MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

10 chuyên ngành bị cảnh cáo "thẻ đỏ" bởi ít cơ hội việc làm, ra trường dễ thất nghiệp

14-04-2024 - 14:01 PM | Sống

Dưới đây là danh sách cụ thể 10 chuyên ngành dễ thất nghiệp nhất tại Mỹ

Lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai là việc rất quan trọng mang tính bước ngoặt trong cuộc đời. Khi đưa ra quyết định lựa chọn ngành nghề, chúng ta không chỉ dựa trên sở thích và khả năng của bản thân, mà còn phải cân nhắc đến xu hướng và cơ hội việc làm trong của tương lai. Ai cũng muốn theo học một chuyên ngành sau này ra trường dễ xin việc, nhưng đáng buồn thay không phải tất cả các chuyên ngành đều làm được điều đó.

10 chuyên ngành bị cảnh cáo

Ảnh minh họa

Để tìm ra những chuyên ngành đại học nào của Hoa Kỳ có ít triển vọng nghề nghiệp nhất, Visual Capitalist đã phân tích dữ liệu của Cục Dự trữ Liên bang New York (tính đến tháng 2/2024) và xếp hạng 10 chuyên ngành có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất ở quốc gia này.

Theo đó, 3 chuyên ngành khó tìm việc nhất là: Lịch sử nghệ thuật; Nghệ thuật tự do và Mỹ thuật. Khoảng 8% sinh viên tốt nghiệp những chuyên ngành này đang thất nghiệp, trong khi hơn một nửa đang thiếu việc làm.

Dưới đây là danh sách cụ thể:

1. Lịch sử nghệ thuật

- Tỷ lệ thất nghiệp: 8%

- Tỷ lệ thiếu việc làm: 62,3%

2. Nghệ thuật tự do

- Tỷ lệ thất nghiệp: 7,9%

- Tỷ lệ thiếu việc làm: 56,7%

3. Mỹ thuật

- Tỷ lệ thất nghiệp: 7,9%

- Tỷ lệ thiếu việc làm: 55,5%

4. Kỹ thuật hàng không vũ trụ

- Tỷ lệ thất nghiệp: 7,8%

- Tỷ lệ thiếu việc làm: 17,9%

5. Lịch sử

- Tỷ lệ thất nghiệp: 7,5%

- Tỷ lệ thiếu việc làm: 53,5%

6. Ngôn ngữ Anh

- Tỷ lệ thất nghiệp: 6,6%

- Tỷ lệ thiếu việc làm: 48,4%

7. Truyền thông đại chúng

- Tỷ lệ thất nghiệp: 6,3%

- Tỷ lệ thiếu việc làm: 47,7%

8. Vật lý

- Tỷ lệ thất nghiệp: 6,2%

- Tỷ lệ thiếu việc làm: 31,2%

9. Nghệ thuật thương mại và Thiết kế đồ họa

- Tỷ lệ thất nghiệp: 6%

- Tỷ lệ thiếu việc làm: 33,7%

10. Xã hội học

- Tỷ lệ thất nghiệp: 5,5%

- Tỷ lệ thiếu việc làm: 49,6%

Thật ra, có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến tình trạng thất nghiệp của một người, chứ không phải cứ theo học những ngành được liệt kê ở trên là sẽ thất nghiệp. Học bất kể ngành nghề gì, bạn cũng cần nỗ lực không ngừng nghỉ để phát triển bản thân, nâng cao kỹ năng chuyên môn và cải thiện kỹ năng mềm, xây dựng mạng lưới mối quan hệ chất lượng...

10 chuyên ngành bị cảnh cáo

Ảnh minh họa

Để giảm nguy cơ thất nghiệp trong thị trường lao động hiện nay, bạn có thể thực hiện một số cách sau:

1. Nâng cao và cập nhật kỹ năng: Học hỏi và phát triển kỹ năng liên tục để phù hợp với yêu cầu của thị trường lao động, đặc biệt là kỹ năng mềm và kỹ năng công nghệ thông tin. Ngoài ra không ngừng học hỏi, tích cực tham gia các khóa học và chương trình học để nâng cao trình độ.

2. Linh hoạt và thích nghi: Sẵn sàng thay đổi và thích nghi với các điều kiện mới của thị trường, cũng như sẵn sàng chuyển đổi nghề nghiệp khi cần thiết.

3. Xây dựng mạng lưới nghề nghiệp: Xây dựng và duy trì một mạng lưới mối quan hệ để mở rộng cơ hội việc làm và hỗ trợ nghề nghiệp.

4. Tìm hiểu thông tin thị trường: Cập nhật thông tin về thị trường lao động, xu hướng nghề nghiệp và thông tin tuyển dụng để có chiến lược tìm kiếm việc làm hiệu quả.

5. Thái độ tích cực và chủ động: Duy trì thái độ tích cực và chủ động trong việc tìm kiếm việc làm, không ngần ngại nắm bắt cơ hội mới.

Theo Đông

Phụ nữ mới

Từ Khóa:
Trở lên trên