1 loại hạt giàu omega-3, tốt ngang "insulin tự nhiên" giúp kiểm soát đường huyết, còn bổ xương và não hiệu quả
Loại hạt này chứa nguồn dưỡng chất dồi dào với vô vàn lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và sắc đẹp.
- 14-11-2024Người đàn ông 62 tuổi kiên trì ăn cơm trộn 1 loại hạt, 1 năm sau đi khám, nhận kết quả bất ngờ
- 12-11-2024Một loại hạt gia đình Việt nào cũng có, thế giới ví là “vàng đen”: Hóa ra là thần dược trị bách bệnh
- 09-11-20241 loại hạt được ví là ‘‘siêu thực phẩm’’, tốt hơn nhiều loại cá béo: Giúp kiểm soát đường huyết, khỏe da, mượt tóc
Hồ đào là một loại hạt màu nâu có phơn phớt tím hoặc vàng, quả trưởng thành có hình bầu dục dài. Chúng có vị ngọt, béo hơn so với các loại hạt khác. Nhờ hương vị béo ngậy này mà hạt hồ đào được ứng dụng nhiều trong các món khai vị, tráng miệng hay làm thực phẩm của các món chính hay nước uống quả hạch lành mạnh.
Hạt hồ đào là nguồn dinh dưỡng khổng lồ chưa rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể con người như phốt pho, canxi, vitamin A, vitamin C, vitamin E, kẽm,... Loạt hạt này cũng chứa axit béo omega 3 dồi dào, mặc dù không nhiều như quả óc chó. Trong khoảng 28g tương đương 19 hạt hồ đào sẽ có giá trị dinh dưỡng bao gồm:
- Calo: 196 kcal
- Tổng chất béo: 20 g
- Chất béo bão hòa: 1,8 g
- Chất béo không bão hòa đa: 6 g
- Chất béo không bão hòa đơn: 12 g
- Tổng carbohydrate: 3,8 g
- Chất xơ: 2,7 g
- Đường: 1,1 g
- Protein: 2,6 g
- Mangan: 1,28 mg (khoảng 64% DV - nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày)
- Đồng: 0,34 mg (17% DV)
- Thiamin: 0,19 mg (12% DV)
- Magiê: 34,3 mg (9% DV)
- Sắt: 0,72 mg (4% DV)
- Kali: 116 mg (3% DV)
Tuy hạt hồ đào đã rất phổ biến trên thế giới, nhưng ít ai biết được những công dụng tuyệt vời mà loại hạt này mang lại:
1. Chống viêm mạnh mẽ
Theo WebMD, hạt hồ đào chứa chất béo omega-3 có thể giúp giảm viêm do viêm khớp. Khi kết hợp với magie, canxi, chất xơ, vitamin E và kẽm cho thấy loại hạt này có đặc tính chống viêm mạnh mẽ. Bên cạnh đó, magie có trong loại hạt này cũng là chất dinh dưỡng mang lại nhiều lợi ích chống viêm nhiễm. Nó có khả năng làm giảm viêm trong động mạch và từ đó làm giảm nguy cơ viêm khớp, bệnh tim, xơ vữa động mạch cùng nhiều tình trạng liên quan khác.
2. Kiểm soát đường huyết
Theo Healthline, hạt hồ đào có thể thúc đẩy việc kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn nhờ hàm lượng chất xơ dồi dào - giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu. Bên cạnh đó, nồng độ mangan trong loại hạt này cũng sẽ giúp cải thiện quá trình bài tiết insulin và dung nạp glucose.
Ngoài ra, hạt hồ đào có chỉ số đường huyết rất thấp, có nghĩa là ăn chúng không làm tăng lượng đường trong máu, ngay cả ở những người mắc bệnh tiểu đường. Ăn loại hạt này cũng giúp cải thiện chức năng của các tế bào beta trong tuyến tụy, chịu trách nhiệm với việc sản xuất insulin. Với những công dụng trên thì hạt hồ đào hoàn toàn là lựa chọn an toàn đối với những người có bệnh tiểu đường.
3. Thúc đẩy chức năng não bộ
Hạt hồ đào chứa nhiều chất dinh dưỡng đem lại những tác dụng liên quan tới việc cải thiện chức năng não bộ như như mangan, đồng và thiamine. Thiamine được dùng để cải thiện tình trạng sức khỏe cho bệnh nhân mắc hội chứng Wernicke-Korsakoff, đây là một rối loạn não xảy ra ở người nghiện rượu. Đồng và mangan cũng giúp ngăn ngừa các vấn đề nguy hiểm gây ra bởi các gốc tự do trong não.
Một khảo sát dinh dưỡng và sức khỏe tại Trung Quốc được thực hiện trên 4.822 người lớn tuổi (trên 55 tuổi), kết quả cũng cho thấy rằng những người sử dụng ít nhất 10g hạt mỗi ngày có thể giảm đến 40% nguy cơ nhận thức kém.
4. Cải thiện sức khỏe tim mạch
Trong hạt hồ đào có chứa các thành phần như vitamin E, phenol tự nhiên và chất chống oxy hóa giúp ức chế quá trình oxy hóa lipid tồn tại trong máu, từ đó bảo vệ chống lại các bệnh liên quan đến tim mạch. Một nghiên cứu ở những người có lượng cholesterol bình thường bổ sung 68g hạt hồ đào mỗi ngày cho thấy lượng cholesterol có hại giảm đáng kể sau 8 tuần so với nhóm không thêm bất kì loại hạt nào vào chế độ ăn. Việc giảm lượng cholesterol có hại sẽ giảm nguy cơ đột quỵ hoặc đau tim.
5. Ngăn ngừa loãng xương
Photpho và canxi có trong hạt hồ đào hỗ trợ duy trì sức khỏe của xương. Kết hợp với những khoáng chất dinh dưỡng khác có trong loại hạt này như mangan, đồng và kẽm sẽ giúp hỗ trợ điều trị các triệu chứng bệnh loãng xương hiệu quả. Vì vậy, sử dụng hạt hồ đào trong chế độ ăn uống hàng ngày là cách đơn giản nhất để cải thiện mật độ khoáng xương.
6. Cải thiện thị giác
Hạt hồ đào giàu vitamin E giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác, giúp giữ cho đôi mắt khỏe mạnh ngay cả khi đang trong giai đoạn lão hóa và ngăn ngừa sự xuất hiện của đục thủy tinh thể.
7. Giúp giảm cân
Dù chứa nhiều chất béo, nhưng chất béo của hạt quả hồ đào được xếp theo dạng chất béo lành mạnh và có lợi cho việc cung cấp năng lượng lâu dài, thúc đẩy quá trình giảm cân. Ngoài ra, chất xơ có trong hạt hồ đào còn có tác dụng làm giảm sự thèm ăn đáng kể.
(Tổng hợp)
Đời sống và Pháp luật