1 loại hạt rất giàu omega-3, tốt ngang "insulin tự nhiên" giúp hạ đường huyết hiệu quả nhưng ít người biết
Trong loại hạt này có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của người dùng.
- 14-11-2024Người đàn ông 62 tuổi kiên trì ăn cơm trộn 1 loại hạt, 1 năm sau đi khám, nhận kết quả bất ngờ
- 12-11-2024Một loại hạt gia đình Việt nào cũng có, thế giới ví là “vàng đen”: Hóa ra là thần dược trị bách bệnh
- 09-11-20241 loại hạt được ví là ‘‘siêu thực phẩm’’, tốt hơn nhiều loại cá béo: Giúp kiểm soát đường huyết, khỏe da, mượt tóc
Hạt Hazelnut hay còn gọi là hạt phỉ là loại hạt có hình dáng như hạt dẻ ở Việt Nam nên nhiều người thường bị nhầm lẫn. Loại hạt này thường được trồng phổ biến ở các quốc qua như Hy lạp, Italia, Thổ Nhĩ Kỳ, Georgia,…Chúng có phần vỏ cứng bên ngoài và nhân bên trong màu trắng, hương vị thơm bùi hấp dẫn. Dù có kích thước khá nhỏ nhưng hạt phỉ lại chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như: Omega 3, Omega 6, Omega 9, vitamin E, vitamin B6, kali, kẽm,… 1 ounce hạt phỉ có thể cho khoảng 25mg axit béo omega 3 và 2.22g axit béo omega 6.
Chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích mọi bổ sung hạt phỉ vào chế độ ăn uống hàng ngày vì chúng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cụ thể:
1. Tốt cho tim mạch
Trong hạt phỉ có chứa một lượng lớn axit béo không bão hòa và không chứa cholesterol có khả năng ức chế lượng cholesterol xấu – LDL và giúp tăng lượng cholesterol tốt – HDL trong máu nên rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, loại hạt này còn có thể cung cấp một lượng lớn magie cho cơ thể, từ đó giúp điều hòa lượng canxi và bảo vệ tim tốt hơn.
Theo một nghiên cứu về chế độ ăn giàu hạt phỉ ở những người có lượng cholesterol trong máu cao vào năm 2013 cho thấy, tổng lượng cholesterol, LDL và triacylglycerol trong máu họ đã giảm đáng kể.
2. Hạ đường huyết
Kiểm soát đường huyết và tăng sinh insulin chính là một trong những tác dụng nổi bật của hạt phỉ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng loại hạt này rất giàu magie, canxi, vitamin B và E, cũng như chất béo không bão hòa có thể giúp hạ đường huyết và cải thiện độ nhạy insulin ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Ngoài ra, oleic axit trong hạt phỉ cũng được chứng minh có thể tăng độ nhạy insulin.
Một cuộc nghiên cứu hồi năm 2011 cho thấy ăn 30g hạt các loại, bao gồm 7,5g hạt phỉ mỗi ngày giúp cải thiện sự nhạy cảm với insulin của các đối tượng nghiên cứu trong 12 tuần.
3. Ngăn ngừa ung thư
Hạt phỉ có chứa các hợp chất chống oxy hóa như proanthocyanidin, alpha-tocopherol - biến thể vitamin E và mangan với nồng độ cao. Alpha-tocopherol có khả năng hạn chế nguy cơ mắc bệnh ung thư bàng quang đến 50%. Trong khi đó, mangan là thành phần của một loại enzyme chống oxy hóa trong ty thể, đóng vai trò chính trong việc ngăn chặn tế bào ung thư. Do đó, một chế độ ăn giàu hạt phỉ sẽ giúp bạn ngăn ngừa các tế bào ung thư phát triển.
4. Giảm lão hóa da
Hạt phỉ là nguồn giàu vitamin E và các chất phytochemical khác. Đây là những chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ da bằng cách chống lại stress oxy hóa do các gốc tự do gây ra. Từ đó giúp tránh tổn thương nguy hiểm như ung thư da hay lão hóa sớm. Bên cạnh đó, việc sử dụng thường xuyên loại hạt này cũng sẽ giúp giảm nếp nhăn, các vết chân chim và giảm thiểu các dấu hiệu lão hóa trên da hiệu quả.
5. Giúp giảm viêm
Quả phỉ có tác dụng làm giảm các dấu hiệu viêm nhiễm nhờ hàm lượng chất béo lành mạnh cao. Một nghiên cứu về chế độ ăn giàu hạt phỉ ở 21 người có mức cholesterol cao cho thấy, loại hạt này có khả năng giảm các triệu chứng viêm nhờ hàm lượng chất béo không bão hòa cao.
6. Tăng sức khoẻ cơ bắp
Hạt phỉ chứa nhiều magie có tác dụng rất quan trọng trong việc điều hòa lượng canxi ra vào các tế bào của cơ thể. Với lượng canxi bổ sung tùy vào thời điểm thích hợp mà nó sẽ giúp tránh căng cơ, co thắt, đau nhức hay mệt mỏi. Chính vì thế mà nếu tiêu thụ loại hạt này thường xuyên sẽ giúp tăng cường cơ bắp, ngăn ngừa các tình trạng mỏi cơ, chuột rút và đau nhức cơ hiệu quả.
Hạt phỉ được dùng khá nhiều tại các nước Châu Âu và Mỹ, tại Việt Nam, loại hạt này cũng đang dần được ưa chuộng và thường xuất hiện trong chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị nên ăn khoảng 20 hạt phỉ mỗi ngày để bổ sung thêm chất dinh dưỡng, axit béo, protein, vitamin, chất chống oxy hóa cho cơ thể. Loại hạt này có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau như nướng, làm bánh, làm mứt hoặc rang chín để ăn trực tiếp. Những cách chế biến này đều đem lại nhiều tác dụng cho sức khỏe.
(Tổng hợp)
Đời sống và Pháp luật