MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Không phải NEU hay BAV, đây mới là trường ĐH sản sinh ra "ông trùm Techcombank" Hồ Hùng Anh: Không phải đóng học phí, 100% sinh viên tốt nghiệp có việc làm nhưng muốn vào học không dễ

14-04-2024 - 10:25 AM | Sống

Không phải NEU hay BAV, đây mới là trường ĐH sản sinh ra "ông trùm Techcombank" Hồ Hùng Anh: Không phải đóng học phí, 100% sinh viên tốt nghiệp có việc làm nhưng muốn vào học không dễ

100% sinh viên sau khi tốt nghiệp tại ngôi trường này sẽ có ngay việc làm.

Tỷ phú Hồ Hùng Anh là Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) và là tỷ phú đang nắm giữ khối tài sản 1,7 tỷ USD, xếp thứ 1.851 trong nhóm giàu nhất thế giới, theo Forbes.Ông cũng là tỷ phú USD đầu tiên trong ngành ngân hàng Việt.

Sự nghiệp lẫy lừng như ngày hôm nay của tỷ phú này không phải là điều quá bất ngờ, bởi ông vốn là người có thành tích học tập xuất sắc kể từ khi ngồi trên ghế nhà trường. Năm 1987, ông Hồ Hùng Anh thi đỗ vào khóa 22 đào tạo Kỹ sư tại Học viện Kỹ thuật Quân sự. Sau 1 năm học với kết quả xuất sắc, ông được Bộ Quốc phòng tuyển chọn đi du học ngành kỹ thuật quân sự tại Liên Xô và tốt nghiệp ngành kỹ sư điện tử trường Đại học Bách khoa Kiev, Ukraine.

photo-1712997327189

Sau thời gian dài “lăn lộn” trên thương trường từ Đông Âu về tới Việt Nam. Vị chủ tịch đương nhiệm của Techcombank cùng với ông Nguyễn Đăng Quang – chủ tịch HĐQT của Masan tạo dựng nên 2 đế chế Masan và Techcombank. Sau này, tỷ phú Hồ Hùng Anh quyết định rút khỏi Masan để tập trung vào Techcombank. Sau hơn 10 năm dưới sự lãnh đạo của tỷ phú này, Techcombank trở thành ngân hàng tư nhân đầu tiên của Việt Nam đạt mức lợi nhuận sau thuế đến 10.000 tỷ đồng. Theo Brand Finance, Techcombank là một thương hiệu ngân hàng phát triển nhanh nhất tại Việt Nam trong năm 2023, đạt tốc độ tăng trưởng giá trị thương hiệu 47%, lên 1,4 tỷ USD. 

Có thể nói, tuy không thể nên duyên trọn vẹn với ngôi trường Học viện Kỹ thuật Quân sự, tuy nhiên cũng nhờ bệ phóng này mà tỷ phú Hồ Hùng Anh có thêm nền tảng và cơ hội cho những bước tiến xa hơn trong sự nghiệp của mình.

Học viện Kỹ thuật Quân sự được thành lập vào năm 1966 với tên gọi đầu tiên là Phân hiệu II Đại học Bách khoa. Trải qua hàng chục năm hình thành và phát triển, với hơn 1300 cán bộ và gần 900 giảng viên có trình độ cao, giàu kinh nghiệm, ngôi trường này luôn là một trong những trường đại học đi đầu về khối ngành quân sự ở Việt Nam. 

Không phải NEU, FTU, BAV, đây mới là trường ĐH sinh ra

Theo đó, Học viện Kỹ thuật Quân sự là trường kỹ thuật đa ngành, trọng điểm quốc gia, có nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ở nhiều lĩnh vực công nghệ - kỹ thuật. Các ngành học chủ đạo là Trí tuệ nhân tạo, Khoa học máy tính, Công nghệ robot, UAV, Điện tử - Viễn thông, Kỹ thuật điều khiển tự động và Tự động hóa, Kỹ thuật ra đa - dẫn đường, Kỹ thuật cơ khí động lực, Kỹ thuật xây dựng, Công nghệ hóa học, Môi trường… Có thể nói, Học viện Kỹ thuật Quân sự là một trong những đơn vị trọng điểm đào tạo nên đội ngũ kỹ thuật, chỉ huy quân sự cho đất nước.

Chương trình đào tạo chất lượng

Học viện Kỹ thuật Quân sự hiện tại có 2 chương trình đào tạo chính là hệ Đại học chính quy và hệ Cao học.

Với hệ Đại học, chương trình đào tạo được chia thành 4 khối kiến thức là các môn học khối kiến thức cơ bản; Các môn học khối cơ sở ngành và chuyên ngành; Các môn học khối kiến thức chuyên ngành theo hướng đào tạo; Khối kiến thức về Khoa học xã hội-Nhân văn và Giáo dục quốc phòng, với thời gian đào tạo tổng cộng là 5 năm.

photo-1712996711117

Ảnh: Fanpage Học viện Kỹ thuật quân sự (MTA)

 Hiện Học viện Kỹ thuật Quân sự đào tạo 16 ngành, 50 chuyên ngành thuộc các lĩnh vực khác nhau như: công nghệ thông tin, an toàn thông tin, khoa học máy tính, kỹ thuật điều khiển và tự động hóa, kỹ thuật điện tử - viễn thông, kỹ thuật cơ điện tử… Học viện đào tạo kỹ sư quân sự chất lượng cao với 2 chuyên ngành an ninh hệ thống thông tin, thông tin.

Với hệ Cao học, trường có chương trình đào tạo Thạc sĩ và Tiến Sĩ.

Nhẹ gánh học phí, ra trường là có việc làm

Chỉ cần trúng tuyển vào ngôi trường này, các bạn sinh viên sẽ không phải lo lắng về vấn đề học phí mỗi kỳ. Theo đó, sinh viên khi theo học tại trường Học viện Kỹ thuật Quân sự sẽ được miễn học phí hoàn toàn, theo quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo và Bộ Công an, dựa trên khoản 19 Điều 15 Nghị định 81/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Quy định này áp dụng cho những ngành, nghề chuyên môn đặc thù, nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng và an ninh theo quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp. Các ngành, nghề chuyên môn đặc thù được quy định bởi Thủ tướng Chính phủ.

photo-1712996760707

Học viện Kỹ thuật quân sự (MTA)

Không chỉ nhẹ gánh học phí, giảm thiểu được gánh nặng kinh tế cho gia đình, thí sinh trúng tuyển vào ngôi trường này còn được hưởng một số quyền lợi quan trọng như cam kết về chế độ ăn, ở, mặc và phụ cấp hàng tháng từ quân đội; đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị và đồ dùng hỗ trợ cho quá trình học tập; có cơ hội được Học viện bổ nhiệm học tập ở nước ngoài để nâng cao trình độ. Đối với những sinh viên có thành tích học tập xuất sắc, giỏi và đạt các thành tích đặc biệt, các bạn sẽ được khen thưởng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

Chưa hết, khi học trong môi trường quân đội, sinh viên sẽ không chỉ tiếp thu kiến thức chuyên ngành mà còn được đào tạo về chính trị, đạo đức, lối sống và sinh hoạt theo quy định của Điều lệnh Quản lý bộ đội. Sau khi tốt nghiệp, 100% sinh viên sẽ được sắp xếp làm việc tại các đơn vị, vì vậy hoàn có thể yên tâm về tương lai sự nghiệp sau khi ra trường.

Đầu vào được tuyển chọn kỹ càng

Tất nhiên, để trở thành học viên của ngôi trường Học viện Kỹ thuật Quân sự là không hề dễ dàng vì thí sinh cần trải qua quá trình thi tuyển khá “khó nhằn”. Theo đó, những thí sinh trúng tuyển vào các trường này đều phải có học lực rất tốt và đáp ứng đủ các tiêu chí về sức khỏe, lý lịch.

Vào năm 2023, điểm chuẩn thấp nhất của trường là 22,05, áp dụng với thí sinh nam miền Bắc diện ưu tiên. Những thí sinh này có học lực giỏi, hạnh kiểm tốt các năm lớp 10, 11 và học kỳ I lớp 12 đạt giải nhất, nhì, ba thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Những thí sinh không thuộc diện này cần đạt mức điểm cao hơn để trúng tuyển.

Trong khi đí, mức điểm cao nhất là 26,87, áp dụng với thí sinh nữ miền Bắc không thuộc diện ưu tiên. Những em có điểm xét tuyển bằng mức này còn phải đạt tiêu chí phụ là đạt 8,4 điểm môn Toán trở lên. Đầu vào với thí sinh nữ miền Nam thấp hơn một chút, ở mức 26,28. 

photo-1712996256402

Điểm chuẩn Học viện Kỹ thuật Quân sự năm 2023

Năm 2024, Học viện Kỹ thuật Quân sự sẽ sử dụng 4 phương thức tuyển sinh, trong đó có 3 phương thức tương tự năm ngoái là xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển; xét học sinh giỏi có giải nhất, nhì, ba ở môn Toán, Lý, Hóa, Tiếng Anh cấp tỉnh trở lên, hoặc có chứng chỉ quốc tế như IELTS, TOEFL, SAT, ACT; và xét điểm thi tốt nghiệp THPT.

Phương thức mới được áp dụng năm nay là xét tuyển dựa vào kết quả thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TP HCM. Tổ hợp xét tuyển trường sử dụng là A00 (Toán, Lý, Hóa) và A01 (Toán, Lý, Anh). Điểm trúng tuyển chia theo khu vực (phía nam, phía bắc) và giới tính.

Để đăng ký xét tuyển vào trường quân đội, học sinh cần trải qua vòng sơ tuyển tại Ban Chỉ huy quân sự cấp quận, huyện nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. Học viện Kỹ thuật quân sự cho biết thời gian đăng ký dự kiến từ ngày 15/3.

(Tổng hợp)

Không phải NEU, FTU, BAV, đây mới là trường ĐH sinh ra

 

Ánh Lê

Đời sống Pháp luật

Trở lên trên