bạn ăn sáng, axit trong miệng sẽ làm yếu men răng, có thể dẫn đến sâu răng và các vấn đề sức khỏe răng miệng khác".

1 việc không nên làm ngay sau khi ăn sáng nhưng nhiều người vẫn vô tư thực hiện- Ảnh 2.

Tiến sĩ Kasem cho biết: "Chúng tôi luôn khuyên bạn nên đánh răng trước khi ăn sáng". (Ảnh minh họa)

"Ngoài ra, nếu bạn đánh răng quá sớm sau khi ăn, nó có thể gây tổn thương nặng hơn cho răng của bạn, có khả năng cần phải điều trị nha khoa. Vì vậy, bất cứ khi nào có thể, hãy chải răng ngay khi thức dậy để củng cố men răng và chuẩn bị cho một ngày mới".

Nếu bạn thích đồ ăn hoặc đồ uống có tính axit như cà phê hoặc trái cây cho bữa sáng, Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ khuyên bạn nên đợi 60 phút sau khi ăn rồi mới đánh răng vì nó có thể gây hại cho men răng của bạn.

Đánh răng đúng cách

Dưới đây là một số lời khuyên từ các chuyên gia về cách đánh răng đúng cách:

1. Sử dụng bàn chải mềm: Để bảo vệ nướu và men răng, hãy sử dụng bàn chải có lông mềm.

2. Đánh răng đúng cách: Đặt bàn chải ở phần viền nướu theo phương nằm ngang, phần kem đánh răng tiếp xúc với cả răng và nướu. Nhẹ nhàng chải phần mặt ngoài của răng theo hướng xoay tròn và rung nhẹ. Làm điều tương tự với mặt trong của các răng. Bạn tuyệt đối không nên đánh răng theo chiều ngang và tì lực quá mạnh. Tiếp theo bạn chải mặt nhai của răng bằng cách đặt bàn chải song song với mặt nhai, sau đó chải nhẹ nhàng từ trong ra ngoài khoảng 10 lần.

3. Sử dụng kem đánh răng có fluoride: Fluoride giúp ngăn ngừa sâu răng bằng cách làm cứng lại men răng.

4. Đánh răng ít nhất hai lần mỗi ngày: Nên đánh răng buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ.

5. Sử dụng chỉ nha khoa: Chỉ nha khoa giúp loại bỏ mảng bám và thức ăn còn lại giữa các kẽ răng.

Hãy nhớ rằng, việc đánh răng đúng cách là một phần quan trọng của việc duy trì sức khỏe răng miệng. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc lo lắng về việc chăm sóc răng miệng, hãy thảo luận với nha sĩ của bạn.

PV

Đời sống & pháp luật

Trở lên trên