MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

10 cổ phiếu tăng/giảm mạnh nhất tuần: HPG và VJC gây bất ngờ

Các 'tân binh' trên sàn HOSE đã có một tuần giao dịch hết sức tích cực, trong khi đó 2 cổ phiếu bluechip bất ngờ lọt vào top cổ phiếu tăng giá mạnh nhất tuần.

Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa có một tuần giao dịch với khá nhiều áp lực. Tuy nhiên, dòng tiền và lực cầu ở một vài cổ phiếu vốn hóa lớn quá mạnh, giúp cả hai chỉ số duy trì được sắc xanh. Kết thúc tuần giao dịch, VN-Index dừng ở mức 1.062,07 điểm, tương ứng tăng 1,14% so với tuần trước đó. HNX-Index cũng tăng 1,35% lên 122,39 điểm.

Nhìn chung, sự phân hóa mạnh mẽ ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn tiếp tục diễn ra. Trong số các cổ phiếu vốn hóa lớn trên thị trường có hai mã lọt vào top 10 cổ phiếu tăng giá mạnh nhất tuần qua là HPG của Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát và VJC của Công ty cổ phần Hàng không VietJet. Trong đó, HPG đứng ở vị trí thứ 6 với mức tăng 14,6%. Mới đây, đoàn làm việc của Tập đoàn Thép Posco (Hàn Quốc) do Phó Chủ tịch Tak Jeong dẫn đầu đã làm việc với Tập đoàn Hòa Phát. Hai bên đã trao đổi và đi đến quyết định hợp tác.

10 cổ phiếu tăng/giảm mạnh nhất tuần: HPG và VJC gây bất ngờ - Ảnh 1.

Còn VJC tăng 12,73% và vừa đủ để đứng thứ 10 trong số các cổ phiếu tăng giá mạnh nhất sàn HOSE. Động lực tăng chính của VJC được cho là đến từ việc lọt vào rổ VN30 và danh mục mới của chỉ số này chính thức có hiệu lực từ ngày 22/1. Do chính thức được thêm vào rổ chỉ số VN-30 nên quỹ ETF nội của VFM mô phỏng chỉ số này được cho là đã phải cơ cấu danh mục và mua vào cổ phiếu VJC.

Ấn tượng thứ hai về các cổ phiếu tăng giá mạnh nhất sàn HOSE là các 'tân binh' GEX của Tổng Công ty cổ phần Thiết bị điện Việt Nam, VPG của Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Xuất nhập khẩu Việt Phát và SGR của Công ty cổ phần Địa ốc Sài Gòn. Mức tăng lần lượt của các cổ phiếu này là 28,3%, 28,26% và 24,14%. GEX và SGR là hai cổ phiếu chuyển giao dịch từ sàn UPCoM lên HOSE.

Dẫn đầu danh sách tăng giá là PIT của Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Petrolimex với mức tăng 32%. PIT đã có 4 phiên tăng trần liên tiếp và một phiên tăng nhẹ 1%. Đà tăng của PIT là khá khó hiểu khi mà cổ phiếu này mới công bố lỗ 47 tỷ đồng trong năm 2017, kéo theo lỗ lũy kế lên tới 57,2 tỷ đồng.

10 cổ phiếu tăng/giảm mạnh nhất tuần: HPG và VJC gây bất ngờ - Ảnh 2.

Chiều ngược lại, HVG của Công ty Cổ phần Hùng Vương dẫn đầu mức giảm giá tại sàn HOSE với 16,2%. Việc HVG dẫn đầu danh sách này là không quá khó hiểu khi mà trong tuần, công ty đã công bố việc lỗ thêm đến 642 tỷ đồng sau kiểm toán năm tài chính 2016-2017. Ngay sau thông tin này xuất hiện, HVG có 3 phiên giảm sàn liên tiếp.

10 cổ phiếu tăng/giảm mạnh nhất tuần: HPG và VJC gây bất ngờ - Ảnh 3.

Tại sàn HNX, có 3 cổ phiếu tăng giá trên 30% ở tuần qua là BXH của Công ty cổ phần VICEM Bao bì Hải Phòng, ARM của Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Hàng không và SJ1 của Công ty cổ phần Nông nghiệp Hùng Hậu. Trong đó, BXH đứng dầu danh sách với mức tăng 44%. ARM và SJ1 đều tăng khoảng trên 32%.

10 cổ phiếu tăng/giảm mạnh nhất tuần: HPG và VJC gây bất ngờ - Ảnh 4.

Chiều ngược lại, sau chuối dài tăng trần liên tiếp, cổ phiếu HVA của Công ty cổ phần Đầu tư HVA đã cho nhà đầu tư nếm trải cảm giác ngồi trên 'đống lửa' bằng việc giảm sàn liên tiếp 4 phiên và chỉ chịu hồi phục trở lại trong phiên cuối tuần. Tính chung lại, HVA đã giảm 27,4% trong tuần này.

Trong khi đó, trái ngược với các tân binh tại sàn HOSE thì TTL của Tổng Công ty Thăng Long - CTCP lại chào sàn HNX theo cách khác biệt. Cổ phiếu này ngay trong phiên giao dịch đầu tiên tại sàn HNX đã giảm 23,1% xuống chỉ còn 10.000 đồng/CP.

Theo Bình An

NDH

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên