MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

10 biểu hiện chứng tỏ trẻ có EQ cao và triển vọng thành công rộng mở

19-05-2023 - 00:51 AM | Sống

Theo các nghiên cứu, EQ là chỉ số thậm chí còn quan trọng hơn IQ.

Giáo sư Kai-Fu Lee từng nói: "Trong bất kỳ lĩnh vực nào, EQ quan trọng gấp đôi IQ". Một đứa trẻ có chỉ số IQ cao chưa chắc đã thành công, nhưng một đứa trẻ có chỉ số EQ cao nhất định sẽ làm được những việc phi thường.

Nếu trẻ có 10 biểu hiện sau đây, điều đó có nghĩa là chúng có trí tuệ cảm xúc cao, cha mẹ cần chú ý bồi dưỡng định hướng thêm.

1. Có thể nhớ tên người khác và chào đúng lúc

Những đứa trẻ có EQ cao có thể nhớ tên của những người mà chúng đã tiếp xúc. Đừng coi thường điểm này, đôi khi chính người lớn cũng quên tên một số người họ gặp trên đường. Nhưng một số trẻ có trí nhớ rất tốt, chỉ cần gặp vài lần là trẻ sẽ không quên.

2. Lắng nghe cẩn thận những gì người khác nói, thay vì chỉ nói về mình

Những người có EQ cao là những người giỏi lắng nghe, trong đó bao gồm lắng nghe những gì người khác nói, lắng nghe cẩn thận những gì người khác nói, lắng nghe nhiều hơn và quan sát nhiều hơn, thay vì tự mình nói về điều đó.

Lắng nghe là biểu hiện của việc tôn trọng người khác. Lắng nghe là tiền đề của giao tiếp tốt hơn. Lắng nghe là cách giao tiếp tốt nhất giữa con người với nhau, và là trọng tâm của tương tác xã hội không thể bỏ qua.

Một đứa trẻ biết im lặng lắng nghe người khác, không tùy tiện ngắt lời người khác, là biểu hiện của trí tuệ cảm xúc cao.

10 biểu hiện chứng tỏ trẻ có EQ cao và triển vọng thành công rộng mở - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

3. Ít khi nói những lời tiêu cực mà luôn suy nghĩ theo hướng tích cực

Trẻ có EQ cao ít khi nói những lời tiêu cực mà thường tích cực và có thể mang lại năng lượng tích cực cho người khác. Chúng không chỉ trích, đổ lỗi hay phàn nàn và cũng không truyền những cảm xúc tồi tệ của mình cho những người không liên quan. Một đứa trẻ như vậy sẽ không tùy tiện nổi nóng với người thân của mình.

4. Có thể tha thứ và bao dung cho người khác

Biết cách thấu hiểu và bao dung với người khác là biểu hiện của EQ cao. Những đứa trẻ như vậy thường có thể tiến xa hơn, thành công hơn và nhận được sự tin tưởng của người khác.

5. Sẽ khen người khác nhiều hơn

Những đứa trẻ không keo kiệt với lời khen ngợi của mình có xu hướng nhận được nhiều lời khen ngợi hơn từ những người khác. Tất nhiên, đó không phải là để làm hài lòng người khác một cách mù quáng, mà là khen ngợi một cách khách quan. Những đứa trẻ như vậy rất giỏi trong việc nhìn ra những điểm tốt ở người khác hơn là những điểm xấu và thường khiến người khác cảm thấy được khích lệ.

6. Giỏi giao tiếp với người khác

Nói chuyện cũng là một kỹ năng. Nói lời gì vào lúc nào, khuyên nhủ ra sao để người bị nói thấy phục, đó là một loại năng lực. Những đứa trẻ giỏi giao tiếp có thể xử lý mối quan hệ giữa các tính cách khác nhau và các đối tượng một cách dễ dàng.

10 biểu hiện chứng tỏ trẻ có EQ cao và triển vọng thành công rộng mở - Ảnh 2.

7. Đam mê mọi thứ

Những đứa trẻ sôi nổi và nhiệt tình thường hấp dẫn người khác hơn. Mỗi đứa trẻ nên có thứ gì đó có thể kích thích sự nhiệt tình của chúng, chẳng hạn như bơi lội, khiêu vũ... Để nuôi dưỡng EQ của trẻ, trẻ phải có đủ sở thích và phạm vi quan tâm rộng rãi, để trở nên tự tin hơn.

8. Có tinh thần trách nhiệm

Có tinh thần trách nhiệm cũng là một biểu hiện cho thấy trẻ có EQ cao. Nhiều đứa trẻ ăn trưa trong canteen, ăn xong chỉ biết lau miệng rồi rời đi nhưng cũng có những đứa trẻ sẽ dọn dẹp lại bàn, để đĩa ăn vào nơi quy định. Tương tự, ở trường mẫu giáo, sau giờ học có trẻ chạy vội ra sân chơi cũng có trẻ nán lại giúp cô giáo thu dọn đồ chơi, dụng cụ học tập vào hộp.

Một chi tiết nhỏ cũng phản ánh tinh thần trách nhiệm, thói quen nuôi dạy con cái của cha mẹ.

9. Biết phản tỉnh và cải thiện

Trẻ biết tự nhận lỗi, sửa sai, tự thúc giục mình tiến bộ để trở nên tốt hơn cũng là một biểu hiện của EQ cao. Trẻ nói được, làm được và không ngại bắt tay vào hành động ngay.

10. Sáng tạo

Một đứa trẻ có EQ cao luôn can đảm để bứt phá và tìm kiếm cái mới. Theo các nghiên cứu, những đứa trẻ biết sáng tạo thường có thể tự rút ra suy luận từ một ví dụ đơn giản hoặc tạo ra tư duy mới và hình thành hệ thống kiến thức của riêng mình. Những đứa trẻ như vậy thường có sức thu hút lớn.

Theo Thiên An

Trí thức trẻ

Trở lên trên